Thư viện

Những tố chất bắt buộc phải có khi học Công Nghệ Thông Tin

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngành Công Nghệ Thông Tin đóng một vai trò mũi nhọn, chúng có chi phối tất cả các lĩnh vực quan trọng khác và là chìa khóa để thành công. Hãy cùng MIT khám phá một người học Công Nghệ Thông Tin cần có những tố chất gì trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về ngành học Công Nghệ Thông Tin

Công Nghệ Thông Tin hiện là một trong những chuyên ngành đào tạo trong hệ thống đào tạo của Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông cũng như các trường đại học khác có đào tạo ngành này. Được đánh giá là đi đầu trong ngành giáo dục trong việc phát triển công nghệ và khoa học trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

tong quan ve nganh cong nghe thong tinTổng quan về ngành Công Nghệ Thông Tin

Công Nghệ Thông Tin là ngành học đào tạo sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để phân phối, xử lý dữ liệu thông tin, trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi thông tin dưới nhiều dạng khác nhau.

Ngành học Công Nghệ Thông Tin đào tạo những gì?

Sau khi đào tạo, sinh viên ngành Công Nghệ Thông Tin sẽ học một khóa cơ bản về lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin nhằm nâng cao kỹ năng và phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt và bảo trì phần cứng máy tính, cũng như nghiên cứu và phát triển phần cứng máy tính và tiếp thu kiến thức nâng cao, ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, họ có kiến thức về bảo mật và an toàn thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thế giới ngày nay.

nganh cong nghe thong tin dao tao nhung giNgành Công Nghệ Thông Tin đào tạo những gì?

Những tố chất bắt buộc phải có khi học Công Nghệ Thông Tin

Đam mê là tố chất quan trọng nhất

Tất cả các ngành nghề đều cần đam mê chứ không riêng gì ngành IT. Đặc biệt là trong một ngành còn non trẻ và đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều như Công Nghệ Thông Tin. Những hứa hẹn mà ngành Công Nghệ Thông Tin mang lại chắc chắn rất hấp dẫn với bạn (lương cao, vị trí tốt, nhiều cơ hội việc làm…)

dam me la nhan to quan trongĐam mê là nhân tố quan trọng

Nhưng để đạt được điều đó thì bạn phải mất hàng giờ, thời gian, sức khỏe và một số mối quan hệ thân thiết. Không những thế, nếu một dự án bạn đầu tư cả tháng trời đột nhiên bị bỏ dở và buộc phải làm lại từ đầu, liệu bạn có đủ can đảm để bắt đầu lại không, nếu không phải vì đam mê?

Thông minh và có óc sáng tạo

Nếu thông minh và sáng tạo, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Với trí thông minh, bạn có thể phân tích các vấn đề một cách rõ ràng và chính xác, tối ưu hóa các thuật toán, tìm ra các giải pháp hiệu quả giúp giảm chi phí và độ phức tạp, đồng thời làm việc hiệu quả hơn.

Cẩn thận là điều tiên quyết

Khi học Công Nghệ Thông Tin, người học thường quen với việc lập trình và những dòng code rất dài. Mặc dù không phải là một nghệ thuật nhưng Công Nghệ Thông Tin đòi hỏi sự cẩn thận, chú ý và siêng năng rất cao từ người học. Mỗi lỗi trong một quá trình viết mã có thể dẫn đến các kết quả khác nhau, và việc tìm và "sửa" lỗi giữa hàng trăm dòng "lỗi" có thể dễ dàng khiến một lập trình viên chóng mặt.

can than la dieu tien quyet trong linh vucCẩn thận là điều tiên quyết quan trọng

Vì vậy khi viết mã, các "coder" nên chú ý đến từng dòng mã để không lãng phí quá nhiều thời gian cho việc kiểm tra hoặc bất cẩn trong các giai đoạn tiếp theo như sản xuất hoặc lắp ráp. Bởi vì ngay cả các ứng dụng, chương trình, hệ thống và công ty cũng khó sửa chữa hơn nhiều khi chúng được tung ra thị trường trong lúc sản phẩm vẫn đang trong quá trình hình thành.

Tính chuẩn xác là một yêu cầu bắt buộc của mọi lĩnh vực thuộc về khoa học, và khoa học về công nghệ máy tính cũng vậy. Một lỗi nhỏ trong khi xây dựng ứng dụng, phần mềm có thể khiến toàn bộ chương trình hoạt động không như ý muốn.

Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức khi học ngành Công Nghệ Thông Tin

Sự tiện lợi và đa dạng của thị trường sản phẩm khiến Công Nghệ Thông Tin trở thành một trong những lĩnh vực dẫn đầu xu thế hiện nay. Để trở thành một người học Công Nghệ Thông Tin hiệu quả và lập trình viên chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp, điều rất quan trọng là không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn.

khong ngung hoc hoi , trao doi kien thuc Nên học hỏi, trao dồi kiến thức khi học Công Nghệ Thông Tin

Cuộc sống luôn phát triển, từ những chiếc TV “thùng” có ăng-ten siêu mỏng cho đến màn hình cong hay trình chiếu 3D, 10 năm nữa chắc chẳng ai đoán được điện ảnh thu nhỏ sẽ ra sao. Đặc biệt với sự ra đời của Internet, con người đã vượt qua nhiều rào cản về địa lý và tiếp cận với nguồn thông tin ngày càng đa dạng.

Do đó, lượng thông tin được cập nhật liên tục từng giây. Bên cạnh hoạt động trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, bạn cần tham gia vào các lĩnh vực khác của đời sống xã hội để luôn dẫn đầu và không bị tụt lại phía sau.

Ngoại ngữ là một kỹ năng cần thiết khi học Công Nghệ Thông Tin
 
Kiến thức về ngoại ngữ cũng là một kỹ năng cần thiết bổ sung cho người học Công Nghệ Thông Tin, đặc biệt là khả năng đọc hiểu. Việt Nam hiện là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Mỹ như Hoa Kỳ, Australia, Cuba.

ky nang ngoai ngu can thiet khi hoc Cong nghe thong tin
Ngoại ngữ là một kỹ năng cần thiết khi học Công Nghệ Thông Tin

Ngôn ngữ có thể mở ra nhiều con đường sự nghiệp hơn và giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, quá trình tiếp cận tài liệu giáo dục không bị giới hạn ngôn ngữ, cho phép người học cập nhật đầy đủ thông tin và liên quan đến nó, bạn có thể truy cập sâu hơn với chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin.

Có khả năng làm việc nhóm (teamwork)

Ngành Công Nghệ Thông Tin là ngành đặc thù đề cao tinh thần đồng đội. Làm việc theo nhóm không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng và phức tạp trong công việc mà còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bằng cách này, các thành viên trong nhóm sẽ bổ sung những điểm còn thiếu cho nhau, mỗi người trong team có thể hạn chế điểm yếu, và tận dụng tối đa khả năng sáng tạo hay của mỗi người.

Những đặc điểm trên chỉ là một số đặc điểm cần có đối với những bạn mơ ước theo đuổi ngành Công Nghệ Thông Tin. Trở thành một kỹ sư Công Nghệ Thông Tin hàng đầu cũng đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng thuyết trình, tính kiên trì và bền bỉ, kiên cường... khi theo học ngành Công Nghệ Thông Tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn không ngừng phát triển này.

Học Công Nghệ Thông Tin không thể thiếu sự kiên nhẫn

Công Nghệ Thông Tin là một trong những lĩnh vực thường xuyên sử dụng thuật toán và tất nhiên những bài toán này chưa bao giờ là dễ dàng. Việc phân tích và giải quyết những vấn đề khó khăn này đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ của người học Công Nghệ Thông Tin, từ phân tích dữ liệu đến hoạch định chiến lược cho đến nhiều lần chạy mã và thử nghiệm.

hoc CNTT khong the thieu kien nhanHọc Công Nghệ Thông Tin không thể thiếu sự kiên nhẫn

Để tạo ra một sản phẩm Công Nghệ Thông Tin gần như hoàn hảo, bạn phải dành hàng giờ bên chiếc máy tính xách tay của mình. Thật khó để đặt máy tính ở trạng thái nghỉ ngơi (tắt), chỉ ngủ đông (ngủ) nó trong nhiều tháng và để nó đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, các chuyên gia Công Nghệ Thông Tin cũng phải học cách xử lý lỗi, đặc biệt là trong các bản demo đầu tiên. “Thất bại là mẹ thành công”, vì thế hãy kiên nhẫn với ngành học Công Nghệ Thông Tin cũng có nghĩa là không dễ dàng từ bỏ việc tìm kiếm "phương án B" cho một lỗi.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật tố chất bắt buộc phải có khi học Công Nghệ Thông Tin. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được bạn có hợp với ngành học này hay không nhé! Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học này thì hãy liên hệ ngay với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển Sinh - Truyền Thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển