Thư viện

Phân biệt Công Nghệ Tài Chính và ngành Tài Chính Ngân Hàng

Ngành Tài Chính Ngân Hàng và Công Nghệ Tài Chính phân biệt như thế nào, điểm khác nhau lớn nhất là gì? Cùng MIT tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

Trong sự đa dạng của bản đồ nghề nghiệp hiện nay, nhiều lĩnh vực mới nghe na ná nhau khiến nhiều thí sinh bối rối khi lựa chọn. Một trong những ngành này là Công Nghệ Tài Chínhngành Tài Chính Ngân Hàng. Hãy cùng MIT đọc bài viết sau để hiểu sự khác biệt của hai ngành này như thế nào nhé!

https://lh6.googleusercontent.com/w9bUqfDZ6uGLnH7wP8VLYfXnQKLzASdvpkqS0Wdajcbp7AYQ3I0uBvAbx8m9UAo-Oy0oP10bPzWfnePE4U91uRzTCsMqYn2vrwIGONkG04zDjoMS-3k7YgzCLye6BrJXs88iypdMQg4-Wu9HWZiBFj31v22zrr9b0z0DrAxsWE995hf1usLYbt5zUiZ2qA

Sự khác biệt giữa Công Nghệ Tài Chính và Tài Chính Ngân Hàng 

Ngành Công Nghệ Tài Chính và Tài Chính Ngân Hàng là gì? 

Công Nghệ Tài Chính (Fintech) là ngành kết hợp giữa công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu và tài chính. Các hoạt động hiện tại trong lĩnh vực công nghệ tài chính liên quan đến sự ra đời và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối, trực quan hóa dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn,... Những công cụ này đóng vai trò quan trọng như chất xúc tác cho những đổi mới quan trọng trong ngành dịch vụ tài chính.

Ngành Tài Chính Ngân Hàng là một ngành khá rộng bao gồm tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ và các nghiệp vụ. Tóm lại, Tài Chính Ngân Hàng là hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tài chính thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính do ngân hàng phát hành để bảo lãnh, chi trả trong nước và quốc tế.

Nói đến Tài Chính Ngân Hàng là có rất nhiều chuyên ngành như tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế tài chính.

Chương trình học của ngành Công Nghệ Tài Chính và Tài Chính Ngân Hàng khác nhau như thế nào? 

Ngành Fintech khác với ngành Tài Chính Ngân Hàng như thế nào? 

Ngành Fintech khác với ngành Tài Chính Ngân Hàng như thế nào? 

Đối với Ngành Công Nghệ Tài Chính 

Trong lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính, sinh viên có kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, kinh doanh, tài chính và ngân hàng. Kiến thức về toán học ứng dụng và các công cụ thống kê trong công nghệ, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu và tài chính.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo bài bản về các kỹ năng và thái độ làm việc cần thiết để đáp ứng và thích nghi với môi trường thay đổi nhanh chóng của các tổ chức tài chính và công nghệ tài chính. 

Ngành Công Nghệ Tài Chính

Ngành Công Nghệ Tài Chính

Các chuyên ngành tiêu biểu: quản trị tài chính doanh nghiệp, phát triển hệ thống thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, tiền kỹ thuật số và công nghệ chuỗi khối,… thị trường trong quá trình toàn cầu hóa. Có được kiến ​​thức vững chắc về cách thức hoạt động của ngân hàng thương mại hiện đại; và có chuyên môn sâu về phân tích và dự báo tài chính và tiền tệ để đưa ra các quyết định quản lý tài chính. 

Người học cũng được rèn luyện lòng can đảm và khả năng tự học trước những thách thức mới, khả năng đối mặt và phản ứng nhanh nhạy trước những rủi ro liên quan đến tài chính và tiền tệ khi chúng phát sinh. các chủ đề tiêu biểu như:  Nguyên lý kế toán, Quản trị học, Nhập môn tài chính doanh nghiệp,Thị trường tài chính, Nguyên lý thống kê, Tài chính quốc tế, Thanh toán quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng,...

Đối với ngành Tài Chính Ngân Hàng

Sinh viên ngành Tài Chính Ngân Hàng được học về phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tài chính trong quá trình toàn cầu hóa. Có được kiến ​​thức vững chắc về cách thức hoạt động của ngân hàng thương mại hiện đại; và có chuyên môn sâu về phân tích và dự báo tài chính và tiền tệ để đưa ra các quyết định quản lý tài chính.

Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Sinh viên được học các môn học từ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về các ngành như: Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Lý thuyết tài chính tiền tệ, Ngân hàng thương mại, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường chứng khoán, Tài chính quốc tế, Kế toán doanh nghiệp. Ngoài ra, học viên cũng được cung cấp các môn học bổ trợ liên quan đến ngành như: Luật ngân hàng, Luật tài chính, Hệ thống ngân hàng Việt Nam,Hệ thống tài chính Việt Nam,...

Hơn nữa, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giới thiệu sản phẩm, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, thuyết phục khách hàng, làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích,…

Bên cạnh đó nếu có thể hãy học tiếng Anh, thực tập tại các ngân hàng, tổ chức tài chính khác nhằm rèn luyện cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành một cá thể nổi trội khi hòa nhập với môi trường làm việc đầy sự năng động, và giàu tính cạnh tranh này.

Phân biệt công việc của ngành Công Nghệ Tài Chính và Tài Chính Ngân Hàng 

Sự khác nhau trong công việc của ngành Fintech và ngành Tài Chính Ngân Hàng 

Sự khác nhau trong công việc của ngành Fintech và ngành Tài Chính Ngân Hàng 

Với chương trình giảng dạy có những môn học khác nhau, học viên tốt nghiệp hai ngành Công Nghệ Tài Chính và Tài Chính Ngân Hàng có những cơ hội việc làm như:

Cử nhân ngành Công Nghệ Tài Chính có cơ hội phát triển bản thân qua các vị trí công việc: 

- Chuyên gia hoạch định chiến lược, quản lý và kiểm soát hệ thống tài chính tại các cơ quan quản lý tài chính nhà nước Việt Nam; các phòng thí nghiệm sáng tạo, các cơ quan / tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ,các tổ chức tài chính Quốc tế và trong khu vực,...

- Chuyên viên phát triển công nghệ tài chính, công nghệ tài chính, công ty tài chính,  phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính mới tại các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán,...

- Chuyên viên làm việc tại các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính, các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển phần mềm, các công ty phát triển công nghệ,... 

- Lãnh đạo các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính.

- Giảng viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường Đại học, viện nghiên cứu,...

- Chuyên viên kế toán, Chuyên viên tín dụng ngân hàng, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, Chuyên viên tài trợ thương mại, Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn. 

- Chuyên viên định giá tài sản, Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp, Chuyên viên mua bán,…

- Làm giảng viên các trường Đại học chuyên ngành Tài ChínhNgân Hàng.

Công Nghệ Tài Chính và tương lai ứng dụng trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng

Các đổi mới sáng tạo tài chính trên nền tảng công nghệ đã tạo ra các mô hình kinh doanh mới, các công nghệ quản lý và các sản phẩm tài chính mới tạo nên những ảnh hưởng vô cùng to lớn, mạnh mẽ ở cả chiều sâu lẫn chiều rộng và đến tất cả các hoạt động của thị trường tài chính, các tổ chức tài chính, các hoạt động cung cấp các dịch vụ tài chính và cả cơ quan quản lý nhà nước, kể cả ngân hàng Trung ương. 

Sự phát triển của ngành Công Nghệ Tài Chính cũng như bất kỳ những cải tiến đã từng xuất hiện trong lịch sử đều phải buộc Chính phủ các quốc gia có những phản ứng phù hợp. Thách thức đặt ra phải làm thế nào để cân bằng giữa các mục tiêu giúp tạo điều kiện cho việc đổi mới, phát triển, cạnh tranh bình đẳng, đồng thời đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Có thể nói, Công Nghệ Tài Chính là một lĩnh vực mới liên quan đến nhiều lĩnh vực nhưng lại có tính chuyên sâu, thay đổi với tốc độ rất nhanh và sẽ còn tiếp tục phát triển lớn mạnh trong thời gian tới, tạo nên các ảnh hưởng lớn đối với hoạt động của hệ thống tài chính, nền kinh tế nước nhà.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa ngành Công Nghệ Tài Chính và ngành Tài Chính Ngân Hàng. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc những chương trình học về lĩnh vực này thì hãy liên hệ với Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé! 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển