Thư viện

Ngành Thú Y là gì, thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm năm 2023

Ngành Thú Y đang là ngành học rất “hot” và tỷ lệ xin được việc làm khá cao. Vậy trường ngành Thú Y là gì? Thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm? hãy cùng MIT tìm hiểu nhé! 

Ngành Thú Y hiện đang là ngành học lấy được sự quan tâm rất nhiều đối với học sinh và phụ huynh. Đồng thời, đây còn là ngành thuộc top dễ xin việc nhất, cơ hội việc làm trong tương lai rất rộng mở. Để tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học này, Hãy cùng MIT tổng quan thông tin về ngành học đến với các bạn nhé! 

Ngành Thú Y là gì?

Ngành Thú Y là gì?

Ngành Thú y là gì?

Trái ngược với các khóa học khác, y học thú y phục vụ một đối tượng rất đặc biệt ở bất cứ đâu. Nhưng có sự thật. Chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ hợp vệ sinh cũng là cách bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời tạo động lực cho nhiều bạn trẻ học tập, rèn luyện tốt. 

Học ngành Thú y sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng để: Xây dựng chương trình thú y cho các trang trại chăn nuôi, am hiểu pháp luật thú y, thị trường dược phẩm, chăn nuôi…và nhiều lĩnh vực liên quan mật thiết như chăn nuôi gia súc, thú cưng, nuôi trồng thủy sản,… kiến ​​thức cũng là một điểm tốt.

Tại sao chọn ngành Thú Y?

Có rất nhiều lý do trả lời cho câu hỏi “Vì sao nên chọn ngành thú y?” Ngoài những tố chất phù hợp với ngành học, sự phát triển của ngành Thú Y tại Việt Nam cũng chính là lý do khiến cho rất nhiều sinh viên theo đuổi và chọn học.

Vì sao lại chọn ngành Thú Y?

Vì sao lại chọn ngành Thú Y?

Thú y là một lĩnh vực quen thuộc

Không thể phủ nhận mối quan hệ gắn bó, không thể tách rời giữa con người và động vật. Thú y là ngành học nghiên cứu sâu về bệnh lý của động vật, bảo vệ môi trường tự nhiên và đời sống con người bằng cách thao tác, chẩn đoán và điều trị bệnh cho động vật (động vật hoang dã, vật nuôi, vật nuôi…) trong phòng thí nghiệm. 

Nếu bạn quyết định học thú y, bạn sẽ cần phải có được các kỹ thuật thực nghiệm với các kỹ thuật tiên tiến liên quan đến chăn nuôi và thú y, áp dụng khoa học và công nghệ thú y tiên tiến trong lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất vắc-xin và thuốc thú y. Đồng thời, bệnh học (bệnh tật, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh), giải phẫu và bệnh học và pháp luật có liên quan, phòng bệnh,..

Ngành nghề dành cho những người yêu động vật

Tình yêu thiên nhiên và bảo vệ tài nguyên động vật hoang dã là đặc điểm chung ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia được biết đến với việc đối xử tôn trọng với động vật đang dần thúc đẩy phúc lợi động vật và ngày càng thực thi nghiêm ngặt các hướng dẫn bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN.

Đây cũng chính là lý do ngành thú y được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Với “rừng vàng biển bạc”, Việt Nam là trung tâm đa dạng sinh học toàn cầu và là cơ hội tiềm năng cho những ai theo học ngành thú y

Ngành học tuy không mấy “thơ mộng” nhưng sinh viên phải có tình yêu đặc biệt với động vật thì mới có thể trúng tuyển ngành thú y. Bên cạnh sự gắn bó với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa sinh, người học sẽ tìm thấy niềm vui lớn khi chia sẻ tình yêu với động vật và chăm sóc sức khỏe cho những 'thú cưng' của mình.

Ngoài ra, để trở thành một bác sĩ thú y giỏi, người học phải rèn luyện được tính điềm tĩnh, tính kiên nhẫn và khả năng giữ gìn cẩn thận trong quá trình chăm sóc và chữa trị cho động vật hoang dã.

Tại sao chọn ngành Thú Y?

Tại sao chọn ngành Thú Y?

Trải nghiệm những chuyến du ngoạn thú vị

Từ những bài học thực tế đến những câu hỏi lý thuyết, thú y là một lĩnh vực thú vị với nhiều trải nghiệm bởi nó bao quát nghiên cứu về “thế giới động vật” với sự đa dạng và phong phú về loài. Đồng thời, cùng với xu hướng phát triển nông nghiệp “sạch”, an toàn, thú y là lĩnh vực mũi nhọn, đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi và góp phần thiết lập các nguyên tắc cơ bản của an toàn sinh học.

Ngành bác sĩ Thú Y thi khối nào? Bao nhiêu điểm?

Ngành Thú Y xét tuyển đầu vào bằng các tổ hợp môn sau:

- A00: Toán - Vật lý - Hóa học

- A01: Toán - Vật lý - Tiếng Anh

- B00: Toán - Hóa - Sinh học

- D01: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

- D07: Toán - Hóa học - Tiếng Anh

- D08: Toán - Sinh học- Tiếng Anh

- C02: Ngữ văn - Toán - Hóa học

- D90: Toán - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh

Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường đào tạo, hàng nghìn bác sĩ Thú Y đưa ra các mức chấp thuận khác nhau. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ hơn khi nộp đơn vào trường. Điều này là do một số trường dựa trên kết quả bài kiểm tra cho sự kết hợp của cả bốn môn học, trong khi những trường khác chỉ dựa trên sự kết hợp của một hoặc hai môn học.

Dự đoán điển chuẩn của trường Đại học Công Nghệ Miền Đông năm 2023

- Điểm thi đại học: 17

- Điểm xét học bạ: 20

- Điểm thi Đánh giá năng lực: 600

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thú Y

Triển vọng nghề nghiệp ngành Thú Y vô cùng cao 

Triển vọng nghề nghiệp ngành Thú Y vô cùng cao 

Mở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Thú Y

Những người yêu động vật và thú cưng sẵn sàng chi nhiều tiền để chăm sóc sắc đẹp hoặc mua phụ kiện. Quần áo chó mèo, đồ chơi, nước hoa, túi vận chuyển, sữa tắm, xỉ than và nhiều sản phẩm khác nằm trong số những mặt hàng bán chạy nhất. Ngoài việc bán phụ kiện, chúng ta còn có thể nhận được yêu cầu của nhiều khách hàng về các dịch vụ tắm, cắt tóc, massage, chăm sóc, v.v. Vì vậy, đối với sinh viên thú y, đây có thể là một công việc thú vị và sinh lợi. 

Nghiên cứu Thú Y

Trang bị kiến ​​thức đó, một hoạt động khác phù hợp với cử nhân sau khi tốt nghiệp là nghiên cứu và sản xuất thuốc đặc trị, dược phẩm và thực phẩm thuốc tăng trưởng phục vụ nông, lâm, thủy sản, gây hại cho sức khỏe.

Người chăm sóc động vật trong các khu bảo tồn và nơi trú ẩn động vật

Nếu bạn thích có cơ hội tiếp cận gần gũi và trực tiếp với nhiều loài động vật quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới thì việc chọn công việc này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn mà người khác chưa từng có trong đời. Tuy nhiên, những người muốn nộp đơn phải có trình độ chuyên môn cao về động vật.

Giảng dạy và nghiên cứu 

Sinh viên học xong ngành Thú Y có thể trở lại làm công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành liên quan. Ngoài một số công việc chính được liệt kê ở trên, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện thú y tổng hợp, trạm thú y quận, nhà máy chăn nuôi và chế biến thực phẩm, phòng khám và viện nghiên cứu thú y, cứu hộ động vật và trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Những tố chất để trở thành bác sĩ thú y

Những tố chất để trở thành bác sĩ thú y

Những tố chất để trở thành bác sĩ thú y

Tâm huyết từ chính con tim

Học những môn bạn cần đam mê, đặc biệt là ngành Thú Y có nhiệm vụ chuyên trách là phát hiện, điều trị và phòng ngừa dịch bệnh cho động vật nuôi và động vật hoang dã nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, bạn phải yêu nghề và tâm huyết với nó. Chỉ cần thực sự đam mê, bạn có thể theo đuổi nghề và rèn luyện kỹ năng chăn nuôi, bảo vệ vật nuôi trong xã hội ngày nay thì đó mới là mục tiêu của xã hội hiện đại. 

Nếu không có nhiệt huyết, bạn sẽ dễ bỏ cuộc và không muốn trở thành bác sĩ thú y nữa. Người học phải xây dựng cho mình lòng nhiệt huyết, lòng yêu nghề, kiên trì, không khuất phục trước khó khăn. Người bác sĩ phải luôn đặt tính mạng của “bệnh nhân” lên hàng đầu, giữ bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất khi gặp tình huống xấu.

Tình thương dành cho động vật

Những bác sĩ như thế này đã quá quen thuộc với những ai làm ngành y, kể cả ngành Thú Y. Và khi ra trường, những bác sĩ thú y khao khát phải luôn đặt vị trí của mình vào 'bệnh nhân' và cố gắng hết sức để chữa bệnh, đó là công việc mà bạn sẽ gặp phải. Các bác sĩ phải đặt cá nhân của họ vào nỗi đau của “bệnh nhân” để điều trị cho họ tốt nhất có thể.

Kiên trì và cá tính trong sự nghiệp

Nghề bác sĩ Thú Y là một nghề đặc biệt khó và có những đặc thù riêng. Đối tượng là thú cưng chứ không phải con người và được huấn luyện lâu nên bạn cần phải kiên trì và học hỏi kinh nghiệm mới có thể làm việc được.

Các bác sĩ Thú Y nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức khi họ phải tìm hiểu về các loài động vật khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Vì vậy, bạn phải kiên nhẫn, bền bỉ và làm việc chăm chỉ để theo nghề này đến cùng.

Những thông tin quan trọng cần biết trước khi chọn học ngành Thú Y

Tại sao nên chọn học ngành Thú Y tại trường MIT

Môi trường học tập tại MIT vô cùng tốt và năng động 

Môi trường học tập tại MIT vô cùng tốt và năng động 

Ngày nay, Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT) được coi là một trong những cơ sở giáo dục tốt trong miền Nam. Trường đào tạo liên ngành và hợp tác, luôn lấy người học làm trọng tâm và hướng tới phát triển thành một trường đại học thông minh với cơ sở vật chất, trang thiết bị hàng đầu khu vực.

Đại học Công Nghệ Miền Đông đã từng bước khẳng định được chất lượng giảng dạy uy tín, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên tâm huyết tận tụy với nghề và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Trong quá trình học tập tại MIT, sinh viên tiến bộ về mặt học thuật ở cả chương trình tiêu chuẩn và chương trình chuyên ngành. Kiến thức hóa học, dược lý, kỹ thuật chẩn đoán, giải phẫu bệnh được cập nhật liên tục cho học viên. Ngoài ra, các môn học khác như vi sinh, dịch tễ học, bài kiểm tra và bài kiểm tra cũng được hỗ trợ cho sinh viên MIT.

Không chỉ các chuyên ngành làm nên sự nổi tiếng của MIT. Danh tiếng của nó được tạo ra bởi một đội ngũ giảng viên có trình độ cao với bằng cấp danh giá và kiến ​​thức mới từ các quốc gia khác nhau. 

Bên cạnh đó, trường cũng có hướng đi mới trong cách học và cách dạy. Giáo dục nghệ thuật tự do thúc đẩy giao tiếp rõ ràng hơn giữa học sinh và giáo viên thông qua việc sử dụng công nghệ hiện đại, tích hợp với AI và hệ thống dữ liệu tự động.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về ngành Thú Y là gì, thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm năm 2023. Quả thật đây là một ngành học vô cùng tiềm năng và cơ hội việc làm rộng mở. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Thú Y này thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển