Thư viện

Hội nghị Khoa học thường niên 2023 phiên 1

Sáng 25/5/2023, tại hội trường nhà B - MIT University Vietnam đã diễn ra Hội nghị Khoa học thường niên phiên đầu tiên với sự tham gia báo cáo của các giảng viên trải dài 8 đề tài ở nhiều lĩnh vực: công nghệ,  luật, kinh tế, chính trị,..

Sáng nay tại hội trường nhà B đã diễn ra phiên khởi đầu cho sự kiện khoa học đặc biệt tại MIT University Vietnam với sự tham gia của các vị khách quý, BGH, giảng viên/cán bộ/nhân viên và sinh viên trường.

Sau phần phát biểu khai mạc của PGS.TS. Phạm Văn Song, hiệu trưởng nhà trường, là 8 đề tài báo cáo theo thứ tự:

1. TS. Phạm Ngọc Anh - An empirical analysis of the development of Taiwan’s economics and industrial zones in the post-Covid-19 period: A case study of Kaohsiung

(Tạm dịch: Phân tích thực nghiệm về sự phát triển của các khu kinh tế, công nghiệp của Đài Loan trong thời kỳ hậu Covid-19: Nghiên cứu điển hình về thành phố Cao Hùng)

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự kiện thiên nga đen COVID-19 đã dẫn đến sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển dịch từ thương mại ba bên (triangular trade) thành thương mại song phương (bilateral trade). Trong khủng hoảng, Đài Loan đã tìm thấy cơ hội về kế hoạch đầu tư mới, Đông Nam Á là một trong những khu vực có nội lực cung ứng mạnh mẽ, nơi Đài Loan cũng muốn “chen chân” cùng đối thủ. Đồng thời, tác giả cũng chia Đài thành 3 khu vực phát triển mà Cao Hùng được coi là một điểm nhấn.

TS. Phạm Ngọc Anh

TS. Phạm Ngọc Anh

Hội nghị khoa học thường niên 2023

2. TS. Nguyễn Văn Dũng - Factors influencing the choice of using cloud-based accounting information systems in Vietnamese SMEs 

(Tạm dịch: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng hệ thống điện toán đám mây tại các công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam)

Điện toán đám mây là công cụ hữu ích dành cho các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu sâu để “nhận định” những ảnh hưởng đến việc sử dụng chúng trong doanh nghiệp như nhu cầu, hành vi, độ tin cậy và mong muốn phát triển các hệ thống này để điện toán đám mây trở nên ngày một đáng tin cậy và gần gũi hơn với mỗi “ông chủ”.

TS. Nguyễn Văn Dũng

TS. Nguyễn Văn Dũng

Hội nghị khoa học thường niên 2023

3. DSCKI. Nguyễn Đình Lệ Thanh Tuyền - Các nhân tố ảnh hưởng đến lòng trung thành của sinh viên ngành Dược các trường đại học ngoài công lập tại TPHCM

Một nghiên cứu thiết thực về ngành Dược nhưng đồng thời góp phần củng cố, đóng góp xây dựng cho các ngành/hoạt động liên quan như marketing, tuyển sinh, đầu tư… 

DSCKI. Nguyễn Đình Lệ Thanh Tuyền

DSCKI. Nguyễn Đình Lệ Thanh Tuyền

Hội nghị khoa học thường niên 2023

4. ThS. LS. Nguyễn Năng Quang - Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân tại toà án Đức - nghiên cứu so sánh và đề xuất cho Việt Nam

Thầy Năng Quang với những đề xuất “táo bạo” nhằm đóng góp vào việc tối ưu hệ thống pháp luật vốn còn nhiều điểm vẫn đang trong quá trình tối ưu tại Việt Nam. 

ThS. LS. Nguyễn Năng Quang

ThS. LS. Nguyễn Năng Quang

Hội nghị khoa học thường niên 2023

5. TS. Lương Hùng Truyện - Application of smoothed particle hydrodynamics method in optimization of tank heel 

(Tạm dịch: Ứng dụng phương pháp thủy động lực học hạt mịn trong tối ưu thùng chứa nhiên liệu)

Nghiên cứu của Tiến sĩ Truyện cùng cộng sự là một nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến phương pháp smoothed particle hydrodynamics (SPH). Dù bài được trình bày bằng tiếng Anh nhưng với sự giải thích súc tích và phần trình bày sinh động, phần nào giúp người theo dõi hiểu hơn về công nghệ ứng dụng và ý nghĩa của việc tối ưu thùng chứa nhiên liệu.

TS. Lương Hùng Truyện

TS. Lương Hùng Truyện

Hội nghị khoa học thường niên 2023

6. TS. Võ Minh Đức - Vai trò đầu tàu của TPHCM trong thời kỳ đổi mới kinh tế - Hiệu quả và giải pháp

Theo PGS.TS. Phạm Văn Song - Hiệu trưởng MIT Uni. - Đây là một vấn đề vĩ mô liên quan đến TPHCM, thành phố đầu tàu về kinh tế đất nước, thầy bày tỏ rất trân trọng và cảm thấy cần phát huy hơn nữa những chủ đề nghiên cứu “tầm cỡ” tương tự để góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và đóng góp vào sự phát triển chung không chỉ của nhà trường mà còn của khu vực, đất nước.

TS. Võ Minh Đức

TS. Võ Minh Đức

Hội nghị khoa học thường niên 2023

7. ThS. Nguyễn Hữu Chỉnh - Tích cực đổi mới phương pháp dạy học lý luận chính trị góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Các môn về tư tưởng chính trị là môn học hầu như sinh viên nào cũng đều “kinh qua”, thế nhưng những khó khăn các bạn gặp phải là không nhỏ khi phải học sâu - hiểu rộng về một chủ đề khá khó nhằn là chính trị. Thầy Hữu Chỉnh đã có những đề xuất gần gũi dành cho cả hai phía người dạy và người học.

Ths. Nguyễn Hữu Chỉnh

Ths. Nguyễn Hữu Chỉnh

Hội nghị khoa học thường niên 2023

8. ThS. LS. Mai Thị Ngân Hà - Căn cứ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp

Từ khoá “tranh chấp tài sản” không khó gặp trong bối cảnh đời sống hiện đại, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và ngay cả người hiểu rõ cũng cảm thấy khó khăn khi áp dụng thực tế. Luật sư Ngân Hà đã đóng góp những kiến nghị đóng góp rất thực tế vào việc hoàn thiện hệ thống luật pháp.

ThS. LS. Mai Thị Ngân Hà

ThS. LS. Mai Thị Ngân Hà

Hội nghị khoa học thường niên 2023

Dù thời gian báo cáo kéo dài nhưng với niềm mê say với khoa học và sự trân trọng những nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu quý báu của các giảng viên phần "hỏi xoáy đáp xoay" cũng đã được các nhà khoa học xử lý uyển chuyển trong sự "đẹp lòng" của khán giả dự thính. Kết quả: 8 phần báo cáo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Quý Thầy Cô cùng khách mời chụp hình lưu niệm

Quý Thầy Cô cùng khách mời chụp hình lưu niệm

Theo lịch, chiều cùng ngày  là phần nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và sáng 26/5 là phần báo cáo nghiên cứu của sinh viên MIT Uni. 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển