Thư viện

Hướng dẫn chọn ngành học theo tố chất nhằm đạt được kết quả tốt nhất

Chọn ngành học theo tố chất là yếu tố cần thiết giúp học sinh lựa chọn được ngành học thích hợp. Việc này giúp cho người học gặt hái được kết quả cao trong học tập và thành công trong công việc sau này.

Việc chọn ngành chọn nghề phù hợp từ lâu là nỗi băn khoăn của mọi người, không chỉ riêng những bạn trẻ như học sinh, sinh viên. Chọn ngành học theo tố chất sẽ là yếu tố cần thiết giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích và thành công trong công việc. Ngoài ra, điều này hạn chế được nguy cơ làm trái ngành, thất nghiệp khi lựa chọn các ngành không thích hợp. Đồng thời, khi đã chọn theo ngành nghề mà mình yêu thích, học sinh sẽ chủ động nghiên cứu và tìm tòi những gì mình mong muốn.

Hướng dẫn chọn ngành học theo tố chất nhằm đạt được kết quả tốt nhất

Hướng dẫn chọn ngành học theo tố chất nhằm đạt được kết quả tốt nhất

Xác định thế mạnh và sở thích của cá nhân

Hiểu chính bản thân, tưởng dễ nhưng thực ra rất khó xác định được rõ ràng, để hiểu chính mình các bạn cần khám phá năng lực, tính cách, sở thích, ước mơ và nghề nghiệp mình mong muốn theo đuổi trong tương lai.

Thế mạnh và sở thích là hai yếu tố luôn đồng hành với nhau khi chọn trường, chọn nghề. Việc xác định đúng thế mạnh và sở thích sẽ giúp các bạn học sinh THPT lựa chọn những nghề nghiệp đem lại hứng thú, phát huy được thế mạnh. Theo đó, việc chọn trường và chọn nghề cần đáp ứng liền lúc cả hai tiêu chí trên.

Một ví dụ điển hình, khi các bạn có ước mơ làm bác sĩ Thú Y và đặt mục tiêu vào Đại học Công Nghệ Miền Đông, thì bạn bắt buộc phải đỗ vào ngành Thú Y với điểm trúng tuyển Đại học gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu biết rằng năng lực của bản thân mình không đạt được mức đó, thì bạn nên chọn những ngành khác trong trường với mức điểm thấp hơn.

Xác định điều kiện bản thân để chọn ngành học theo tố chất

Trước khi lựa chọn ngành học theo tố chất, học sinh cần phải đảm bảo những yếu tố liên quan đến ngành, nghề mình muốn chọn bao gồm: Điều kiện kinh tế của gia đình của xác định rõ mức chi phí đầu tư theo ngành, ngoại hình của mình có phù hợp với đặc thù của ngành, chiều cao hoặc sức khỏe của bản thân có đáp ứng được yêu cầu của ngành

Điều này đặc biệt quan trọng sau khi đã xác định rõ thế mạnh và đam mê, tuy nhiên nếu không đảm bảo đủ những yếu tố về sự phù hợp ở trên, các bạn sẽ phải đối mặt với áp lực cực lớn để chạy theo ngành, nghề đó.

Xác định điều kiện bản thân để lựa chọn ngành học phù hợp

Xác định điều kiện bản thân để lựa chọn ngành học phù hợp

Tìm hiểu về ngành, nghề mình sẽ lựa chọn

Sau khi xác định rõ những yếu tố ảnh hưởng đến bản thân, các bạn học sinh cần tham khảo, nghiên cứu về ngành, nghề mình sẽ lựa chọn và nhu cầu lao động trong tương lai. Với tốc độ phát triển quá nóng của xã hội ngày nay, có rất nhiều ngành, nghề có nguy cơ biến mất.

Do đó, mỗi bạn học sinh phải biết rằng trong vài năm tới, ngành nghề mình sẽ lựa chọn có nguy cơ bị bão hoà hay không, thị trường lao động và xu hướng việc làm trong tương lai là tăng hay giảm, tỉ lệ cạnh tranh là cao hay thấp, hoặc mức lương bình quân mà mình muốn đạt được ra sao.

Sau khi đã tư vấn hướng nghiệp cho học sinh thì các bạn học sinh có thể nghiên cứu, tìm hiểu về ngành, nghề mình sẽ lựa chọn qua internet, các câu lạc bộ, hội nhóm trên các trang mạng xã hội,... hay từ chính những thế hệ đi trước hoặc anh chị thân thiết trong nhà, trong trường, CLB mà mình yêu mến.

Bên cạnh đó, thầy/cô và phụ huynh cũng là các nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất. Họ sẽ luôn tìm cách để có những thông tin chính xác, trung thực và đầy đủ nhất cho con/em mình trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Cần biết chi tiết các thông tin về ngành mà bạn quan tâm

Cần biết chi tiết các thông tin về ngành mà bạn quan tâm

Cần biết chi tiết các thông tin về ngành mà bạn quan tâm

Tất cả về những thông tin này bạn có thể phối hợp tìm kiếm trên internet, các Website tư vấn tuyển sinh, tờ rơi, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của từng trường đại học, cuốn "Những điều cần thiết phải biết trong tuyển sinh đại học" hay các cẩm nang tuyển sinh của một số nhà xuất bản và các bộ sách hướng nghiệp. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện thoại hoặc viết email đến một số chuyên viên tư vấn tuyển sinh của từng trường hay người làm việc trong ngành... để biết và tham khảo

*   Tên nghề và các nghề nghiệp đào tạo hay gặp trong nghề đó.

*   Mục tiêu giáo dục và nội dung giảng dạy của ngành nghề.

*   Nhu cầu nhân lực của ngành nghề đó ở hiện tại và khoảng 3 – 5 năm tiếp theo.

*   Các phẩm chất và kỹ năng và điều kiện sức khoẻ cần thiết cần có để có thể làm việc.

*   Tìm nơi đào tạo ngành nghề từ bậc dạy nghề sơ cấp cho đến bậc đại học.

*   Tìm trường, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo của nhà trường nơi dạy nghề đó.

*   Tỷ lệ học viên, sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm.

Xác định năng lực học tập của bạn

Lựa chọn ngành học theo tố chất và năng lực của bản thân

Lựa chọn ngành học theo tố chất và năng lực của bản thân

Có thể lựa chọn ngành nghề thích hợp, việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của bạn cũng là bước rất cần thiết. Để đánh giá khả năng học tập của bạn cần sử dụng kết hợp một số phương pháp như:

*   Dựa trên kết quả học tập và tổ hợp môn thi tuyển sinh chung của ngành bạn đang học. Tìm hiểu về điểm chuẩn trúng tuyển từng ngành nghề cụ thể ở trường bạn muốn thi vào để biết lực học của bạn và quyết định khả năng đậu của bạn vào trường đó như thế nào.

*   Luyện đề thi đại học của ba năm gần nhất và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình dự định thi vào nhằm ước lượng năng lực và khả năng trúng tuyển của bản thân.

*   Nhờ sự giúp đỡ từ thầy, cô, bạn bè hay gia đình

*   Trên cơ sở này, bạn có thể tự ước lượng và đánh giá năng lực thực sự của bản thân. Từ đó xác định được có nên thi Đại học, Cao Đẳng hay học nghề, hoặc lựa chọn ngành học và trường nào là thích hợp nhất.

Tìm hiểu thông tin về ngành nghề khi làm hồ sơ hoặc dự tuyển

Tìm hiểu kỹ thông tin ngành nghề trước khi làm hồ sơ dự tuyển

Tìm hiểu kỹ thông tin ngành nghề trước khi làm hồ sơ dự tuyển

Khi đã chọn đúng ngành nghề mong muốn thì xác định mục đích và thông tin của nghề nghiệp đó. Bước tiếp theo là việc tìm hiểu thông tin của kỳ thi tuyển sinh như cách ra đề, cấu trúc đề thi, các kỹ năng học tập và làm bài thi, thủ tục dự thi, tư vấn mùa thi,...

Đối với những ngành nghề không phải thi tuyển hoặc chỉ có hình thức dạy nghề, học nghề ngắn hạn, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin nhà trường hoặc cơ sở đào tạo uy tín, hồ sơ nhập học, nội dung chương trình, giảng viên uy tín, địa điểm học cũng như đến sớm để trải nghiệm và nhận hỗ trợ tốt nhất khi đăng ký nhập học.

Tạm kết

Định hướng nghề nghiệp sẽ không những giúp bạn có được việc làm phù hợp với bản thân mình mà còn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho bạn trong việc xây dựng sự nghiệp tốt đẹp hơn trong tương lai. Điều này cũng góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống ở các khía cạnh vật chất và tinh thần cho bạn.

Nếu bạn đang lựa chọn ngành học theo tố chất hoặc chọn một nơi có chất lượng giảng dạy về ngành mình theo học thì đừng bỏ qua MIT Uni. nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển