Thư viện

Dược Học có tất cả bao nhiêu chuyên ngành, chọn học chuyên ngành nào?

Dược Học có tất cả bao nhiêu chuyên ngành, chọn học chuyên ngành nào? Dưới đây là tổng hợp nhanh về các chuyên ngành Dược và hướng đi của mỗi chuyên ngành cho bạn đọc tham khảo và tìm ra hướng đi phù hợp cho mình.

Sau khi trải qua thời kỳ đại dịch Covid-19, ngành y tế nói chung và ngành Dược Học nói riêng nhận được rất nhiều sự quan tâm và ngày càng chứng minh được tầm quan trọng trong đời sống, sức khỏe con người. Theo xu thế chung của toàn thế giới, ngành Dược dần đang là một ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm.

Ngành Dược Học là gì?

Ngành Dược là một nhánh thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc thông qua quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể để chế tạo nguyên liệu; cách ứng dụng thuốc trong điều trị bệnh, nghiên cứu & bào chế các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người.

Dược Học gồm nhiều lĩnh vực có thể kể đến như: Nghiên cứu & điều chế thuốc mới, sản xuất, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người,... Ngành Dược chủ yếu dựa trên bản chất của hai lĩnh vực hóa học và sinh học.

Ngành-Dược-Học-là-gì

Ngành Dược Học chủ yếu dựa trên bản chất của hóa học và sinh học

Ngành Dược Học có bao nhiêu chuyên ngành đào tạo? 

Ngành Dược được chia thành 5 chuyên ngành đào tạo chính gồm: Dược lâm sàng; Dược liệu & Dược Học cổ truyền; Kiểm tra chất lượng thuốc; Sản xuất và phát triển thuốc; Quản lý cung ứng thuốc.

Chuyên ngành Dược lâm sàng: 

Dược lâm sàng là nghiên cứu chi tiết về hóa dược (tính chất lý hóa, dược lý của các phân tử thuốc) và dược lý (dược lực học và dược động học của các phân tử thuốc, bao gồm cả kiến ​​thức về sự chết của thuốc).

Sinh viên chuyên ngành dược lâm sàng có thể làm việc tại khoa dược bệnh viện sau khi tốt nghiệp. Bao gồm các công việc như: kiểm tra và đảm bảo số lượng và chất lượng thuốc, tư vấn cho bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc,...

Dược Học gồm 5 chuyên ngành đào tạo

Chuyên ngành Dược liệu và Dược Học cổ truyền:

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan đến các tính chất hóa học, vật lý của những hợp chất thiên nhiên có tính sinh học; từ đó định tính và định lượng chúng vào trong dược liệu; cách phân loại, sử dụng cũng như giải pháp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên như: động vật, cây thuốc được dùng để bào chế thuốc, thực phẩm chức năng,...

Sinh viên theo học Chuyên ngành Dược liệu và Dược Học cổ truyền sau khi ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y học cổ truyền, nhà thuốc,…

Ngành-Dược-Học-có-bao-nhiêu-chuyên-ngành-đào-tạo

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc:

Cung cấp các kiến thức, kỹ năng nhằm mục đích đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng của các nguyên liệu, thành phẩm cũng như quy trình sản xuất,… Mục đích cuối cùng là để đảm bảo đạt chuẩn về những tiêu chí và phù hợp với luật định.

Sinh viên theo học Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc có thể xin việc tại những Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, hoặc có thể đảm nhiệm công việc giám sát quy trình sản xuất thuốc tại những công ty/ doanh nghiệp Dược. Sinh việc ngành dược có đa dạng lựa chọn việc làm sau khi ra trường.

Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc:

Nó cung cấp kiến ​​thức về các đặc tính hóa học, vật lý và dược lý của thuốc, các nguyên tắc của công nghệ sản xuất thuốc để tạo ra các loại thuốc hiệu quả nhất về chi phí và sự phát triển của các phân tử thuốc dựa trên mối quan hệ cấu trúc-hoạt động.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc có thể làm việc tại những cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trong và ngoài nước, tham gia vào các công việc cụ thể như: bào chế và nghiên cứu về thuốc,...

Nên-chọn-học-chuyên-ngành-dược-nào

Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc: 

Đây là chuyên ngành học thiên về kinh tế, pháp luật nhiều hơn ngoài việc đảm bảo các kiến thức cơ bản của ngành Dược Học. Sinh viên theo học Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc sẽ được trang bị những kỹ năng cơ bản nhằm đánh giá và đưa ra giải pháp để cải thiện năng suất, chất lượng trong chuỗi cung ứng thuốc, nắm rõ về những chính sách pháp luật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng như biết rõ về những kiến thức kinh tế có liên quan đến ngành Dược,…

Sinh viên Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc sau khi ra trường có thể làm việc tại những cơ sở kinh doanh thuốc, tự mở nhà thuốc,… Hiện tại, ngành Dược Học tại Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) đang đào tạo hai chuyên ngành là: Sản xuất & Phát triển thuốc; Dược lâm sàng, Quản lý & cung ứng thuốc, với chương trình học đạt chuẩn quốc tế, gắn liền với thực tiễn. 

Nên chọn học chuyên ngành nào?

Nhiều người học dược cứ nghĩ ra trường là bán thuốc, nhưng không phải vậy. Trong 5 chuyên ngành trên, mỗi chuyên ngành đòi hỏi sự chuẩn bị kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau tùy theo yêu cầu của chuyên ngành đó. Học sinh phải có một nền tảng vững chắc trong tất cả các môn học ở trường.

Tuy nhiên, dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân, mỗi sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng riêng biệt và sau đó bắt đầu tiếp cận chuyên sâu với nhiều môn học bắt buộc.

Chuyên ngành dược sĩ lâm sàng: Đây là chuyên ngành đòi hỏi phải có nền tảng vững chắc về sinh học và hóa học. Chuyên ngành này cũng phù hợp với những người tỉ mỉ, năng động và nhanh nhẹn. Họ phải làm việc nhiều với bệnh nhân để tư vấn, hướng dẫn họ cách dùng thuốc đúng cách.

Chuyên ngành Y Dược Học cổ truyền: Chuyên ngành này rất phù hợp với những bạn quan tâm đến dược thảo, gì đó về động vật, cây thuốc có thể dùng để bào chế thuốc, thực phẩm chức năng, v.v...

Nếu tinh ý, quan sát tốt và nhanh nhạy, bạn có thể thử sức với chuyên ngành Quản lý chất lượng dược phẩm và Quản lý cung ứng dược phẩm. Những chuyên ngành này hợp pháp hơn và chuyên về y học nếu bạn thích nghiên cứu chuyên sâu. Ngành sản xuất và phát triển dược phẩm là dành cho bạn.

Nên-chọn-chuyên-ngành-Dược-Học-nào-cho-phù-hợp

Nên chọn chuyên ngành Dược Học nào cho phù hợp?

Vì sao bạn nên học Dược tại MIT University?
 
Với mục tiêu đào tạo dược sĩ trình độ Đại học có đầy đủ năng lực, đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị vững vàng. Đại học Công nghệ Miền Đông là nơi đào tạo những sinh viên chất lượng, có kiến ​​thức khoa học và y học vững chắc, cung cấp nguồn nhân lực đáng tin cậy, có trình độ chuyên môn cao cho ngành chăm sóc sức khỏe của đất nước.

MIT-University-có-chương-trình-đào-tạo-ngành-Dược-gắn-liền-với-thực-tiễn

Chương trình giảng dạy tại Trường bám sát với thực tiễn, được xây dựng bởi các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, bám sát vào các tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu

Theo thống kê, có tổng số hơn 90% sinh viên tại trường MIT tìm được việc làm đúng với chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Trung tâm Việc làm Sinh viên thường xuyên đến nhận hồ sơ và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Trường đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất, mở rộng 24 ha với đầy đủ cơ sở vật chất. Thư viện, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, ký túc xá, nhà thi đấu, sân bóng, bể bơi,… Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên tươi xanh và môi trường thân thiện, MIT chắc chắn là nơi lý tưởng mà mọi sinh viên có thể học tập và trải nghiệm.

Vì-sao-bạn-nên-học-Dược-tại-MIT-University

MIT University có chương trình đào tạo ngành Dược gắn liền với thực tiễn

Đại học MIT với phương châm lấy người học làm trung tâm, với cơ sở vật chất và công nghệ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khối ngành y dược. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Đại học MIT luôn khẳng định được uy tín cũng như chất lượng giáo dục của mình, là nơi học tập và trải nghiệm của sinh viên.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã làm rõ được câu hỏi “Dược Học có tất cả bao nhiêu chuyên ngành?” và những băn khoăn của sinh viên có mong muốn học ngành Dược cũng như đang theo đuổi ngành này. Nếu bạn quan tâm và có mong muốn theo học tại MIT University, bạn có thể tham khảo thêm Đề án tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2023 (dự kiến).

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển