Thư viện

Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì? Học xong ra làm gì?

Robot và trí tuệ nhân tạo trên thế giới từ lâu đã không còn là một nghề xa lạ với sinh viên Việt Nam. Du nhập vào Việt Nam cách đây ít lâu, đây là một ngành hấp dẫn với tố chất khéo léo và thông minh. Chính vì vậy, hoạt động trong ngành Robot và trí tuệ nhân tạo đang trở thành một chủ đề thu hút nhiều sinh viên theo học. Vậy Robot và trí tuệ nhân tạo là gì, sinh viên sẽ được gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

banner-robot-va-tri-tue-nhan-tao

Robot và trí tuệ nhân tạo là gì?

Robot và trí tuệ nhân tạo được biết đến là lĩnh vực đào tạo Công nghệ thông tin trong lĩnh vực công nghệ điện tử của AI, đặc biệt là về bộ não robot, lập trình robot và các hệ thống thiết bị tự động để vận hành robot. 

Sinh viên nghiên cứu robot và trí tuệ nhân tạo thông qua các khóa học đại học được giáo dục toàn diện về kiến thức, kỹ năng, thái độ, phẩm chất chính trị, lành mạnh và đạo đức. Tất cả các kiến thức này được thiết kế để cho phép người học áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật và kỹ năng kỹ thuật để đảm nhận công việc của kỹ sư điện tử và viễn thông.

Học Robot và trí tuệ nhân tạo cần trang bị gì cho bản thân?

- Có kiến thức lý thuyết sâu rộng và kiến thức thực tế vững chắc. 
- Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị, pháp luật. 
- Có kiến thức về ngành công nghệ thông tin.
- Kiến thức về lập kế hoạch hoặc tổ chức giám sát.
- Kiến thức chuyên môn.

Robot-và-trí-tuệ-nhân-tạo-là-gì

Học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo ra trường ở đâu? Làm gì?

Với những cơ hội nghề nghiệp mà ngành này mang lại, điều gì sẽ xảy ra với công việc thực tế của sinh viên tốt nghiệp ngành này? 

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng và lập trình robot: Một số công việc bạn có thể dễ dàng hình dung là đúc kim loại bằng máy móc và lắp ráp phôi bằng máy công cụ, thiết bị công nghiệp, phát hiện gian lận và tăng cường bảo mật. Đó là một cánh tay robot linh hoạt được sử dụng. Đây đều là những công việc của người máy và trí tuệ nhân tạo ngày nay.
 
- Nhân viên lắp ráp, vận hành và quản lý các hệ thống rô bốt trong các công ty và cơ sở sản xuất: Đây là công việc đầu tiên của các chuyên gia chế tạo rô bốt ngày nay. Tuy nhiên, trên thực tế, robot và phần mềm không thể hoạt động liên tục cùng lúc nên các chuyên gia về robot và công nghệ có trách nhiệm trực tiếp xử lý sự cố hệ thống và đảm bảo robot hoạt động liên tục.

Học-ngành-Robot-và-trí-tuệ-nhân-tạo-ra-trường-làm-gì

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo thuộc khối nào?
 
Ngành này bao gồm chương trình đào tạo đòi hỏi tính sáng tạo cao, kỹ năng tư duy, kỹ năng nghiên cứu, khả năng hiểu và ngoại ngữ tốt. 

Khi đã quyết định sẽ học robot và trí tuệ nhân tạo ở trường nào, bạn có thể chọn khối thi phù hợp. Các khóa học về Robot và trí tuệ nhân tạo hiện đang được tuyển sinh tổ hợp các môn học sau: 

- A00 bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa 
- A01 gồm các môn: Toán, Lý, Anh 
- D01 gồm các môn Toán, Văn, tiếng Anh. 

Ngoài các tổ hợp chung nói trên, một số trường còn sử dụng một số tổ hợp xét tuyển riêng. 

- A19 gồm các môn Toán, Lý, trắc nghiệm Tư duy (ĐH Bách Khoa Hà Nội). 
- D90 gồm các môn toán, tiếng Anh và khoa học (Học viện Công nghệ TP.HCM) 

Ngoài ra, mỗi trường có một mã ngành khác nhau nên thí sinh cần theo dõi kỹ trang tuyển sinh của trường đại học mình muốn theo học để có thông tin chính xác nhất.

Ngành-Robot-và-Trí-tuệ-nhân-tạo-thuộc-khối-nào

Vì sao nên học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo tại MIT University?
 
Như các bạn đã biết, Robot và trí tuệ nhân tạo là những ngành công nghiệp mới ở Việt Nam. Và hiện nay, số trường đào tạo ngành này chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trí tuệ nhân tạo hiện là ngành phổ biến hơn một chút. Tuy nhiên, so với các ngành khác, học lập trình trí tuệ nhân tạo cũng được cho là một ngành mới. Vì vậy, việc chọn trường cho các bạn học sinh muốn theo học ngành robot, trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo không quá khó. Chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo của MIT University dựa trên nhu cầu tài nguyên trong thế giới thực và kiến thức cập nhật về ngành khoa học dữ liệu của Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Nhận thấy trí tuệ nhân tạo đang là môn học hot nhất hiện nay với mức lương đáng mơ ước sau tốt nghiệp, các trường học luôn chú trọng giáo dục nhằm giúp học sinh có được nền tảng toán học vững chắc và tư duy linh hoạt ... Ngoài ra, các trường cũng đề cao khả năng ngoại ngữ để học sinh dễ dàng tiếp cận với những kiến thức mới nhất của thế giới.

Vì-sao-nên-học-ngành-Robot-và-trí-tuệ-nhân-tạo-tại-Đại-học-MIT-University

Với chương trình giảng dạy khoa học và có hệ thống, đội ngũ giáo dục tại MIT University gồm những giáo sư và các chuyên gia đầu ngành giúp sinh viên hòa nhập và phát triển toàn diện. Việc chinh phục chuyên ngành này là điều trong tầm tay miễn là bạn có niềm đam mê và yêu thích các lĩnh vực mới về trí tuệ nhân tạo và các kỹ năng cơ bản. Khi kỳ thi tuyển sinh năm 2021 đang đến gần, hãy chăm chỉ và học tập chăm chỉ để giành lấy tấm vé theo học trí tuệ nhân tạo tại Đại học MIT.

Từ những thông tin vừa cung cấp ở trên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho những câu hỏi liên quan đến ngành Robot và trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành này, để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Hiện nay, có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo ngành này. MIT University cũng là một trong những trường đại học đào tạo uy tín và chất lượng. Hy vọng các bạn sẽ cho ra những quyết định thật đúng đắn, có đam mê và sẵn sàng theo đuổi ngành đến cùng nhé!

Thông tin chi tiết về thông tin Tuyển sinh MIT University năm 2022 tại đây

Đăng ký xét tuyển Online tại MIT University năm 2022 tại đây

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: www.mit.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển