Thư viện

Xét học bạ vào Đại học và những điều học sinh lớp 12 cần biết

Hiện nay, xét tuyển vào đại học có xu hướng dựa vào học lực cấp III được nhiều trường và thí sinh lựa chọn. Phương thức này tạo thêm cơ hội cho những thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia không như mong muốn. MIT University cũng là một trong những trường đại học sử dụng hình thức này. Vậy học sinh 12 nên nộp hồ sơ trường đại học nào để xét học bạ? Đây cũng là thắc mắc cho rất nhiều học sinh và phụ huynh có con em đang học 12. Sau đây hãy cùng MIT University đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

banner-xet-tuyen-hoc-ba

Xét tuyển học bạ là gì? Xét tuyển đại học bằng học bạ như thế nào?

Xét tuyển học bạ là gì? Có thể hiểu xét tuyển đại học bằng học bạ là dựa vào kết quả kỳ thi THPT hoặc kết quả học tập tại trường THPT. Nó phụ thuộc vào ngành học cụ thể của bạn và lựa chọn trường nào khi đăng ký nhập học. 

Hình thức xét tuyển đại học bằng học bạ đang ngày càng được nhiều trường đại học sử dụng. Tùy theo điều kiện và tổ hợp chuyên ngành mà mỗi trường đưa ra có các mức điểm xét tuyển khác nhau. Các trường này đã đưa vào sử dụng phương thức xét tuyển học bạ để đánh giá năng lực học tập chung của học sinh thay vì chỉ đánh giá dựa trên số điểm của kỳ thi THPT - tốt nghiệp đại học.

xet-tuyen-hoc-ba-lop-12

Hình thức xét tuyển học bạ THPT là như thế nào? 

Xét tuyển đại học bằng học bạ có gì khác với hình thức tuyển sinh trước? Đây đang là câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Các trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh để xét tuyển. Dựa vào mục đích và ngành đào tạo của mỗi trường lại có hình thức xét tuyển khác nhau. 

Học kỳ xét tuyển: Chọn khung thời gian ba năm của trường trung học dựa trên học kỳ, có các hình thức như sau: 

- 4 học kỳ: 2 học kỳ năm lớp 11 và 2 học kỳ năm lớp 12
- 5 học kỳ: 2 học kỳ năm lớp 10, 2 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12
- Học lực lớp 12
- Kết quả của cả 3 năm

 
Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 6.0 điểm đối với hệ Đại học và 5.56 điểm đối với hệ Cao đẳng, tổ hợp 3 môn theo khối xét tuyển. Ngoài ra, dự kiến ​​xét đến tổng điểm xét tuyển đầu vào có điểm sàn Đại học từ 18 trở lên và điểm từ 16,5 trở lên. Tổ hợp môn xét tuyển: Ba môn tùy theo khối xét tuyển của trường đại học hoặc xét tuyển THPT.

Xét tuyển đại học ở mỗi trường khác nhau nhưng thí sinh phải đảm bảo đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tạm thời tương đương. Các trường đại học xếp hạng chứng chỉ từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. 

Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học đã tiến hành xét tuyển cả kỳ thi đầu vào dựa trên học bạ và kỳ thi đầu vào dựa trên điểm thi đại học trên toàn quốc. Tuy hình thức xét tuyển khác nhau nhưng tất cả các thí sinh đều sẽ được hưởng các chương trình và quyền lợi như nhau.

vao-dai-hoc-bang-hinh-thuc-xet-tuyen-hoc-ba

Học sinh 12 cần chuẩn bị gì khi xét tuyển đại học bằng học bạ?

Tuy không phức tạp như thi nguyện vọng nhưng thí sinh dự thi tuyển phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

- Đơn xét tuyển của trường. 
- Học bạ photo công chứng. 
- Bằng tốt nghiệp THPT (nếu có) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. 
- Giấy khai sinh công chứng. 
- Ảnh 3x4 (4 tấm) và ảnh 4x6 (2 tấm). 
- CMND/CCCD photo công chứng. 
- Sơ yếu lý lịch

Những điều cần lưu ý khi xét đại học bằng học bạ

Thí sinh cần đảm bảo mình đã đậu trung học phổ thông, thậm chí là đã có xác minh kết quả học tập.  Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn khác nhau, vì vậy những thí sinh đã được xét tuyển học lực ở một trường có thể đăng ký xét tuyển vào trường khác. Hoặc có thể đăng ký chuyên ngành khác cùng trường với tổ hợp môn khác.

Không có hạn chế về phương thức xét tuyển. Vì vậy, đây là một hình thức xét tuyển khác và bạn có thể đăng ký vào các ngành và trường đại học khác nhau. Nếu đăng ký nhiều chuyên ngành, bạn có thể chọn ngành mình yêu thích nhất. Tất cả các trường đại học đều có thủ tục nhập học riêng. Một số trường xét học bạ năm trước nhưng không xét năm nay, một số trường khác năm trước không xét nhưng năm nay mới xét. Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi đưa ra quyết định. 

Tại một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển học lực trong đợt xét tuyển đầu tiên rất cao. Tiêu chí xét tuyển vào đợt sau có thể cao hơn. Vì vậy, ứng viên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tăng cơ hội được nhập học.
Thí sinh cần nắm chắc điểm THPT và điều kiện xét tuyển đại học để nắm bắt cơ hội xét tuyển mà không bị mất thời gian. 

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển học bạ. Bởi nếu không nộp đủ giấy tờ cần thiết cho trường, hồ sơ của bạn có thể có nhiều khả năng sẽ bị loại.

buoc-chan-vao-giang-duong-dai-hoc-bang-hinh-thuc-xet-tuyen-hoc-ba

Xét tuyển đại học bằng học bạ tại MIT University có lợi ích gì?

Các hình thức xét tuyển đại học bằng học bạ đang là xu hướng gần đây ở các nước có nền giáo dục cao hơn. Ở Việt Nam, nhiều trường đại học xét tuyển học bạ ngày càng nhiều và rất được các thí sinh lựa chọn. Các trường đại học chấp nhận xét tuyển thông qua học bạ có những yêu cầu, hồ sơ và thời gian xét tuyển riêng. Sau đây là một số lợi ích của việc xét học bạ lên đại học tại MIT University:

- Cơ hội học bổng với chứng chỉ "Tốt": Ở nhiều trường, chứng chỉ "tốt" còn có thể giúp bạn nhận được nhiều học bổng nhập học giá trị, giảm bớt một phần gánh nặng tuyển sinh. 

- Có thể dễ dàng tạo thủ tục và hồ sơ với thời gian thi tuyển linh hoạt theo thời hạn nhập học do trường quy định.

- Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học: Hiện nay, hầu hết các trường đại học sử dụng nhiều phương thức xét tuyển cũng như kết quả của các kỳ thi tú tài quốc gia. Do đó, bạn cũng có quyền tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành giáo dục đại học theo những cách khác. Xác minh bằng cấp và kết quả kỳ thi cử nhân quốc gia là hai phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh không thể qua phương thức tính điểm kỳ thi THPT quốc gia nhưng có thể thông qua phương thức xác minh học lực. Khi nhập học, học sinh đều được hưởng chương trình học và quyền lợi học tập như nhau dù đăng ký xét học bạ, điểm thi THPT quốc gia hay đăng ký trực tiếp.

- Giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển: Tiêu chí xét tuyển học bạ là kết quả tốt nghiệp THPT và có thể từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ lớp 12. Khi đối mặt với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều học sinh có thể cảm thấy áp lực và kém may mắn với kỳ thi. Vì vậy, kết quả bài thi không được như mong muốn. Lúc này, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp xét học bạ. Sử dụng phương pháp kiểm tra chứng chỉ, bạn có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội vào đại học với các tổ hợp môn thế mạnh.

Trong những năm gần đây, các thí sinh đã không còn xa lạ với hình thức xét tuyển học bạ được nhiều trường Đại học. Đây có thể coi là một phương án giúp các bạn thí sinh bớt đi phần nào sự căng thẳng và áp lực của kỳ thi tốt nghiệp THPT. MIT University cũng là một trong những trường Đại học đang sử dụng hình thức này, với hy vọng tạo điều kiện cho những bạn thí sinh có thêm nhiều sự tự tin cho ngành học của mình. Từ những thông tin vừa cung cấp ở trên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có thể tự tìm cho mình một trường đại học theo ngành mình yêu thích để chuẩn bị hành trang thật tốt cho tương lai của mình nhé!

Thông tin chi tiết về thông tin Tuyển sinh MIT University năm 2022 tại đây

Đăng ký xét tuyển Online tại MIT University năm 2022 tại đây

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: www.mit.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển