Thư viện

Công Nghệ Tài Chính ra trường làm gì? - Triển vọng sáng trong năm 2023

Công Nghệ Tài Chính ra trường làm gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều sinh viên hiện nay. MIT University Vietnam sẽ thông tin đến các bạn ngay sau đây nhé!

Công Nghệ Tài Chính (FinTech - Financial Technology) đang phát triển nhanh chóng và theo cấp số nhân. Đây chính là thời điểm “vàng” để tận dụng cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong ngành học này. Vậy ngành Fintech là gì? Công Nghệ Tài Chính ra trường làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ, cụ thể và chính xác nhất.

cong nghe tai chinh ra truong lam gi
 Công nghệ tài chính ra trường làm gì?

Ngành công nghệ tài chính là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực tài chính và công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã làm cho các dịch vụ tài chính trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn, phù hợp hơn với các doanh nghiệp và cá nhân trong các ngành như ngân hàng, thanh toán, hợp đồng và đầu tư, cho vay, huy động vốn cộng đồng. Fintech cũng bao gồm các khía cạnh mà bạn có thể đã nghe nói đến như chuỗi khối, dữ liệu lớn và tiền ảo Bitcoin.

fintech la gi
 Ngành Công nghệ tài chính là gì?

Công nghệ tài chính đã và đang hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ví dụ: Bạn có thể chuyển tiền hoặc đăng ký thẻ tín dụng từ điện thoại của mình mà không cần đến ngân hàng. Bạn có thể đã sử dụng FinTech để gây quỹ cho công ty khởi nghiệp của mình hoặc quản lý khoản đầu tư của mình mà không cần sự trợ giúp của cố vấn tài chính.

Ngành công nghệ tài chính sẽ học gì?

Học viên sẽ được trang bị lý thuyết đầy đủ, kỹ thuật và tư duy phản biện trong việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính trong ngành Fintech. Các vấn đề chính trong ngành công nghiệp này là:

●    Nghiên cứu về dữ liệu khổng lồ và trí tuệ kinh doanh: Phát triển khả năng thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn và các ứng dụng phân tích đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn. Những học viên sẽ tìm hiểu về các vấn đề và công nghệ liên quan đến việc triển khai và hỗ trợ cơ sở dữ liệu lớn cũng như các dịch vụ cần thiết để duy trì, và truy cập vào kho dữ liệu.

●    Ngôn ngữ lập trình thông minh (Python) và kỹ thuật máy học (machine learning): sử dụng các kỹ thuật tính toán để tạo ra các thuật toán và hệ thống thích ứng linh hoạt trong nhiều trường hợp.

●    Nhu cầu và trải nghiệm của người dùng: Tập trung vào thiết kế trải nghiệm người dùng và tạo mẫu phần mềm để phát triển các dịch vụ fintech phù hợp.

●    Kinh doanh kỹ thuật số: Tìm hiểu về lợi ích và tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với các công ty khởi nghiệp.

Những kiến thức và kỹ năng mà sinh viên đạt được:

●    Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính-ngân hàng cũng như các môn khoa học tự nhiên và xã hội của thời đại công nghệ số.

●    Có kiến thức về công nghệ, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, toán ứng dụng và các công cụ thống kê trong tài chính.

●    Sinh viên ngành Công nghệ tài chính sẽ được đào tạo bài bản về kỹ năng và thái độ làm việc cần thiết để đáp ứng và thích nghi với môi trường thay đổi nhanh chóng của các tổ chức tài chính và công nghệ.

●    Các lĩnh vực chuyên môn tiêu biểu: quản lý tài chính doanh nghiệp, phát triển hệ thống thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, tiền điện tử, công nghệ blockchain, v.v...

Học công nghệ tài chính ra trường làm gì?

hoc cong nghe tai chinh ra truong lam gi
 Học công nghệ tài chính ra trường làm gì?

Lập trình viên / Kỹ sư phần mềm:

Kỹ sư phần mềm là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong việc kích hoạt hoạt động các công nghệ mới. Các kỹ sư và lập trình viên phần mềm thường chuyên về chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn. Ngoài ra, bạn nên thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C ++, HTML và PHP được sử dụng để viết mã trên trang web và điện thoại di động, đồng thời dễ dàng chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ này.

Chuyên gia phân tích dữ liệu:

Các nhà phân tích dữ liệu lấy những thông tin thô, phân tích,  xử lý và biến nó thành thông tin có giá trị cho doanh nghiệp. Những phát hiện này chủ yếu nhằm giúp các công ty cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng của họ.

Chuyên viên phân tích tài chính:

Các nhà phân tích tài chính giúp các công ty hiểu được xu hướng và cơ hội thị trường dựa trên thông tin được cung cấp hoặc tự nghiên cứu. Bằng cấp về kế toán hoặc tài chính thường được yêu cầu cho vai trò này.

Chuyên viên an ninh mạng:

Các công ty công nghệ tài chính xử lý một lượng lớn dữ liệu tài chính cá nhân nhạy cảm phải được giữ an toàn. Các chuyên gia an ninh mạng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các ứng dụng và hệ thống phần mềm được an toàn để ngăn dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay tin tặc ác ý.

Nhà thiết kế và giao diện cho người dùng UX / UI:

Nhà thiết kế UX designer và nhà thiết kế giao diện người dùng xác định giao diện và chức năng của ứng dụng phần mềm từ quan điểm của khách hàng. Các ứng dụng nên được thiết kế dễ sử dụng, và điều hướng để tối đa hóa tương tác của người dùng.

Giám đốc phát triển kinh doanh:

Giám đốc phát triển kinh doanh giám sát, và đảm bảo sự phát triển của toàn bộ hoạt động kinh doanh FinTech ở mọi giai đoạn từ phát triển cho đến khi ra mắt thị trường. Vai trò của bạn là đảm bảo cả thành công của sản phẩm và lợi ích tài chính tổng thể.

Tiềm năng của ngành Công nghệ tài chính Fintech trong thời đại công nghệ 4.0

Fintech là một trong những dấu hiệu chính cho thấy sự thành công của cuộc cách mạng 4.0, mang lại lợi ích cho mọi người thông qua sự phát triển toàn diện của công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin.

tiem nang nganh cong nghe tai chinh
 Tiềm năng ngành Công Nghệ Tài Chính trong tương lai

Tiềm năng mở rộng của Fintech là rất lớn. Nhiều sáng kiến fintech đang có tác động đáng kể đến lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, tư vấn tài chính và các sản phẩm tài chính. Các ứng dụng Fintech không chỉ tìm hiểu thói quen của người dùng mà còn thu hút họ trong tiềm thức để cải thiện các quyết định chi tiêu và tiết kiệm của họ.

Công việc vận hành cửa hàng theo cách thông thường sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, vì thế, hơn hàng triệu cửa hàng, các chủ shop đang cần tìm kiếm công cụ hỗ trợ trong việc quản lý bán hàng. Thay thế cho phương pháp truyền thống như ghi mã sản phẩm bằng giấy tờ, hiện nay, các cửa hàng, siêu thị và các điểm bán lẻ đang từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào việc mua bán. Nhờ vào đó, chi phí nhân công giảm đi nhiều, trong khi hiệu quả bán hàng tăng cao.
Trên thực tế, nhiều công ty khởi nghiệp đang mạnh dạn đầu tư vào không gian fintech để phát triển phần mềm quản lý bán hàng và tham gia thị trường. Kể từ khi xuất hiện phần mềm fintech, nhiều công ty đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý doanh nghiệp để đơn giản hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Những người phù hợp với ngành Fintech?

●    Những người yêu thích công nghệ, tài chính

●    Người có khả năng sáng tạo, linh hoạt, cẩn thận, chính xác

●    Luôn cập nhật kiến thức mới

●    Thành thạo ngoại ngữ, ứng dụng tin học.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về ngành công nghệ tài chính và học công nghệ tài chính ra trường làm gì. MIT mang đến môi trường thân thiện, năng động, bạn có thể tin tưởng để chuẩn bị cho tương lai của mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành công nghệ tài chính thì liên hệ cho trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển