Thư viện

Những thông tin quan trọng cần biết trước khi chọn học ngành Thú Y

Bạn yêu động vật và thích khoác lên mình màu trắng của áo blouse, bạn muốn am hiểu và chọn học ngành Thú Y? Hãy cùng MIT thu thập những thông tin quan trọng trước khi lựa chọn nhé!

Trong những năm gần đây, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản được đặc biệt quan tâm, trong đó có ngành học Thú Y. Nếu bạn đang có dự định theo đuổi học ngành Thú Y, bạn có thực sự hiểu Thú Y là gì và sau khi ra trường bạn nên làm gì? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần thiết nên biết trước khi chọn ngành Thú Y.

Học ngành Thú Y cần những điều gì? 

Ngành Thú Y là gì?

Thông tin chung:

- Tên chương trình đào tạo: Thú Y (Veterinary medicine)

- Trình độ đào tạo: Đại học

- Mã ngành đào tạo: 7640101

- Đối tượng tuyển sinh: Theo phương pháp tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Thời gian đào tạo: 5,0 năm

- Văn bằng tốt nghiệp: Bác sĩ

Ngành Thú Y là gì?

Thú Y là lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu liên quan đến năng lực chuyên môn Thú Y, công việc xét nghiệm, khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh cho vật nuôi. Thuốc Thú Y góp phần chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi bằng việc am hiểu pháp luật, thị trường thuốc Thú Y và thị trường chăn nuôi..

Thú Y và thuốc Thú Y hợp tác với các lĩnh vực y học và sinh học trong sản xuất và thử nghiệm vắc xin, thử nghiệm thuốc, nghiên cứu đa dạng sinh học và nhận tài trợ di truyền. Trong bối cảnh giao lưu quốc tế với nền kinh tế ngày càng phát triển, một dịch bệnh lây lan từ mọi nơi trên thế giới cũng có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa toàn cầu.

Trong xã hội công nghiệp phát triển mạnh và ô nhiễm rác thải, nếu không hiểu biết và phòng ngừa những gì có thể xảy ra, chúng ta có thể trở thành nạn nhân ngộ độc bất cứ lúc nào, vai trò của bác sĩ Thú Y vô cùng quan trọng và còn rất nhiều việc phải làm.

Nghề dành cho những người thật sự yêu động vật

Tình yêu thiên nhiên và bảo vệ tài nguyên động vật hoang dã là đặc điểm chung ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia được biết đến với việc đối xử tôn trọng với động vật đang dần thúc đẩy phúc lợi động vật và ngày càng thực thi nghiêm ngặt các hướng dẫn bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN.

Ngành Thú Y dành cho những người thật sự yêu động vật

Ngành Thú Y dành cho những người thật sự yêu động vật

Đây cũng chính là lý do ngành Thú Y được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Với “rừng vàng biển bạc”, Việt Nam là trung tâm đa dạng sinh học toàn cầu và là cơ hội tiềm năng cho những ai theo học ngành thú y

Ngành học tuy không mấy “thơ mộng” nhưng sinh viên phải có tình yêu đặc biệt với động vật thì mới có thể trúng tuyển ngành Thú Y, những người học rất nhiệt tình, chia sẻ tình yêu động vật và thích chăm sóc “thú cưng” của mình. Ngoài ra, để trở thành một bác sĩ Thú Y giỏi, người học phải rèn luyện được khả năng giữ bình tĩnh, kiên nhẫn và chu đáo khi chăm sóc, chữa bệnh cho động vật hoang dã.

Kiến thức được trang bị khi học ngành Thú Y:

- Biết chẩn đoán bệnh và chữa bệnh cho vật nuôi, gia súc

- Biết sử dụng thuốc, vắc xin, hóa chất để phòng trị bệnh cho vật nuôi

- Biết cách thiết lập các quy trình y tế để đảm bảo an toàn động vật trong các trang trại chăn nuôi.

- Am hiểu luật Thú Y và am hiểu thị trường thuốc Thú Y

- Có kiến thức chăn nuôi.

Chương trình học ngành bác sĩ Thú Y:

Người học ngành Thú Y sẽ học những chương trình gì? 

Người học ngành Thú Y sẽ học những chương trình gì? 

Chương trình đào tạo bác sĩ Thú Y cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và nâng cao về bệnh học bao gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên môn đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp.

Cụ thể, chuyên ngành này trang bị cho người học những kiến ​​thức và kỹ năng để thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm. Chẩn đoán các bệnh thông thường, hóa chất, vắc xin để phòng trị bệnh cho vật nuôi. Xây dựng chương trình Thú Y cho trang trại chăn nuôi, biết sử dụng các loại thuốc, kiến ​​thức về luật Thú Y, thị trường thuốc Thú Y và thị trường chăn nuôi. 

Có kiến ​​thức về các ngành liên quan khác nhau như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cưng, nuôi trồng thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, kiến ​​thức chuyên sâu về bệnh học (bệnh tật, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đặc hiệu), giải phẫu và giải phẫu bệnh, các quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, kiểm tra quy trình giết mổ tại đó là thức ăn gia súc, chế biến gia súc.

Ngoài ra, kiến ​​thức chuyên sâu về bệnh học (bệnh tật, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đặc hiệu), giải phẫu và giải phẫu bệnh, các quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, kiểm tra quy trình giết mổ, thức ăn gia súc, chế biến gia súc,...

Xem thêm: Ngành Thú Y đối với nữ có khó không, thu nhập như thế nào?

Phẩm chất của bác sĩ Thú Y

Ngoài bằng cấp và chứng chỉ được đào tạo bài bản từ trường cao đẳng hoặc đại học, những tố chất cần có của sinh viên ngành thú y để trở thành một bác sĩ Thú Y giỏi và thật sự thành công.

Tình yêu động vật: Đây là phẩm chất cần thiết và không ai có thể tự nhận, vì đối tượng thường xuyên tiếp xúc là động vật, bạn có thể khám phá, chẩn đoán và điều trị. Đây là con đường duy nhất để vượt qua muôn vàn khó khăn, vượt qua thử thách. 

Sức chịu đựng và sự kiên trì: Sức chịu đựng và sự kiên trì là cần thiết cho bất kỳ ngành nghề nào. Sức chịu đựng cũng phải có trong ngành Thú Y, vì nó liên quan đến sức khỏe vật nuôi. Trong những trường hợp khó khăn, thú cưng cả đời phụ thuộc hoàn toàn vào người chữa bệnh.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Cơ hội việc làm rộng mở cho những người học ngành Thú Y 

Cơ hội việc làm rộng mở cho những người học ngành Thú Y 

- Các cơ quan từ Trung Ương đến địa phương liên quan đến chăn nuôi như: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cục Thú Y, cục chăn nuôi, chi cục Thú Y trong vùng, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và Thú Y, trung tâm chăn nuôi, trung tâm tư vấn nông nghiệp, trung tâm ứng dụng và chuyển giao KHKT, phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, phòng khám Thú Y cơ sở và bác sĩ Thú Y.

- Các công ty sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc Thú Y, nhà phân phối, thức ăn vật nuôi, hiệu thuốc Thú Y, các công ty, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

- Các trường cao đẳng, trung học nông nghiệp, phòng thí nghiệm Thú Y, phòng thí nghiệm chăn nuôi Thú Y, phân phòng Thú Y.

- Các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực chăn nuôi

- Các công việc khác theo sở thích và năng lực cá nhân

Lương của bác sĩ Thú Y

Thu nhập một tháng của bác sĩ Thú Y khoảng 3 triệu đến 5 triệu. Tuy nhiên, nếu bạn là một bác sĩ Thú Y có uy tín, mức lương của bạn sẽ tăng dần. Nhưng công việc của bác sĩ Thú Y không hề dễ dàng, đặc biệt là khi điều trị cho thú cưng như chó và mèo. Tại thời điểm thú cưng có bệnh gì nghiêm trọng, bác sĩ Thú Y điều trị cho "thú cưng" phải giải trình về bệnh tật và cách điều trị của chúng với chủ nhân của chúng. Nhằm để tránh những tiếng xấu ảnh hưởng đến bản thân sau này.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin quan trọng cần biết trước khi chọn học ngành Thú Y. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Thú Y là gì thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển