Thư viện

Sự thật thú vị ít ai biết về ngành Công Nghệ Tài Chính

Công Nghệ Tài Chính và những sự thật thú vị mà ít ai biết đến sẽ được MIT University Vietnam bật mí ngày trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Công nghệ tài chính (Fintech) là một trong những chuyên ngành mới của Việt Nam mà không phải ai cũng biết. Ngành học này là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ. Đây là một ngành học mới và có rất nhiều điều thú vị. Sau đây là những sự thật thú vị về ngành Fintech.

cong nghe tai chinh la gi
 Những sự thật thú vị về ngành công nghệ tài chính

“Fintech” có nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ

Một trong những lý do khiến Fintech rất khó hiểu là bản thân thuật ngữ này vẫn còn mơ hồ. Trên thực tế, nó có thể được sử dụng để đại diện cho hầu hết mọi giao dịch tài chính liên quan đến công nghệ thông tin, bao gồm nhiều mục đích khác nhau.

y nghia fintech
 Ý Nghĩa của ngành Công Nghệ Tài Chính

Fintech bao gồm việc kiểm tra số dư, chuyển tiền giữa các tài khoản, kiểm tra các khoản thế chấp và nhiều tác vụ khác. Những ứng dụng và Website ngân hàng chúng ta đang sử dụng cũng thuộc lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính.

Các sản phẩm của Fintech thường ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), mang đến những dịch vụ chất lượng, hoàn hảo, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Sự phát triển của AI cũng chính là một phần của FinTech.

Tiềm năng phát triển của Fintech

tiem nang phat trien fintech
Tiềm năng phát triển vô cùng lớn của ngành Fintech

●    Tiềm năng mở rộng của Fintech là rất lớn, đang có tác động lớn đến lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, tư vấn tài chính và các sản phẩm tài chính khác.

●    Những công nghệ mới đang phát triển như: trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích và dự đoán hành vi, tiếp thị dựa trên phân tích dữ liệu giúp phỏng đoán thói quen người dùng nhằm đưa ra quyết định tài chính.

●    Theo Cục thống kê ngành Lao Động (The Bureau of Labor Statistics – BLS) thống kê được mức tăng trưởng của ngành Fintech là 6% từ năm 2020 đến năm 2030, dự kiến sẽ cần khoảng 492,100 vị trí nhân lực mới cho đến năm 2030. Bên cạnh đó mức thu nhập trung bình hàng năm cũng rơi vào top “khủng” vào khoảng 83,660 USD/năm (BLS).

Vai trò của Fintech lên ngành Tài chính

vai tro cua fintech trong nganh tai chinh
Vai trò của Fintech lên ngành Tài chính hiện nay

Ngành Fintech có thể đem đến rất nhiều lợi ích kinh tế: Thay thế kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng.Xu hướng phát triển mạnh thông qua các kênh:

●    Internet

●    Mobile banking

●    Mạng xã hội

●    Ngân hàng kỹ thuật số

●    Giao dịch không giấy tờ…

Ứng dụng công nghệ cao: Big Data là một ví dụ cụ thể giúp phân tích hành vi của khách hàng, giúp giảm chi phí nhưng vô cùng hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thay đổi thị trường nhân lực lĩnh vực tài chính: Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ giúp gia tăng doanh số (có chuyên môn về tài chính lẫn công nghệ thông tin).

Cắt giảm rủi ro tránh sai sót.

Tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Thiếu nhân lực chuyên môn về Công Nghệ Tài Chính

Cho đến nay, cơ quan quản lý ở nhiều quốc gia đã linh hoạt trong các hoạt động điều tiết và giám sát để khuyến khích các dự án mới, cải tiến dự án, cải thiện chúng và tránh những trở ngại cản trở sự phát triển của dịch vụ công nghệ cao, đồng thời xác định rõ thái độ đối với Công Nghệ Tài Chính nói chung.

tiem nang cua cong nghe tai chinh
 Tiềm năng của ngành Công Nghệ Tài Chính trong tương lai

Một tương lai với ba chiến lược chung: khung pháp lý thử nghiệm (sandboxes), vườn ươm (incubators) và tập trung hóa trung tâm đổi mới. Các hoạt động này đòi hỏi nguồn nhân lực có tay nghề cao, không chỉ cập nhật kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực ngân hàng tài chính mà còn phải hiểu biết về công nghệ mới, cũng như tính sáng tạo, đổi mới, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng với sự thay đổi.

Các tổ chức tài chính, đặc biệt là ngân hàng cần xây dựng các dịch vụ, sản phẩm đa dạng, các biện pháp kiểm soát liên quan đến quá trình chuyển đổi từ hoạt động truyền thống sang mô hình ngân hàng số. Đối với các nền tảng công nghệ mới, bắt buộc phải đào tạo lại các nền tảng hiện có và sử dụng nhân sự Công Nghệ Tài Chính được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp.

Thị trường công nghệ tài chính của Việt Nam hiện nay

Công Nghệ Tài Chính Fintech đang phát triển mạnh mẽ và thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia Công Nghệ Tài Chính cũng như các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Chỉ trong nửa năm 2018, lượt đầu tư vào ngành công nghệ này đạt 31,7 tỷ USD, với khoảng 450 thương vụ thành công.

cong nghe tai chiinh o viet namThị trường công nghệ tài chính ở Việt Nam

Việt Nam cũng ảnh hưởng từ sự lớn mạnh của lĩnh vực Fintech trong những năm gần đây. Nếu như cuối năm 2016 chỉ có khoảng 40 công ty ứng dụng Công Nghệ Tài Chính vào cung ứng dịch vụ thì đến nay, gần 100 công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau đang áp dụng công nghệ này. Các ngân hàng thương mại đang dần dần chuyển đổi và vận hành hệ thống ngân hàng số như BIDV, TPBank, VPBank, Vietinbank…

Hiện nay, Việt Nam có hơn 48 công ty Fintech đang tham gia hoạt động thanh toán, và cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến như: VinaPay, BankPlus, Senpay, VNPay, NganLuong, 123Pay, VTPay,  ZingPay, BaoKim, VTCPay, 2C2P, OnePay, …

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành Công Nghệ Tài Chính

●    Chuyên viên tại các bộ phận quản lý hệ thống thông tin, quản lý dự án công nghệ, quản trị và phân tích rủi ro, quản lý ứng dụng, bộ phận phát triển Công Nghệ Tài Chính, quản trị phân tích dữ liệu, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính tại các định chế tài chính (công ty bảo hiểm, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty tài chính).

●    Chuyên viên Bộ phận công nghệ thông tin, quản lý và phát triển kinh tế số tại một số cơ quan nhà nước như: Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước.

●    Chuyên viên bộ phận kinh doanh và phát triển sản phẩm tại các tập đoàn, Công ty công nghệ;  Công ty bán lẻ, Dịch vụ công bộ phận phân tích tại Tập đoàn, Thương mại điện tử.

●    Chuyên viên Bộ phận phát triển dịch vụ và sản phẩm tại các công ty FinTech hoặc tự tạo lập doanh nghiệp FinTech riêng cho bản thân.

●    Chuyên viên các cơ sở đào tạo, ngân hàng, viện nghiên cứu về tài chính, và công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng.

Khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng, có thể được thăng tiến lên các vị trí quản lý.

co hoi viec lam sau khi tot nghiepCơ hội việc làm khi học fintech

Mức lương ngành Fintech:

Theo thống kê, mức lương trung bình của nhân viên FinTech dao động từ 11 triệu đến 12 triệu đồng/tháng, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và vị trí. Đặc biệt:

●    Việc làm cho sinh viên mới ra trường: lương 8-10 triệu đồng/tháng

●    Lương chuyên viên tài chính: 15-20 triệu đồng/tháng

●    Vị trí Giám đốc tài chính, Quản lý cấp cao: Lương sẽ từ 35-50 triệu đồng/tháng tùy theo khả năng của từng người.

Bên cạnh tìm việc làm trong lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính, sinh viên mới ra trường bắt đầu có xu hướng Startup trong lĩnh vực Fintech.

muc luong nganh fintechMức lương hấp dẫn

Tạm kết

Trên đây là những sự thật thú vị ít ai biết về ngành Công Nghệ Tài Chính. Quả thật, tuy đây là một lĩnh vực mới nhưng chứa đầy tiềm năng để phát triển và mở rộng trong tương lai. Nếu bạn còn thắc mắc về ngành Fintech thì hãy liên hệ cho trường Đại Học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển