Thư viện

Bật mí tiềm năng của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trong tương lai

Sự phát triển của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của một đất nước. Xu hướng thay đổi của thị trường trong những năm gần đây đã tạo động lực mới cho sự phát triển của lĩnh vực này. Vậy tiềm năng ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trong tương lai và cơ hội nghề nghiệp sau này ra sao. Hãy cùng MIT University khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

banner-công-nghệ-kỹ-thuật-oto

Thông tin chung về ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô
  
Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành học tổng hợp từ nhiều mảng kiến thức khác nhau. Ngành học này đi chuyên sâu về cơ khí, tự động hóa, điện tử, các loại công nghệ chế tạo, quản lý kỹ thuật hay điều hành sản xuất phụ tùng. Học về Công nghệ Kỹ thuật Ô tô không chỉ sửa chữa mà còn có nền tảng để cải tiến, sáng tạo, lắp ráp, thiết kế thêm nhiều loại hình động cơ xe tiên tiến, vượt trội để nâng cao chất lượng hiệu quả sử dụng. Khi tham gia vào ngành học, đội ngũ giảng viên sẽ chỉ dạy từ những kiến thức nhỏ đi đến cơ bản và nâng cao hơn cho sinh viên.
 
Các môn đại cương liên quan đến ngành học cho đến lúc sinh viên bước vào giai đoạn học chuyên ngành các môn học đều sẽ được sắp xếp theo một trình tự hợp lý nhất định. Dựa vào những môn học và kiến thức mà giảng viên cung cấp, sinh viên dễ dàng nắm bắt được những vấn đề về động cơ đốt trong, cách tính toán ô tô, chuẩn đoán, sửa chữa, máy móc và dịch vụ. Công nghệ ô tô khác với các ngành khác tập trung vào kiến thức thực tế. Vậy nên bên cạnh học lý thuyết, sinh viên được trải nghiệm thực hành trực tiếp trên những sản phẩm ô tô bên ngoài. 

Thông-tin-chung-về-ngành-công-nghệ-kỹ-thuật-ô-tô

Lý do nào ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trở thành một trong những ngành được ưa chuộng nhất hiện nay?

Rất nhiều lý do thuyết phục được sinh viên và cả phụ huynh trong việc chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô và dưới đây là một trong những lý do đó:

Thị trường tiềm năng lớn trong tương lai. 

Trước đây, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân là xe máy. Do đánh thuế cao nên không có nhiều người chọn ô tô là phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, những thay đổi đã đến khi Việt Nam hội nhập quốc tế và Vinfast ra đời. Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn, tỷ lệ ô tô cũ cũng đang tăng lên từng ngày. Nhu cầu về sử dụng ô tô gia tăng sẽ kéo theo nhu cầu của các dịch vụ phụ trợ sẽ được tăng cao, sửa chữa, bảo trì và cải tiến nói riêng là lĩnh vực phát triển nhanh nhất. 

Ngay cả những người “sành chơi” cũng có sở thích độ xe và nâng cấp những chiếc xe yêu thích với cùng với đó là những yêu cầu phức tạp. Chính những điều này đã tạo nên một thị trường tiềm năng trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Khách hàng không chỉ cần những loại dịch vụ bảo dưỡng đơn thuần mà còn cần sự nâng cao, tính chuyên nghiệp và chất lượng cao của chính các kỹ sư ô tô. Trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là một công việc “hái ra tiền” đối với một kỹ sư trong lĩnh vực ô tô. 

Mức thu nhập trung bình cao.

Mức lương trung bình của ngành kỹ thuật ô tô cao hơn so với các lĩnh vực khác những người sử dụng ô tô là những khách hàng có khả năng chi trả tốt. Ngoài ra, linh kiện của Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu nên giá thành sẽ cao hơn quá trình thi công cũng trở nên phức tạp đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành dịch vụ. 

Kỹ sư ô tô với trình độ cơ bản và kinh nghiệm ít cũng có mức thu nhập khá,  đối với những chuyên gia hay những người có chuyên môn cao thì con số còn lớn hơn rất nhiều và đáng để bỏ công sức, chất xám theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

Đồng thời, sự khan hiếm của các kỹ sư ô tô chuyên nghiệp càng làm cho các chủ nhà máy đưa ra mức lương hấp dẫn. Thực tế hiện nay số lượng các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp ô tô ngày một tăng lên. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn của thị trường đặc biệt từ thành thị đến nông thôn, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn. 

Lý-do-nào-ngành-công-nghệ-ô-tô-trở-thành-một-trong-những-ngành-được-ưa-chuộng-nhất-hiện-nay

Ngành học luôn gắn liền với kiến thức thực tế.

Thông thường các ngành công nghệ kỹ thuật thường khá khô khan khiến việc sinh viên hiểu được bài học và áp dụng được thực tế còn rất nhiều hạn chế. Còn đối với ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, thời gian sinh viên được thực hành chiếm phần trăm chủ đạo nhiều hơn so với việc ngồi học lý thuyết. Mỗi học viên không chỉ nắm rõ được lý thuyết mà còn có thể ứng dụng vào thực tế, ngành học mang đến trải nghiệm thú vị đối với học viên đặc biệt với những sinh viên đam mê với máy móc, thiết bị công nghệ càng hứng thú khám phá nhiều hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến lượng đông đảo các sinh viên quyết định đăng ký vào chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. 

Tiềm năng của của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô
 
Ưu thế khi sinh viên đào tạo từ ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô không chỉ được học về kiến thức mà còn được tạo cơ hội tham gia các chương trình giao lưu trong nước và quốc tế. Lợi thế rất lớn giúp bạn có thể cọ xát thực tế và biết thêm được nhiều điều mới mẻ về kỹ thuật ô tô. Có những hoạt động ngoại khóa tại mỗi trường đại học đều tổ chức những cuộc thi để nâng cao kỹ năng sáng tạo, thiết kế của mỗi sinh viên tham gia tạo ra những bài học thông qua các cuộc thi có được nhận ưu đãi từ các doanh nghiệp tài trợ. Bên cạnh những hoạt động như vậy kiến thức lý thuyết và thực hành của sinh viên sẽ được đảm bảo được đủ các chuyên môn cơ bản của kỹ sư ô tô. 

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ sự phát triển của các showroom nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất ô tô cho đến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng. Vậy nên, cơ hội nghề nghiệp từ chính ngành này mang lại là vô cùng lớn và còn lớn hơn trong tương lai khi Việt Nam đã thành công có ô tô riêng. 

Tiềm-năng-của-của-ngành-Công-nghệ-Kỹ-thuật-Ô-tô

Thuế nhập khẩu của các loại xe cũng không còn cao và gắt gao hơn trước mặt khác ô tô cũng đang được vận chuyển sử dụng nhiều hơn nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước về vận chuyển và lưu thông hàng hoá. Sự phát triển của đất nước đã kéo theo tiềm năng phát triển ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ngày càng cao từ đây mở ra được cơ hội việc làm lớn với các bạn sinh viên sau khi ra trường giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp. 

Trường đại học nào thuộc Top đào tạo chuyên nghiệp về ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô?

MIT University với đội ngũ giảng viên chất lượng phục vụ cho mục đích giảng dạy truyền tải kiến thức đến các bạn sinh viên, nhiệt tình lắng nghe và luôn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các bạn. Cùng đội ngũ giảng viên dạy tại trường có học hàm, học vị cao, là những nhà giáo tâm huyết, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu được mời từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại các trường đại học chuyên ngành khoa học và Công nghệ Miền Đông sinh viên sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất chất lượng nhất. 
 
Phương pháp giảng dạy tích cực tạo cảm hứng cho sinh viên. Các bạn sinh viên là trọng tâm của quá trình đào tạo tại trường, giảng viên có vai trò định hướng cố vấn những kiến thức cơ bản và chuyên sâu đến với từng cá nhân. Đồng thời khơi gợi nguồn cảm hứng và năng lực tiềm ẩn của mỗi sinh viên. Từ đó giúp sinh viên phát triển tối đa tư duy sáng tạo và các kỹ năng cơ bản của chính mình.

Trường-đại-học-nào-thuộc-top-đào-tạo-chuyên-nghiệp-về-ngành-Công-nghệ-Kỹ-thuật-Ô-tô

Chương trình giáo dục kỹ năng toàn diện lồng ghép khéo léo linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành để sinh viên có thể áp dụng thực tế khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Giúp sinh viên phát triển được kỹ năng sự tự tin về chuyên môn của bản thân đối với môi trường hiện nay. 

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên luôn được xây dựng đảm bảo được mỗi sinh viên nhận được tư vấn hỗ trợ kịp thời từ phía nhà trường những thắc mắc của các bạn trong suốt quá trình học. Tiêu chí MIT University muốn mang đến cho sinh viên có những trải nghiệm học tập chất lượng và trọn vẹn nhất khi ngồi trên ghế của nhà trường và một tương lai rộng mở. 

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn về những tiềm năng của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hiện trong tương lai. Chúng tôi tin chắc rằng sau khi đọc bài viết bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về ngành học những điều thú vị và ứng dụng vào thực tế từ ngành học này. Nếu bạn đang còn những thắc mắc về ngành học hay những ngành khác được giảng dạy tại trường đại học MIT University hãy liên hệ với chúng tin theo thông tin bên dưới. 

Thông tin chi tiết về thông tin Tuyển sinh MIT University năm 2022 tại đây
Đăng ký xét tuyển Online tại MIT University năm 2022 tại đây

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: www.mit.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển