Thư viện

Học luật Kinh Tế bao nhiêu năm, chương trình học như thế nào?

Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm, chương trình học thế nào là vấn đề mà đa số những học sinh thường thắc mắc nhất trong quá trình lựa chọn trên con đường Đại học. 

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các vấn đề pháp lý phức tạp thường phát sinh, vì vậy hành lang pháp lý và các vấn đề về chính sách kinh tế cần phải được tính đến. Ngành Luật Kinh Tế ngày càng phát triển và trở thành sự lựa chọn của nhiều sinh viên. Vậy “Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm", chương trình học thế nào?” Bài viết dưới đây MIT sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm? 

Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm? 

Ngành Luật Kinh Tế là ngành gì?

Luật Kinh Tế (tiếng Anh là Economic Law) hay Kinh Tế - Luật là một ngành thuộc nhóm ngành luật nhưng lại tập trung chính vào lĩnh vực kinh tế.

Luật Kinh Tế là một hệ thống pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ liên quan với các hoạt động kinh tế. Luật Kinh Tế hình thành nhằm giúp cho nhà nước kiểm soát, cũng như bảo vệ quyền lợi cá nhân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Ngành Luật Kinh Tế bao quát cả một lĩnh vực rộng lớn, với nhiều bộ luật trong lĩnh vực luật sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, cạnh tranh, luật thương mại,…

Chương trình học ngành Luật Kinh Tế trang bị cho học viên các kiến thức chuyên ngành như kinh tế học quốc tế, hệ thống thông tin kinh doanh, kinh tế công, phương pháp định lượng trong nghiên cứu kinh tế, kinh tế lượng, kinh tế đối ngoại, lịch sử các thuyết học kinh tế, kinh tế phát triển, kinh tế lao động, lập thẩm định dự án đầu tư,...

Luật kinh tế là gì ?

Luật kinh tế là gì ?

Ngành Luật Kinh Tế có gì thú vị?

Năm 2010-2012 là một năm bùng nổ của lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhưng giờ đây lĩnh vực kinh tế, pháp lý và truyền thông mới là tâm điểm chú ý.

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng thịnh vượng với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hơn bao giờ hết, hành lang pháp lý và vấn đề chính sách kinh tế cần được bảo đảm. Để các công ty, tổ chức hoạt động kinh doanh đúng pháp luật thì phải hiểu pháp luật.

Có thể nói, Luật Kinh Tế đã trở thành một nghề không thể thiếu trong xã hội hiện đại, cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức, kỹ năng chuyên sâu về luật và thực hành pháp luật trong kinh doanh. Khả năng điều tra và giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ hoạt động của công ty và thực tiễn quản lý của chính phủ công ty.

Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm?

Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm? 

Học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm?

Cũng giống như các ngành học ở đại học chính quy khác, quá trình đào tạo ngành Luật 4 năm. Tuy vậy; sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật ở Việt Nam vẫn chưa chính thức được gọi là Luật sư; bởi sinh viên còn cần phải tham gia một lớp đào tạo Luật sư chuyên nghiệp để nhận được chứng chỉ hành nghề Luật sư.

Do đó, thông thường muốn chính thức được gọi là Luật sư thì người học ngành Luật phải mất ít nhất 6 năm; chưa kể thời gian học việc tại các cơ quan, công ty, tổ chức liên quan đến pháp luật.

Chương trình học ngành Luật Kinh Tế

Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành Luật Kinh Tế của trường Đại học Công Nghệ Miền Đông nhé!

Chương trình này bao gồm 8 học kỳ tương ứng với 4 năm học hệ cử nhân ngành Luật Kinh Tế:

HỌC KỲ 1

Những Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin (5)

Toán cao cấp (5)

Kinh tế học vi mô 1 (3)

Pháp luật đại cương (3)

Tiếng Anh thương mại 1 (4)

Môn tự chọn (2)

HỌC KỲ 2

Lý thuyết xác suất (2)

Luật doanh nghiệp (3)

Quản trị học căn bản (3)

Kinh tế học vĩ mô 1 (3)

Nguyên lý kế toán (3)

Tiếng Anh thương mại 2 (4)

Môn tự chọn 1 (3)

Môn tự chọn 2 (2)

HỌC KỲ 3

Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam (3)

Marketing căn bản (3)

Nguyên lý thị trường tài chính (3)

Thống kê ứng dụng (3)

Tiếng Anh thương mại 3 (4)

Lịch sử kinh tế Việt Nam và các nước (3)

Môn tự chọn 1 (3)

Môn tự chọn 2 (2)

HỌC KỲ 4

Tư tưởng Hồ Chí Minh (2)

Hệ thống thông tin kinh doanh (2)

Kinh tế học quốc tế (2)

Kinh tế lượng (3)

Phương pháp định lượng trong nghiên cứu kinh tế (3)

Lịch sử các học thuyết kinh tế (3)

Tiếng Anh thương mại 4 (4)

Môn tự chọn 1 (3)

HỌC KỲ 5

Dự báo kinh tế (3)

Kinh tế học vi mô 2 (4)

Kinh tế NN&PTNT (3)

Kinh tế đối ngoại (3)

Kế hoạch hóa và chính sách kinh tế (3)

Ngoại ngữ chuyên ngành (4)

Môn tự chọn 1 (3)

HỌC KỲ 6

Kinh tế vĩ mô 2 (4)

Kinh tế tài nguyên môi trường (3)

Kinh tế lao động (3)

Kinh tế công (4)

Ngoại ngữ chuyên ngành (4)

Môn tự chọn 1 (3)

HỌC KỲ 7

Lập thẩm định dự án đầu tư (3)

Kinh tế phát triển (4)

Chuyên đề 1 (3)

Chuyên đề 2 (3)

Môn tự chọn 1 (3)

HỌC KỲ 8

Thực tập tốt nghiệp (4)

Khóa luận tốt nghiệp (6)

 

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Luật Kinh Tế

Mức lương ngành Luật Kinh Tế tỷ lệ thuận với kinh nghiệm làm việc của Luật sư

Mức lương ngành Luật Kinh Tế tỷ lệ thuận với kinh nghiệm làm việc của Luật sư

Sinh viên ngành Luật Kinh Tế phải trải qua 4 năm học cử nhân ngành Luật, thêm 12 tháng của khóa đào tạo Luật sư, sau đó tập sự thêm 12 tháng nữa, và cuối cùng, sinh viên phải hoàn thành bài kiểm tra kết thúc tập sự với bài kiểm tra gồm 2 phần. Lương khởi điểm của ngành Luật Kinh Tế có thể tới 10 triệu/tháng và con số đó tăng dần theo thời gian.

Cơ hội việc làm trong ngành Luật Kinh Tế bao gồm:

*   Thực tập sinh ngành Luật Kinh Tế: hỗ trợ, thực hiện các công việc trong lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp, xin cấp giấy phép con, hỗ trợ luật sư tranh tụng…

*   Nhân viên pháp lý tại doanh nghiệp: tư vấn pháp lý cho ban lãnh đạo các công ty, phối hợp xây dựng, đánh giá, rà soát quy trình, hợp đồng, cập nhật pháp lý tại các đơn vị kinh doanh công ty, đại diện cho công ty giải quyết tranh chấp, kiện tụng và hợp tác trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền.

*   Chuyên viên pháp chế: chịu trách nhiệm tham mưu cho ban lãnh đạo và tổ chức doanh nghiệp. Tư vấn, cung cấp và hướng dẫn tổ chức cách áp dụng các văn bản pháp luật.

*   Nghiên cứu viên, giảng viên các trường Đại học chuyên ngành Luật Kinh Tế.

Yếu tố để trở thành Luật sư ở Việt Nam

Yếu tố để trở thành Luật sư ở Việt Nam

Yếu tố để trở thành Luật sư ở Việt Nam

Để trở thành một Luật sư tại Việt Nam, trước tiên bạn phải là công dân Việt Nam. Trung thành với Tổ quốc, chấp hành các Hiến pháp và pháp luật, có đạo đức tốt. Phẩm chất thiết yếu tiếp theo là bằng cử nhân Luật. Hiện nay, nước ta có các trường đào tạo Luật Kinh Tế cho các ứng viên muốn trở thành luật sư hoặc nghiên cứu các lĩnh vực khác của hệ thống tư pháp Việt Nam. Khi hoàn thành chương trình Đại học bốn năm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường, sinh viên được nhận bằng Cử nhân Luật.

Tiếp theo, Cử nhân Luật sẽ tham gia khóa đào tạo Luật sư được nếu trên, thường được tổ chức tại Học viện Tư pháp. Sau khi đào tạo thành Luật sư, Bộ Tư pháp sẽ tiến hành xem xét kết quả kinh nghiệm thực tế của bạn. Sau khi vượt qua một kỳ thi nghiêm ngặt, sinh viên Luật sẽ được nhận vào hành nghề Luật sư.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về học Luật Kinh Tế bao nhiêu năm, chương trình học của ngành này. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Kinh Tế Luật thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển