Thư viện

Kế Toán Ngân Hàng là gì? Bất ngờ với thu nhập của Kế Toán Ngân Hàng

Kế Toán Ngân Hàng là gì? Là hoạt động quan trọng phản ánh cách thức hoạt động của một ngân hàng. Do đặc thù của ngành, Kế Toán Ngân Hàng có những đặc điểm riêng để phân biệt với kế toán doanh nghiệp.

Những đặc điểm và vai trò của Kế Toán Ngân Hàng là gì? Mọi thông tin liên quan đến ngành Kế Toán Ngân Hàng sẽ được MIT bật mí qua bài viết dưới đây. Các bạn cùng theo dõi để biết tiềm năng của ngành học này cũng như xem xét lựa chọn ngành học phù hợp nhất nhé!

Kế Toán Ngân Hàng là gì? 

Kế Toán Ngân Hàng là gì? 

Kế Toán Ngân Hàng là gì?

Kế Toán như một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động bán hàng của một tổ chức mà ai cũng biết. Tuy nhiên, trong công việc Kế Toán có rất nhiều vị trí, bao nhiêu nghiệp vụ thì không phải ai cũng biết cho dù có là người trong nghề, bởi mỗi vị trí công việc khác nhau liên quan đến những nghiệp vụ Kế Toán không giống nhau.

Trong đó, việc giúp các giao dịch kinh tế luôn được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời liên quan đến công việc của Kế Toán Ngân Hàng.

Kế Toán Ngân Hàng thu thập, ghi chép, xử lý và phân tích các giao dịch kinh tế, tài chính liên quan đến tiền, tín dụng và dịch vụ ngân hàng dưới dạng giá trị ban đầu để phản ánh và xác minh hoạt động bán hàng tổng thể của đơn vị ngân hàng, là hoạt động cung cấp thông tin đồng thời. Thông tin theo quy định của pháp luật để quản lý hoạt động tài chính, ngân hàng của tổ chức, cá nhân ở tầm vĩ mô và vi mô.

Những đặc điểm của Kế Toán Ngân Hàng là gì?

Đặc điểm của ngành Kế Toán Ngân Hàng là gì ?

So sánh với các nghiệp vụ kế toán khác, Kế Toán Ngân Hàng có những nét đặc điểm riêng nổi bật được nhắc đến dưới đây:

Mang tính xã hội cao: Kế Toán Ngân Hàng hoạt động phản ánh phần lớn các hoạt động kinh tế tài chính của nền kinh tế thông qua các quan hệ tiền tệ, tín dụng, thanh toán, v.v. Nó không chỉ là về hoạt động của ngân hàng. Đặc điểm này nói lên mối quan hệ hợp tác giữa ngân hàng với công ty, tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Mang tính giao dịch cao: Trong Kế Toán Ngân Hàng, việc bút toán phải được thực hiện cùng lúc với các giao dịch kinh tế được ghi vào sổ sách.

Mang tính chuẩn xác cao: Đối tượng của Kế Toán Ngân Hàng là sự vận động của vốn và vốn trong quỹ tài chính của một tổ chức bao gồm các khoản thanh toán, đầu tư trong và ngoài có quan hệ mật thiết với đối tượng kế toán là các doanh nghiệp, cá nhân trong nền kinh tế. Ngoài ra, vốn ngân hàng thường xuyên biến động do tập trung một lượng lớn vốn tài chính của một công ty vào ngân hàng. Kế Toán Ngân Hàng vì vậy đòi hỏi tính chính xác rất cao nhằm đáp ứng yêu cầu của Kế Toán Ngân Hàng và phục vụ rộng hơn cho công tác kế toán của mọi nền kinh tế.

 

Những đặc điểm của ngành Kế Toán Ngân Hàng 

Những đặc điểm của ngành Kế Toán Ngân Hàng 

Công việc của nhân viên Kế Toán Ngân Hàng

Kế Toán Ngân Hàng có các nhiệm vụ cụ thể sau:

- Xác minh tính chính xác của thông tin ghi trên séc và cấp biên lai séc với tờ séc hợp lệ

- Lập bảng kê thanh toán séc, ký, đóng dấu và nộp cho ngân hàng

- Kiểm tra giấy đề nghị thanh toán xem có hợp lý hợp lệ hợp lệ không, mang giấy đề nghị thanh toán, ủy nhiệm chi, thu mua ngoại tệ,… đến ngân hàng để thanh toán.

- Khi xin bảo lãnh ngân hàng đến sở nếu cần bảo lãnh ngân hàng

- Có trách nhiệm lập hồ sơ bảo lãnh tại ngân hàng và trình hồ sơ cho kế toán trưởng thẩm định phê duyệt trước khi nộp cho ngân hàng. Giám sát việc thực hiện nghiệp vụ tại các ngân hàng.

Những đặc điểm của ngành Kế Toán Ngân Hàng 

Những đặc điểm của ngành Kế Toán Ngân Hàng 

Kế Toán Ngân Hàng thực hiện công việc gì?

Khi thực hiện các công việc trên, Kế Toán Ngân Hàng cần đảm bảo các công việc sau:

- Tiếp nhận và phản ánh mọi thông tin liên quan đến các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại ngân hàng một cách kịp thời, chính xác và đầy đủ theo tiêu chuẩn dịch vụ ngân hàng. Do đó, tài khoản ngân hàng của công ty và tất cả tài sản ngân hàng đều an toàn

- Phân tích và tổng hợp dữ liệu kế toán theo đúng thông lệ kế toán để cung cấp thông tin chính xác và an toàn nhất cần thiết để thực hiện các hoạt động ngân hàng hiệu quả.

- Rà soát, giám sát quá trình sử dụng vốn từ nguồn thu hoạt động tài chính và các khâu sử dụng tài sản có của ngân hàng để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong toàn tổ chức và hệ thống ngân hàng.

Vai trò của Kế Toán Ngân Hàng là gì?

Kế Toán Ngân Hàng có bốn vai trò chính:

- Ghi chép, kiểm tra và tái tạo thông tin: chuyên viên Kế toán có nhiệm vụ ghi chép, kiểm tra, theo đúng chuẩn mực và chế độ kế toán, phản ánh thật đầy đủ, chính xác, kịp thời các nghiệp vụ kinh tế xảy ra tại ngân hàng và các sản phẩm mà mình có. Từ đó giúp bảo vệ an toàn tài sản ngân hàng nói chung và tài sản ngân hàng của xã hội nói chung.

- Phân tích và tích hợp dữ liệu: Việc phân tích và tích hợp dữ liệu kế toán được thực hiện theo các phương pháp kế toán nhằm cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh, kết quả thực tế của ngân hàng và tư vấn, đề xuất các giải pháp thực thi chính sách kinh tế vĩ mô là cần thiết. 

- Kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng vốn thông qua tài khoản tài chính, kiểm tra tài sản của ngân hàng nhằm mục đích nâng cao hiệu quả việc sử dụng vốn ở từng đơn vị, củng cố công tác hạch toán Kế Toán Ngân Hàng và củng cố nền kinh tế nói chung.

Những kiến thức và kỹ năng cần có khi làm Kế Toán Ngân Hàng

Những kiến thức và kỹ năng của một người Kế Toán Ngân Hàng cần có

Những kiến thức và kỹ năng của một người Kế Toán Ngân Hàng cần có

Kế Toán Ngân Hàng là một nghề đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên ngành và kỹ năng mềm. Phát triển kiến ​​thức và kỹ năng sau đây cho những cá nhân mong muốn theo đuổi sự nghiệp này.

- Kiến thức về nghiệp vụ kế toán

Về cơ bản, một Kế Toán Ngân Hàng nên hiểu các quy trình kế toán cơ bản. Các kế toán viên cũng cần nâng cao kiến ​​thức về kế toán thuế, kế toán cho vay và hệ thống kế toán được sử dụng bởi các ngân hàng, vì ngành ngân hàng có nhiều đặc điểm riêng.

- Kỹ năng làm việc với số liệu

Bên cạnh kỹ năng kế toán, nhân viên Kế Toán Ngân Hàng phải trau dồi kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp số liệu. Kế toán hàng ngày yêu cầu xử lý một lượng lớn dữ liệu và giao dịch. Vì vậy, khi con người không thể xử lý các con số, họ trở nên chậm hơn và dễ mắc lỗi hơn.

Ngoài ra, kiểm toán viên không chỉ thu thập và tóm tắt dữ liệu mà còn phải phân tích và đánh giá dữ liệu đó để cung cấp cho hội đồng quản trị cái nhìn toàn diện về tình hình hoạt động.

- Kỹ năng văn phòng

Ngoài ra, kỹ năng văn phòng là điều bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này. Ngoài các phần mềm máy tính cơ bản, nhân viên kế toán cần nắm vững các phần mềm kế toán liên quan để thuận tiện cho việc tích hợp và phân tích thông tin.

Vì sao nên chọn ngành Kế Toán Ngân Hàng tại trường Đại học Công Nghệ Miền Đông?

MIT có đội ngũ giảng viên vô cùng chuyên nghiệp và tận tâm với nghề 

MIT có đội ngũ giảng viên vô cùng chuyên nghiệp và tận tâm với nghề 

MIT là một trong những trường Đại học đáng học nhất khu vực phía Nam, với kinh nghiệm giảng dạy dày dặn với đội ngũ giáo viên cực kì chuyên nghiệp, trường Đại học Công Nghê Miền Đông đã dần dần chiếm được trái tim của nhiều sinh viên tin tưởng theo học. Môi trường học tập ở đây vô cùng tốt, thân thiện với sinh viên, cơ sở vật chất cực kỳ hiện đại và được đổi mới theo hàng năm. Đây chắc chắn là một ngôi trường mà bạn xứng đáng đầu tư cho tương lai của mình. 

Xem thêm: Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông tuyển sinh năm 2023

Tiềm năng của ngành Kế Toán Ngân Hàng

Kế Toán Ngân Hàng là nghề hấp dẫn tại Việt Nam với mức lương nhân viên từ 12 triệu đến 15 triệu đồng. Lương cho quản lý cấp cao có thể lên đến hơn 20 triệu đồng. Đối với nhóm ngân hàng lớn, mức lương thậm chí còn cạnh tranh hơn do tính chất công việc phức tạp hơn. Ngoài chế độ lương khắt khe, nhân viên ngân hàng còn được hưởng nhiều chế độ, thưởng.

Ngoài mức lương hấp dẫn, nghề Kế Toán Ngân Hàng mang đến nhiều cơ hội phát triển. Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của người dân đối với các dịch vụ ngân hàng cũng tăng theo. Điều này sẽ dẫn đến nhiều cơ hội việc làm trong ngành này. Ngoài ra, những người làm Kế Toán Ngân Hàng có cơ hội bước lên trưởng phòng kế toán.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về Kế Toán Ngân Hàng là gì? Thu nhập của nhân viên Kế Toán Ngân Hàng. Nếu bạn còn thắc mắc về Kế Toán Ngân Hàng là gì thì hãy liên hệ với Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển