Thư viện

Top 5 ngành học có mức thu nhập cao khi ra trường

Ngành nghề có mức thu nhập cao sau khi ra trường? là câu hỏi mà nhà Trường nhận được khá nhiều từ các bạn học sinh bắt đầu bước vào thời khắc chọn lựa cho những quyết định có sức ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai của mình. Chính vì thế, đây sẽ là bài viết tổng hợp những ngành nghề có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương khá cao để các bạn tham khảo.

1. Ngành Công nghệ thông tin (IT)

Đây là nhóm ngành sẽ phù hợp với những bạn đam mê công nghệ, có óc sáng tạo, đề cao tính chính xác, cẩn thận trong công việc, thích nghiên cứu tìm tòi và học hỏi.

Công nghệ thông tin có rất nhiều chuyên ngành: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó có 2 ngành hot nhất là: Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin.

  • Cơ hội nghề nghiệp cho dân IT khi ra trường

Lập trình viên (IT programmer), Chuyên gia phân tích hệ thống – System Analyst, Quản trị cơ sở dữ liệu – Database Administrator, Nhà quản lý hệ thống thông tin – Information System Manager, Chuyên gia mật mã – Cryptographer, Quản trị mạng – Network Administrator, Kỹ sư phần mềm – Software Engineer, Quản trị Web – Webmaster, Kỹ thuật viên máy tính – Computer Technicians, Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật – Technical Writer, …

  • Mức lương trung bình cho các bạn sinh viên tham khảo:

Lập trình thuộc nhóm ngành cấp cao đòi hỏi phải qua đào tạo và có một quá trình học tập nghiêm túc. Chính vì thế, mức lương của một lập trình viên khá hấp dẫn dù ở quốc gia nào.

Thu nhập: 20 - 30 triệu/tháng.

Tìm hiểu và xem thêm ngành Công nghệ thông tin

2. Ngành Ngôn ngữ Anh

Đây là ngành sẽ phù hợp với những bạn thích ngôn ngữ nhạy với ngôn ngữ, không ưa tính toán và các con số, thích giao tiếp và các môn xã hội. Tự tin, năng động, thích giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới.

Ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học chuyên sâu về ngoại ngữ đầy đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Được tìm hiểu văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế của các nước trên thế giới, có cơ hội được giao lưu và trao đổi kiến thức với nhiều nền văn hóa khác nhau.

nganh-ngon-ngu-anh-MIT

  • Làm gì sau khi ra trường?

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ thì bạn có thể thử sức với các câu việc: biên phiên dịch, ngoại giao, trợ lý hoặc thư ký cho các lãnh đạo người nước ngoài, hướng dẫn viên tại các công ty du lịch, hoặc có thể giảng dạy về tiếng anh.

  • Mức lương trung bình cho các bạn sinh viên tham khảo:

Mức lương mà các doanh nghiệp dành cho nhân sự ngành ngôn ngữ anh trung bình từ 400-700 USD/tháng khoảng 9 – 15 triệu VND. Đối với vị trí cấp cao hoặc làm việc cho các công ty toàn cầu, con số này có thể lên tới 1.000 USD hoặc cao hơn nữa.

Tìm hiểu và xem thêm ngành Ngôn ngữ Anh

3. Ngành Quan hệ công chúng (PR)

Là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và làm việc cùng báo chí, người nổi tiếng và các nhà chức trách đứng đầu của một tổ chức.
Ngành PR sẽ phù hợp với những bạn trẻ sáng tạo, năng động, có khả năng giao tiếp và xây dựng được các mối quan hệ tốt. 

Vì đây là bộ phận kết nối công ty với các đối tác bên ngoài, giúp công ty phát triển về mặt thương hiệu nên những người làm PR cũng sẽ có mức thu nhập không hề thấp sau khi ra trường.

Theo thống kê tại Việt Nam, mức lương trung bình cho một chuyên viên quan hệ công chúng (PR) luôn thuộc top cao so với các ngành khác. Ví dụ ở mức quản lý dự án, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn một nhân viên làm ở vị trí bình thường cả chục triệu. 
Thu nhập: 10 – 20 triệu đồng/tháng


Tìm hiểu và xem thêm ngành Quan hệ công chúng

4. Ngành Quản lý đất đai

Hiện nay thị trường bất động sản ngày càng sôi động  khi nền kinh tế đang trên đường phát triển và hội nhập. Chính vì tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo hàng loạt các hoạt động liên quan đến đất đai cũng đa dạng và phong phú, dẫn đến ngành học quản lý đất đai cũng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hơn. Chọn ngành Quản lý đất đai, bạn sẽ quản lý được các dự án về lĩnh vực đất đai, vận dụng luật đất đai trong tư vấn và giải quyết tranh chấp, đo đạc, đánh giá và quy hoạch sử dụng đất, định giá đất và kinh doanh bất động sản,.... 


Đây là ngành có mức thu nhập khá cao và cũng có mức độ cạnh tranh khá lớn. Các bạn sinh viên cần phải trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm và các kỹ năng nghề để có thể đạt được mức lương hấp dẫn trong ngành.
Thu nhập: Từ 18 triệu đồng/tháng

Tìm hiểu và xem thêm ngành Quản lý đất đai

5. Ngành Dược

Lĩnh vực y tế, sức khỏe là khối ngành quan trọng, thiết yếu và mang tính nhân văn cao. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid, ngành dược lại trở nên quan trọng và triển vọng không kém. Với mức lương trung bình cho một nhân viên ngành y tế vào khoảng 24 triệu đồng/ tháng, khối ngành này đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. 
sinh-vien-nganh-duoc mit

Từ 2015 - 2020, theo Bộ Y tế, Việt Nam cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ Đại học và 83.851 điều dưỡng, nhìn các con số thống kê của Bộ Y tế để thấy được nguồn nhân lực cần cho ngành là rất lớn và cơ hội nghề nghiệp là khá cao.

  • Làm gì sau khi ra trường?

Không chỉ dừng lại ở việc bán thuốc mà những sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có thể làm: nghiên cứu sinh, quản lý giám sát, giảng viên, trợ giảng, nhà bào chế thuốc, kinh doanh các tiệm thuốc,...

Tìm hiểu và xem thêm ngành Dược

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển