Thư viện

Những điều cần biết trước khi chọn ngành Công Nghệ Tài Chính Fintech

Ngành công nghệ tài chính FinTech đang phát triển nhanh chóng và theo cấp số nhân. Bây giờ chính là thời điểm “vàng” để tận dụng cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong ngành học này.

Vậy Công Nghệ Tài Chính Fintech là gì? Để có câu trả lời đầy đủ, cụ thể và chính xác nhất, MIT khuyên bạn nên tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Công nghệ tài chính Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa ngành tài chính và công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã làm cho các dịch vụ tài chính trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn, phù hợp hơn với các doanh nghiệp, cá nhân ở các lĩnh vực như ngân hàng, cho vay, thanh toán, huy động vốn cộng đồng, hợp đồng và đầu tư. Fintech cũng bao gồm các khía cạnh mà bạn có thể đã nghe nói đến như chuỗi khối, dữ liệu lớn và tiền ảo bitcoin.

cong nghe tai chinh fintech
Công nghệ tài chính Fintech là sự kết hợp giữa lĩnh vực tài chính và công nghệ

Công Nghệ Tài Chính Fintech đã và đang hiện diện trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ: bạn có thể gửi tiền, đăng ký thẻ tín dụng từ điện thoại của mình mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Bạn có thể đã sử dụng FinTech để gây quỹ cho công ty khởi nghiệp của mình hoặc quản lý khoản đầu tư của mình mà không cần sự trợ giúp của cố vấn tài chính.

Ngành công nghệ tài chính học gì?

Sinh viên sẽ được trang bị lý thuyết, kỹ thuật và tư duy phản biện trong việc những công việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính trong của ngành. Ngành công nghệ tài chính vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

cong nghe tai chinh hoc gi
Ngành Công Nghệ Tài Chính học gì?

Dữ liệu lớn và nghiên cứu kinh doanh thông minh: Phát triển khả năng thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn và các ứng dụng phân tích đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn. Những người tham dự sẽ tìm hiểu về các vấn đề và công nghệ liên quan đến việc triển khai và hỗ trợ cơ sở dữ liệu lớn cũng như các dịch vụ thiết  để duy trì và truy cập kho dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình thông minh (Python) và kỹ thuật máy học (machine learning): sử dụng các kỹ thuật tính toán để tạo ra các thuật toán và hệ thống thích ứng linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Nhu cầu và những trải nghiệm của người dùng: Tập trung vào thiết kế trải nghiệm của người dùng và tạo ra mẫu phần mềm để phát triển các dịch vụ fintech phù hợp.

Kinh doanh số: Tìm hiểu về lợi ích và tác động của công nghệ số đối với khởi nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp Công nghệ tài chính làm gì?

fintech ra truong lam gi
Học công nghệ tài chính ra làm gì?

Kỹ sư phần mềm là một trong những vai trò quan trọng nhất trong việc khởi động các công nghệ mới. Các kỹ sư và lập trình viên phần mềm thường chuyên về chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn. Ngoài ra, bạn nên thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, C ++, HTML và PHP được sử dụng để viết mã trên trang web và điện thoại di động, đồng thời dễ dàng chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ này.

Nhà phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu lấy những thông tin thô, xử lý, phân tích và biến nó thành thông tin có giá trị cho doanh nghiệp. Những hiểu biết này chủ yếu nhằm giúp các công ty cải thiện chất lượng trải nghiệm dịch vụ khách hàng của họ.

Chuyên gia phân tích tài chính

Các nhà phân tích tài chính giúp các công ty hiểu được xu hướng và cơ hội thị trường dựa trên thông tin được cung cấp hoặc tự nghiên cứu. Bằng cấp về kế toán hoặc tài chính thường được yêu cầu cho vai trò này.

Chuyên gia an ninh mạng

Các công ty công nghệ tài chính xử lý một lượng lớn dữ liệu tài chính cá nhân nhạy cảm phải được giữ an toàn. Các chuyên gia an ninh mạng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các ứng dụng và hệ thống phần mềm được an toàn để ngăn dữ liệu nhạy cảm rơi vào tay tin tặc ác ý. Nhà thiết kế  trải nghiệm và giao diện người dùng UX/UI.

chuyen gia an ninh mang

Nhà thiết kế UX và nhà thiết kế giao diện người dùng

Xác định giao diện và chức năng của ứng dụng phần mềm từ quan điểm của khách hàng. Các ứng dụng cần phải dễ sử dụng và điều hướng để tối đa hóa tương tác của người dùng.

Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh

Các Giám đốc Phát triển Kinh doanh phải giám sát và phải đảm bảo sự phát triển của toàn bộ hoạt động kinh doanh FinTech ở mọi giai đoạn từ phát triển đến ra mắt thị trường. Công việc của bạn là đảm bảo cả thành công của sản phẩm và lợi ích tài chính tổng thể.

Bên cạnh đó, không ít sinh viên ra trường phát triển bản thân theo hướng Startup trong lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính, đã và đang rất thành công.

Các yêu cầu để nghiên cứu công nghệ tài chính là gì?

yeu cau nganh fintech
Ngành công nghệ tài chính yêu cầu những gì?

Hoạt động fintech ngày nay gắn liền với sự ra đời và ứng dụng của công nghệ chuỗi khối (blockchain), phân tích dữ liệu lớn, trực quan hóa dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI)… đóng vai trò là chất xúc tác cho sự đổi mới đáng kể trong ngành dịch vụ tài chính.  Vì vậy, trừ khi bạn yêu thích công nghệ và tài chính, sẽ rất khó để thích nghi và cạnh tranh trong môi trường kỹ thuật số ngày nay.

Sáng tạo, Linh hoạt, Kín đáo, Chính xác

Ngoài yếu tố kỹ thuật, làm việc trong ngành tài chính đồng nghĩa với việc thường xuyên tiếp xúc với hàng tấn con số và vô số phép tính phức tạp, mà một sai sót nhỏ trong quá trình tính toán sẽ phải đối mặt với hậu quả khó lường. Do đó, tính linh hoạt, sự chú ý và độ chính xác luôn được đánh giá cao. Ngoài ra, yếu tố sáng tạo trong công việc giúp nâng cao hiệu quả. Luôn cập nhật những phát hiện mới.

Ngày nay, đây là yêu cầu bắt buộc trong mọi ngành nghề chứ không riêng ngành công nghệ tài chính. Thường xuyên cập nhật kiến thức qua sách báo, Internet giúp bạn mở mang đầu óc và khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong ngành. Đặc biệt, kiến thức công nghệ và tài chính liên tục được cập nhật. Mỗi ngày, mỗi giờ.

Thông thạo ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ, tự tin giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và hiểu chính xác nhu cầu của họ. Ngoài ra, học ngoại ngữ giúp bạn học hỏi, tìm kiếm thông tin, tài liệu để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình trên toàn thế giới.

Tác động của công nghệ tài chính

Fintech là phương tiện để các công ty khởi nghiệp ứng dụng công nghệ phát triển các sản phẩm tài chính và ngân hàng mới hoặc đi tiên phong trong các phương thức mới để tiếp cận khách hàng trong việc cung cấp các sản phẩm tài chính.

Fintech đã trở thành một phần của ngành tài chính, tạo ra các ứng dụng, quy trình và sản phẩm mới với một số hoặc nhiều dịch vụ tài chính bổ sung dưới dạng quy trình trực tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng qua Internet, hoặc tập trung vào mô hình kinh doanh.

Fintech có tác động mạnh mẽ đến hệ sinh thái ngân hàng tài chính, bao gồm cung, cầu, hệ thống hỗ trợ và khung pháp lý. Đặc biệt, các hệ thống ngân hàng truyền thống đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất cả về hoạt động và hành chính.

tac ve cua fintech

Tạm kết

Trên đây là những điều cần biết trước khi chọn ngành Công nghệ tài chính Fintech mà bạn cần lưu ý. Đây là một ngành vô cùng có tiềm năng trong tương lai nên nếu bạn chọn được trường chuyên môn về ngành này chắc chắn sẽ phát triển. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành công nghệ tài chính thì hãy liên hệ cho trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển