Thư viện

Ngành Dược sĩ học gì? Tiềm năng về nguồn nhân lực trong tương lai?

Ngành Dược sĩ là gì và tiềm năng về nguồn nhân lực trong tương lai của ngành này ra sao? Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra ở nhiều quốc gia.

Với tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và mong muốn nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy đã tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho những sinh viên dược có chuyên môn và kiến ​​thức dược sâu rộng. Sau đây, hãy cùng MIT University tìm hiểu: “Ngành Dược sĩ học gì? Tiềm năng về nguồn nhân lực trong tương lai?

Ngành Dược sĩ là gì? 

Ngành dược sĩ là gì? Là ngành thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính bao gồm chế tạo ra nguyên liệu thông qua quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, cách ứng dụng thuốc trong điều trị bệnh, nghiên cứu & bào chế các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người.

Dược học gồm nhiều lĩnh vực có thể kể đến như: Nghiên cứu & điều chế thuốc mới, sản xuất, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người,... Ngành Dược học dựa trên chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược học là ngành thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng.

Ngành Dược sĩ là ngành thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng.

Tiềm năng về nguồn nhân lực trong tương lai ngành Dược học 

Hiện nay, nước ta đang trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới và khu vực, dân số Việt Nam đang ở “giai đoạn già hóa”. Điều này cũng sẽ làm tăng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, vì vậy ngành dược phẩm cũng sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn. Đồng thời đã thúc đẩy các công ty trong và ngoài nước tập trung đầu tư nghiên cứu dược phẩm và xây dựng nhà máy sản xuất.

Cùng hệ thống phân phối dược phẩm rộng khắp cả nước với hơn 2.200 đơn vị và 43.000 điểm bán lẻ. Do đó, nghề nghiệp dược sĩ rất rộng mở và sinh viên sẽ không phải lo lắng về việc làm sau khi ra trường. Nếu bạn có đam mê học ngành dược thì hãy tiếp tục theo đuổi đam mê của mình vì cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường là rất lớn.

Những việc làm phổ biến cho sinh viên ngành Dược học là gì? 

Nghiên cứu viên

Đây là một trong những công việc dành cho sinh viên ngành Dược đam mê nghiên cứu khoa học. Nhiệm vụ của một nghiên cứu viên nhìn chung là nghiên cứu các ảnh hưởng, tác động của thuốc, chế tạo ra các sản phẩm mới và nâng cao chất lượng của thuốc.

Kinh doanh các tiệm thuốc, nhà thuốc

Sinh viên ngành dược sau khi ra trường có thể làm tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu, các cơ sở y tế bệnh viện. Đặc biệt, nếu theo học ngành dược tại MIT, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận thực tiễn tại các bệnh viện, nhà máy sản xuất thuốc, nhà thuốc và đặc biệt các phòng thực tập tại khoa KHSK chuyên ngành Dược. 

Công việc cho sinh viên ngành Dược sau khi ra trường.

Công việc cho sinh viên ngành Dược sau khi ra trường.

Quản lý, giám sát​

Đây là một vị trí hấp dẫn đối với sinh viên ngành dược. Nếu bạn là người có chuyên môn cao, cùng khả năng lãnh đạo và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể phấn đấu lên vị trí này. Bạn có thể làm quản lý tại trạm xá, tiệm thuốc, các cơ sở nghiên cứu hay quản lý các hoạt động Dược học của nhà nước, của quốc gia…

Giảng viên, trợ giảng

Sinh viên tốt nghiệp từ loại giỏi đến xuất sắc có thể cân nhắc học lên Thạc sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn. Khi đó, bạn có thể thử sức với vai trò trợ giảng hoặc giảng viên các bộ môn liên quan. 

Nhà bào chế thuốc

Nếu bạn là người đam mê hóa học, thích tìm tòi, nghiên cứu và có phản ứng nhạy với các loại thuốc, bạn có thể trở thành nhà bào chế thuốc. Công việc của bạn là tham gia vào các quá trình bào chế, thí nghiệm thuốc, sản xuất thuốc, làm việc trong các phòng thí nghiệm…

https://lh3.googleusercontent.com/bCAKlARXGXg_j0TLGYdw5Li1cZbvf4ggB4VCkjvnvmai9E1M1-6BJvT_YkjcIHkDEpQSgb1PLL-IvHiaQ7w8Xl8Fiep4g47n0h7vU8_tY_AnYdzy0AU_Tk0f0mAhNYYrqQ_MRXQv8OAif2tBSEDCeghVYbgKtsc5VYhMQXbsDQ38xTYB9_0LiNFT46e8Jg

Sinh viên ngành Dược có cơ hội việc làm rộng mở.

Trình Dược viên​

Trình Dược viên thường thực hiện các công việc như giới thiệu thuốc mới cho các nhà phân phối và hướng dẫn các bệnh viện về công dụng và cách sử dụng thuốc. Có thể nói trình Dược viên chính là cầu nối trung gian trong việc đưa thuốc đến tay người tiêu dùng. Trình Dược viên thường yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt và hiểu biết về thuốc, thái độ niềm nở với đối tác và khách hàng.

Những tố chất cần có để theo học ngành Dược

- Có niềm đam mê với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học vì đây là nền tảng chính của “dược học”.

- Cần có đức tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và ngăn nắp vì nghề dược đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất, quyết định của người dược sĩ về tỉ lệ các hóa chất, thành phần có thể ảnh hưởng đến sinh mạng con người.

- Ngoài các kiến thức chuyên môn ngành Dược, bạn nên biết thêm nhiều kiến thức khác về lĩnh vực kinh tế, xã hội,... Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương cao hơn sau khi ra trường. 

- Ham học hỏi, thích khám phá, tìm tòi là các đức tính tốt để nâng cao kiến thức chuyên môn…nghiên cứu chuyên sâu về dược, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Những lý do bạn nên học dược tại MIT University

Với mục tiêu đào tạo dược sĩ trình độ đại học có đầy đủ năng lực, đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị vững vàng. Đại học Công Nghệ Miền Đông là nơi đào tạo những sinh viên chất lượng, có kiến ​​thức khoa học và y học vững vàng, cung cấp nguồn nhân lực đáng tin cậy cho ngành chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê, có tổng số hơn 90% sinh viên tại trường MIT tìm được việc làm đúng với chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Trung tâm Việc làm Sinh viên thường xuyên đến nhận hồ sơ và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Ngoài ra, chương trình giảng dạy tại Trường bám sát với thực tiễn, được xây dựng bởi các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, bám sát vào các tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Đại học MIT với phương châm lấy người học làm trung tâm, với cơ sở vật chất và công nghệ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khối ngành y dược. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Đại học MIT luôn khẳng định được uy tín cũng như chất lượng giáo dục của mình, là nơi học tập và trải nghiệm của sinh viên.

MIT University đào tạo ngành Dược học uy tín, chất lượng, bám sát thực tiễn.

MIT University đào tạo ngành Dược học uy tín, chất lượng, bám sát thực tiễn.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã làm rõ được câu hỏi “Ngành dược học là gì?” và những băn khoăn của sinh viên có mong muốn học ngành Dược cũng như đang theo đuổi ngành này. Để biết thêm các thông tin bổ ích về ngành Dược học, bạn có thể truy cập website của MIT University. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và có mong muốn theo học tại MIT University, bạn có thể tham khảo thêm Đề án tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2023 ( dự kiến )

 Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển