Thư viện

7 chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin cực HOT năm 2023

Ngành Công Nghệ Thông Tin là một ngành hot, tuy nhiên bạn đã biết rõ về hết 7 chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin chưa? Hãy cùng MIT khám phá trong bài viết này nhé! 

Công Nghệ Thông Tin là ngành khoa học kỹ thuật hàng đầu được thí sinh lựa chọn để theo đuổi đam mê công nghệ. Tuy nhiên, Công Nghệ Thông Tin được chia thành nhiều chuyên ngành. Hãy cùng MIT tìm hiểu thêm về 7 chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin hot nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Công Nghệ Thông Tin là gì?

Công Nghệ Thông Tin được biết đến là lĩnh vực áp dụng các phương pháp, công cụ đào tạo sử dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ, hệ thống Internet. Từ đó, khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ học các phương pháp lập trình để quản lý thông tin và vận hành các hệ thống thiết bị kỹ thuật và mạng. 

Ngành-Công-Nghệ-Thông-Tin-là-gì

Chuyên Ngành Công Nghệ Thông Tin là gì?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây là thời đại gắn liền với những đột phá về công nghệ. Nghề Công Nghệ Thông Tin được coi là nền tảng cho sự phát triển của các ngành khác. Sự thay đổi công nghệ có tác động rất lớn đến thị trường lao động. Vì vậy, nhiều nghề truyền thống sẽ mất đi và nhiều nghề mới, nhiều cơ hội mới sẽ được tạo ra.

7 chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin cực HOT

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính là chuyên ngành tham gia các khóa học về khoa học máy tính, kỹ thuật và toán học. Sinh viên chuyên ngành này có thể giải quyết các vấn đề về phần cứng máy tính. Bạn cũng có thể thu thập nghiên cứu để tạo ra những hệ thống có thể chạy và vận hành các hệ thống siêu máy tính.

Chuyên ngành này giúp sinh viên có nền tảng về khoa học máy tính. Các kỹ sư máy tính phải biết cách giải quyết các vấn đề phức tạp giữa phần cứng và phần mềm máy tính cũng như cách thiết kế và xây dựng bộ xử lý máy tính và các thành phần hỗ trợ hoạt động của phần mềm máy tính.

Chuyên ngành khoa học máy tính có nhiều nghề nghiệp, bao gồm: Hệ thống và phần mềm phải chịu trách nhiệm.

Chuyên ngành khoa học máy tính

Sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính, tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ lập trình khác nhau, đại số tuyến tính và rời rạc, thiết kế và phát triển phần mềm, hiểu tại sao máy tính hoạt động và tạo chương trình hoặc hệ điều hành với các thuộc tính mong muốn. 
Khoa học máy tính là một trong những chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin được tìm kiếm nhiều nhất. Kỹ sư Kỹ thuật Khoa học Máy tính có thể đảm nhận các vị trí như nhà phân tích và thiết kế khu vực công, Công Nghệ Thông Tin và lập trình viên (nhà phát triển web, nhà phát triển ứng dụng, v.v.). Bạn cũng có thể dạy máy tính. Trở thành chuyên gia khoa học hoặc nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại các cơ sở đào tạo khác nhau.

 

Chuyên-ngành-kỹ-thuật-máy-tính

Chuyên ngành khoa học máy tính

Chuyên ngành công nghệ phần mềm

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết các lĩnh vực đều được và phải tin học hoá, vì thế ngành công nghệ phần mềm trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Các ứng dụng trên điện  thoại hoặc máy tính, laptop đều là các sản thành quả của công nghệ phần mềm. 

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học về khả năng, kĩ năng xây dựng, chỉnh sửa và phát triển phần mềm dựa trên các công cụ, thiết bị lập trình, có thể phân tích, đánh giá yêu cầu dự án, các giải pháp tiếp cận công nghệ mới, biết áp dụng công cụ và phần mềm có sẵn để phát triển, phát huy các dự án đáp ứng yêu cầu công việc của khách hàng và người sử dụng theo lĩnh vực cụ thể, có thể thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin cho các cơ quan doanh nghiệp, trường học, tổ chức,...

Sinh viên theo chuyên ngành Công nghệ phần mềm sau tốt nghiệp có thể làm các nghề như: Lập trình viên thiết kế web( lập trình web), ứng dụng điện thoại (app developer) hoặc thiết kế game (nhà phát triển game), nhân viên IT ở phòng sản phẩm của các công ty công nghệ và ở phòng kỹ thuật của hầu hết các công ty, tổ chức, có thể tự phát triển phần mềm của riêng mình và bán bản quyền đó cho các cơ quan, tổ chức cần dùng.

Chuyên-ngành-công-nghệ-phần-mềm

Chuyên ngành Công Nghệ Phần Mềm

Chuyên ngành kỹ thuật mạng

Sinh viên chuyên ngành kỹ thuật mạng nên học quản trị mạng, dịch vụ mạng, thực hành an ninh mạng, thiết kế mạng, mạng không dây, kỹ năng thiết kế mạng, xác định và giải quyết các vấn đề quản lý mạng, an ninh mạng, kết nối, lưu trữ cơ sở dữ liệu và hệ thống đảm bảo thông tin.
Sau khi tốt nghiệp, các tân kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật mạng có thể làm việc như chuyên gia an ninh mạng, quản trị mạng, chuyên gia thâm nhập tổ chức hệ thống mạng (thử nghiệm thâm nhập), chuyên gia tư vấn và thiết kế hệ thống mạng và an toàn thông tin. 

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Sinh viên chuyên ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu sẽ học các công nghệ mạng chung như email, truyền tệp và truyền thông tin, cũng như các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, điện toán lưới, điện toán di động, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu và bảo mật thông tin.

Sinh viên chuyên ngành này có thể làm việc ở các vị trí: Chuyên viên phát triển quản trị hệ thống mạng trong các tổ chức, tổ chức ngân hàng và các nhà cung cấp mạng, chuyên viên phụ trách thiết kế hệ thống mạng cho các cơ quan, đơn vị: theo yêu cầu Xây dựng hệ thống mạng, chuyên viên phát triển Quản trị phần mềm mạng và các ứng dụng trong hệ thống mạng, nhân viên kỹ thuật lắp đặt phần cứng mạng...

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Chuyên ngành Hệ Thống Quản Lý Thông Tin

Đây là chuyên ngành kết hợp phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông để thu thập, tạo và phân phối dữ liệu thông tin trong các tổ chức và doanh nghiệp. Học sinh có được kiến ​​thức để thiết kế, quản lý và vận hành hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối các bên liên quan của tổ chức và doanh nghiệp với các chuyên gia Công Nghệ Thông Tin, đồng thời cho phép các doanh nghiệp làm việc hiệu quả và cạnh tranh hơn. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin có thể làm việc ở các vị trí như lập trình viên cơ sở dữ liệu, tư vấn, thiết kế và lập trình viên trong các công ty phần mềm, nhân viên hành chính, cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin trong các cơ quan, tổ chức, nhân viên đào tạo nghề và cấp chứng chỉ.

Chuyên-ngành-Hệ-Thống-Quản-Lý-Thông-Tin

Chuyên ngành Hệ Thống Quản Lý Thông Tin

Chuyên ngành Big Data & Machine Learning

Dữ liệu lớn cung cấp cho các công ty cơ hội truy cập và lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Các kỹ sư trong lĩnh vực này được đào tạo để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và được đào tạo về kỹ năng lập trình, sử dụng và phân tích dữ liệu cũng như thao tác cho các mục đích tiếp thị. Ngoài ra còn có các nhà khoa học dữ liệu có thể tích hợp dữ liệu lớn vào các chức năng kinh doanh và Công Nghệ Thông Tin của công ty.

Tuy là một chuyên ngành còn khá mới ở Việt Nam nhưng lại là một trong những lĩnh vực được sinh viên chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin quan tâm trong những năm gần đây. Những vị trí mà kỹ sư chuyên nghiệp này có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp là: Kỹ sư/chuyên gia phát triển ứng dụng AI cho phần mềm, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, kiến ​​trúc dữ liệu dữ liệu, chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về AI…

Chuyên-ngành-Big-Data-&-Machine-Learning

Chuyên ngành Big Data & Machine Learning

Trên đây là 7 chuyên ngành cơ bản của ngành Công Nghệ Thông Tin. Khóa học Công Nghệ Thông Tin mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở và hấp dẫn cho sinh viên theo học ngành này.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về 7 chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin tại trường MIT Uni.. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một chuyên ngành học phù hợp với mình.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về các chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin thì hãy liên hệ trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé! 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển