Thư viện

Là nữ, có nên học Công Nghệ Thông Tin không? Vì sao?

Con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin không, vì sao? Là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ và nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng MIT khám phá trong bài viết này nhé! 

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, các lĩnh vực liên quan đến khoa học công nghệ trở nên rất “hot”. Từ đó, định hướng nghề nghiệp trở thành vấn đề khó đối với sinh viên. Hiện nay có rất nhiều người tự hỏi rằng là nữ có nên học Công Nghệ Thông Tin không? Hãy MIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Ưu thế của nữ khi học ngành Công Nghệ Thông Tin

Ưu thế của nữ khi học ngành Công Nghệ Thông Tin

Ưu thế của nữ khi học ngành Công Nghệ Thông Tin

Là nữ, có nên học Công Nghệ Thông Tin không? Câu trả lời là có! Ngành Công Nghệ Thông Tin không có sự phân biệt giữa nam và nữ vì niềm đam mê và kỹ năng giúp vượt qua những trở ngại. Như các bạn đã biết, phụ nữ rất khó tiếp cận, tìm hiểu và khám phá những lĩnh vực sáng tạo như Công Nghệ Thông Tin, nhưng nếu chịu khó học hỏi thì sẽ ổn thôi. 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ có trí nhớ tốt nhất nhưng bộ não của nam giới lại phát triển hơn. Vì đây là lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin đòi hỏi tư duy logic nên đây là khóa học mà cả nam và nữ đều có thể theo học. Phụ nữ làm nghề Công Nghệ Thông Tin tuy có những hạn chế nhất định nhưng cũng có những lợi thế riêng. Bình đẳng giới thể hiện rõ nhất khi phụ nữ học khoa học máy tính. Từ đó chứng tỏ rằng phụ nữ cũng có thể theo đuổi những mục tiêu và đam mê dù lớn hay nhỏ.

Ngành Công Nghệ Thông Tin là một trong những ngành hot nhất, có nhu cầu nhân lực mạnh nhất và là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất. Vì vậy, nếu bạn là người thực sự tài giỏi, dù là nam hay nữ khi theo học ngành này, cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Các nghiên cứu điển hình ngày nay cho thấy vẫn còn nhiều phụ nữ thành công trong không gian này đã trở thành CEO và điều hành các công ty công nghệ.

Nữ học Công Nghệ Thông Tin ra trường sẽ làm gì?

Nữ học Công Nghệ Thông Tin ra làm gì?

Nữ học Công Nghệ Thông Tin ra làm gì?

Chỉ cần bạn năng động, ham học, chăm chỉ, có nền tảng tiếng anh, có đầu óc sáng tạo thì việc con gái theo đuổi Công Nghệ Thông Tin không hề khó khăn, và bạn sẽ kiếm được khá nhiều tiền sau này. Khi tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin, nhiều bạn nữ sẽ có những cơ hội làm việc về IT như: quản trị database, tester, code, xây dựng website, thiết kế website, phát triển game, pentester. .. 

Ngoài những công việc cghuyên môn đã nói ở trên, các bạn nữ cũng có thể thử sức ở một số công việc liên quan đến Công Nghệ Thông Tin như: digital marketing, bán hàng, quảng cáo, pr, luật an toàn thôn tin, sale sản phẩm IT - công nghệ, tiếp thị sản phẩm công nghệ. .. 

Ngày nay hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hằng ngày đều đã có sự nhúng tay vào ngành Công Nghệ Thông Tin. Ví dụ nổi bật nhất có thể đề cập đến là công nghệ Blockchain - lĩnh vực mới nổi lên gần đây nhất. Các bạn gái hoàn toàn có thể tìm tòi học hỏi về Blockchain và nghiên cứu phát triển nên nhiều sản phẩm mới. Thế nên, con gái học Công Nghệ Thông Tin là điều hết sức bình thường và bạn không phải quan tâm nhiều

Con gái theo Công Nghệ Thông Tin nên học ngành nào?

Con gái theo Công Nghệ Thông Tin nên học ngành nào?

Con gái theo Công Nghệ Thông Tin nên học ngành nào?

Công Nghệ Thông Tin là một lĩnh vực tương đối rộng, nhưng có phải ngành nào cũng giống nhau, vậy con gái nên học ngành khoa học máy tính nào, một số ngành như sau:

 • Quản lý dữ liệu (Database Administrator): Vị trí này chịu trách nhiệm lưu trữ, Quản lý và sắp xếp dữ liệu bằng phần mềm chuyên dụng. 
 • Thiết kế web (Web Designer): Có ba vị trí khác nhau trong thiết kế web. 
 • Phát triển trang web (nhà phát triển web). 
 • Lập trình web (web programmer) và thiết kế web (web designer). 

Ở 3 vị trí này, các bạn nữ có phần tuân thủ hơn so với 2 vị trí còn lại, nghiêng về vị trí thiết kế trang web vì đây là vị trí đòi hỏi sự cẩn thận và tính thẩm mỹ cao. 

 • Người phát triển cơ sở dữ liệu: So với người quản trị cơ sở dữ liệu, nhiệm vụ của người phát triển cơ sở dữ liệu bao quát hơn. Do đó, công việc của người thiết kế cơ sở dữ liệu không chỉ là lưu trữ, quản lý và triển khai mà phải bắt kịp xu hướng thị trường đang thịnh hành bằng cách cập nhật cơ sở dữ liệu theo mục tiêu chung hoặc ý tưởng của nhiệm vụ và thiết kế mà mình có. 
 • Chất lượng sản phẩm/Đảm bảo và kiểm soát chất lượng (QA/QC): QC yêu cầu thông thạo một ngôn ngữ cụ thể và hiểu biết cơ bản về lập trình. Đối với QA, nó đòi hỏi kiến ​​thức sâu về quy trình sản xuất hoặc vận hành. Tuy nhiên, cả QA và QC đều yêu cầu nhân viên phải có trách nhiệm, tỉ mỉ và chu đáo.

Hình tượng nữ quản lý trong ngành Công Nghệ Thông Tin truyền cảm hứng cho nhiều người

Con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin không?

Con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin không?

Ngày nay, có rất nhiều nhà quản lý nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng trong ngành Công Nghệ Thông Tin trên toàn thế giới, bao gồm:

 • Mary Meeker - Một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất của Thung lũng Silicon.
 • Angela Ahrendts - Apple, Giám đốc bán lẻ. Năm 2015, Angela Ahrendts nằm trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất Thế giới.
 • Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, Nhà sáng lập Leanin.org (Lean In Foundation)
 • Susan Wojcicki – “bà chủ” của Google có cơ hội làm nên chuyện lớn hơn cho YouTube vào tháng 2/2014 với tư cách là CEO mới của YouTube.
 • Cher Wang, nữ CEO đầu tiên của HTC.

Những kỹ năng giúp thành công hơn trong lĩnh vực

Khám phá thông tin bên dưới để biết các công cụ và kỹ năng bổ sung có thể giúp bạn khác biệt và thành công trong ngành này:

Có đam mê, hoài bão với ngành Công Nghệ Thông Tin 

 • Dù bạn làm gì, niềm đam mê sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các bạn nữ theo học ngành tin học. Đam mê giúp tăng động lực vươn lên và ý chí thành công của bạn.
 • Ngành Công Nghệ Thông Tin rất rộng và có khối lượng kiến ​​thức khổng lồ cần được cập nhật hàng ngày. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu và chọn một chuyên ngành cụ thể trong lĩnh vực này. B. Tester, QA (Quality Assurance), DB Developer, DBA, Website Design, Web App Development, Game Development,...

Áp dụng kiến ​​thức vào thực tế, ham học hỏi, học hỏi cái mới

Cách giúp bạn thành công hơn trong ngành Công Nghệ Thông Tin 

Cách giúp bạn thành công hơn trong ngành Công Nghệ Thông Tin 

Công Nghệ Thông Tin đang thay đổi và cập nhật từng ngày. Vì vậy, con gái theo học ngành Công Nghệ Thông Tin bên cạnh sự giáo dục kiến ​​thức trong nhà trường cần phải tự mình tìm tòi, học hỏi bên ngoài.

Sinh viên ngày nay cần tìm cơ hội làm việc trong các công ty Công Nghệ Thông Tin để có thêm kinh nghiệm mới nhằm làm quen với thế giới việc làm và xây dựng “cây sự nghiệp” của mình. Bằng cách làm việc chăm chỉ và chia sẻ những gì bạn học được với bạn bè, bạn có thể cải thiện công việc và kỹ năng mềm của mình.

Giỏi tiếng Anh

Nếu bạn quan tâm đến Công Nghệ Thông Tin, bạn nên thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Lý do là 99% ngôn ngữ và kiến ​​thức của văn bằng này là tiếng Anh.

Áp dụng kiến ​​thức vào thực tế, ham học hỏi, học hỏi cái mới

Áp dụng kiến ​​thức vào thực tế, ham học hỏi, học hỏi cái mới

Thông minh và sáng tạo

Công Nghệ Thông Tin là ngành luôn đổi mới, đòi hỏi trí tuệ và sự sáng tạo. Những yếu tố này giúp bạn học nhanh, nhớ lâu, cho ra đời nhiều sản phẩm Công Nghệ Thông Tin mới, bắt kịp xu hướng, khẳng định tốt hơn kỹ năng của bản thân.

Khả năng chịu áp lực lớn

Trong ngành Công Nghệ Thông Tin, bạn phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi và cập nhật xu hướng thị trường. Làm ngành nghề này cần phải tỉ mỉ, kiên trì. Bộ phận IT thường xuyên làm việc với khách hàng nước ngoài. Do đó, ngày lễ và Tết có thể khác nhau, cũng như vấn đề thời gian. Có thể có những lúc bạn phải tăng ca vào ngày Tết, hoặc làm việc đến khuya để xử lý phần mềm, v.v. 

Nội dung bài viết trên đã giải đáp phần nào câu hỏi “Con gái có nên học tin học không?” Trong thời đại công nghệ số hiện nay, quan điểm học Công Nghệ Thông Tin chỉ dành cho nam đã không còn tác dụng. Thay vào đó, hiện nay bắt đầu thấy nhiều nữ sinh viên quyết tâm cống hiến hết mình cho môn học khó nhằn này.

Tạm kết 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về con gái có nên học Công Nghệ Thông Tin không. Ngành học này là một ngành tiềm năng không phân biệt nam hay nữ, tuy nhiên bạn cần có đam mê và động lực phát triển nó. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học Công Nghệ Thông Tin thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển