Thư viện

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh là một điều vô cùng phổ biến đối với các doanh nghiệp. Song ít ai biết mô hình này là gì và lợi ích của nó mang lại. Hãy cùng MIT tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công nghệ thông tin đã xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin khác nhau tồn tại trong doanh nghiệp để hỗ trợ quá trình sản xuất và kinh doanh. Nhưng không phải tất cả các công ty đang sử dụng nó một cách khôn ngoan. Bài viết này trình bày chi tiết việc sử dụng Công Nghệ Thông Tin trong Quản Trị Kinh Doanh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh

Nhiều doanh nghiệp luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là làm thế nào để tận dụng lợi thế của nó. Mặc dù giá của sản phẩm công nghệ thông tin là điều kiện tiên quyết, nhưng đầu tư hợp lý là yêu cầu then chốt đối với quyết định mua giải pháp công nghệ thông tin của công ty.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh

Ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh

Các doanh nghiệp Việt Nam thường chọn những công nghệ phù hợp túi tiền và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh. Hiểu rõ hiện trạng và nhu cầu của doanh nghiệp để có sự đầu tư đúng đắn là nguyên tắc cơ bản mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm rõ.

Thực tiễn

Thực tiễn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh 

Thực tiễn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh 

Trên thực tế, công nghệ thông tin tồn tại và đóng vai trò không thể thiếu trong việc quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Với sự phát triển và ứng dụng của Internet, mô hình và phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp đã thay đổi.

Việc chuyển đổi dần từ giao dịch truyền thống sàn giao dịch điện tử đã ảnh hưởng đến vị trí, vai trò, nhu cầu và các bên liên quan (khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư…) của doanh nghiệp đã tác động đến nhu cầu của công ty.

Bên cạnh đó, nhiều công ty nhận ra rằng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp tốt nhất để điều hành doanh nghiệp của họ. Có nhiều mô hình đầu tư công nghệ thông tin doanh nghiệp, mỗi mô hình có cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng mục đích giúp các công ty xác định mối quan hệ giữa các lộ trình đầu tư và các thành phần của sơ đồ gia tăng.

Mỗi tổ chức phải lựa chọn mô hình đầu tư công nghệ thông tin phù hợp để tối đa hóa hiệu quả đầu tư, đạt được mục tiêu kinh doanh và gắn kết khả năng sử dụng công nghệ.

Ví dụ về các công ty ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh

Một số ví dụ về các công ty đầu tư vào ứng dụng công nghệ thông tin trong Quản Trị Kinh Doanh bao gồm: Các công ty trong ngành sản xuất đã thấy mình áp dụng công nghệ hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) để cải thiện khả năng cạnh tranh của họ. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã nhanh chóng áp dụng công nghệ này vào công ty của họ, nhưng các mục tiêu chiến lược không rõ ràng và các bộ phận nội bộ không hiểu các quy trình quản lý.

Bỏ qua tư vấn tái cấu trúc trước khi áp dụng ERP. Họ có hệ thống này, nhưng nó không phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. Tệ hơn nữa, nó không tương thích với các hệ thống công nghệ thông tin hiện có của công ty. Vì vậy, chi phí mua công nghệ này đã bị lãng phí.

Đầu tư hợp lý

Việc đầu tư vào công nghệ thông tin một cách hợp lý

*   Tùy thuộc vào phạm vi và tính chuyên nghiệp của hệ thống quản lý, công nghệ thông tin có thể được áp dụng cho một công ty từ cơ bản (công cụ tác nghiệp, liên kết truyền thông, quảng cáo, tiếp thị, v.v.) đến nâng cao (sản xuất, phân phối, kiểm soát, đo lường, v.v.). Vì vậy, trước khi đưa công nghệ thông tin vào tổ chức, các nhà lãnh đạo cần nhận thức được những lợi ích trực tiếp mà công nghệ thông tin mang lại cho công tác quản lý. Ví dụ:

*   Thiết lập một trang web để quảng bá hình ảnh thương hiệu của bạn và bán sản phẩm của bạn

*   Hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin để tăng cường hợp tác với các đối tác

*   Tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty của bạn

*   Bốn giai đoạn đầu tư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp

*   Xây dựng cơ sở hạ tầng: máy tính, mạng nội bộ, internet, hệ thống bảo mật cơ bản (tường lửa, phần mềm diệt virus), các tiện ích cơ bản (phần mềm văn phòng, kế toán,…)

*   Nâng cao hiệu quả hoạt động: website, email, diễn đàn, blog, họp trực tuyến, làm việc từ xa, v.v.

*   Tạo lợi thế cạnh tranh bền vững: Phần mềm nhân sự, văn bản, dự án, chăm sóc khách hàng, cổng thông tin nội bộ...

*   Chuyển đổi và Phát triển Doanh nghiệp: Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp, Quản lý Chuỗi Cung ứng, Quản lý Quy trình Kinh doanh.

*   Bốn giai đoạn này tạo thành một vòng tròn khép kín. Sau khi hoàn thành bốn bước, các tổ chức nên quay lại bước đầu tiên là nâng cấp và tối ưu hóa để bắt kịp sự đổi mới công nghệ thông tin.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

Để phát triển trên thị trường, doanh nghiệp cần huy động hiệu quả các nguồn lực hay nguồn lực của mình, trước đây người ta vẫn quan niệm nguồn lực doanh nghiệp bao gồm nhân lực, tài chính và các nguồn lực thiết yếu. Hoạt động ngày càng phức tạp, đòi hỏi thời gian, độ chính xác và tính toán. Đồng thời, công việc hàng ngày của người quản lý luôn cần đến công việc kế toán, tài chính, nhân sự, tính lương hay công việc quản lý sản xuất, marketing. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

Khi lượng thông tin mà nhà quản trị xử lý tăng lên, cùng với độ chính xác và thời gian xử lý ngày càng tăng, việc hoàn thành tốt công việc trở nên khó khăn. Bởi trong thời đại phát triển hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của họ. 

Ứng dụng khoa học máy tính vào Quản Trị Kinh Doanh

Ứng dụng khoa học máy tính vào Quản Trị Kinh Doanh 

Ứng dụng khoa học máy tính vào Quản Trị Kinh Doanh 

Bằng cấp Quản Trị Kinh Doanh dưới hình thức giáo dục khoa học máy tính được quảng cáo rất nhiều để đạt được lợi nhuận cao. Tại đây bạn có thể tìm hiểu về những lợi ích của công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh. Công nghệ thông tin đã xuất hiện và đóng vai trò không thể thiếu trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ứng dụng Internet vào Quản Trị Kinh Doanh

Sự phát triển của Internet đã thay đổi cách quản lý các giao dịch từ thủ công truyền thống sang giao dịch điện tử, tác động đến nhu cầu của các bên liên quan trong kinh doanh của công ty (khách hàng, nhà cung cấp, nhà kho, v.v.). Một lợi thế rõ ràng của công nghệ thông tin là giúp phát triển các sản phẩm cải thiện dịch vụ và sản phẩm thông qua công nghệ tự động hóa. Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta có thể mở ra những thị trường mới, những hình thức phân phối mới hiệu quả với chi phí thấp...

Những lợi ích của công nghệ thông tin trong ngành Quản Trị Kinh Doanh 

Những lợi ích của công nghệ thông nghệ thông tin trong ngành Quản Trị Kinh Doanh

Những lợi ích của công nghệ thông nghệ thông tin trong ngành Quản Trị Kinh Doanh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp cần có lộ trình cụ thể để đạt hiệu quả cao, giảm chi phí, nâng cao năng suất. Đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin. Cung cấp năng lượng cho các hoạt động và ứng dụng vận hành của bạn. Ứng dụng toàn diện nâng cao năng lực quản lý và sản xuất. Các công ty đầu tư và chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong quản lý doanh nghiệp ngày nay và thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Các công ty tự động hóa sản xuất và sản xuất linh hoạt tạo ra lợi thế về giá và sản phẩm phù hợp với chiến lược cạnh tranh của họ trên thị trường.

Đây là giai đoạn đầu tư công nghệ thông tin quyết định sự tồn tại lâu dài của công ty. Kinh doanh trong thời đại Internet, cụ thể là sử dụng các công nghệ và dịch vụ Internet để chọn lọc, kết nối và chia sẻ các nguồn thông tin giữa các công ty, khách hàng, nhà cung cấp… nhằm đạt hiệu quả tối đa cho chiến lược.

Đây là những lợi ích mà công nghệ thông tin mang lại cho công tác quản lý doanh nghiệp. Có những lợi ích bổ sung, tùy thuộc vào loại hình hoạt động và quy mô công ty của bạn. Các nhà quản lý cần hiểu rõ tình hình thực tế của công ty mình để đưa ra những quyết định chính xác và lựa chọn loại hình công nghệ thông tin để áp dụng.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Quản Trị Kinh Doanh. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này thì hãy liên hệ trường Đại học Công nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển