Thư viện

Hiểu rõ hơn về khái niệm chuyên ngành Thương Mại Quốc Tế là gì?

Trong kỷ nguyên thời đại số chuyển đổi, Việt Nam không ngừng nỗ lực hội nhập quốc tế và thị trường trao đổi hàng hóa giữa các nước trở nên sôi động và phổ biến hơn bao giờ hết. Vì vậy mà chuyên ngành thương mại quốc tế được rất nhiều bạn học sinh quan tâm nhờ có cơ hội làm việc rộng mở. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc của bạn về chuyên ngành thương mại quốc tế.


 

Chuyên ngành thương mại quốc tế là gì?

Thương mại quốc tế là những hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế, liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các nước trên thế giới. Trong những năm gần đây thì khái niệm thương mại quốc tế ngày càng được hiểu rộng hơn, không chỉ dừng lại ở việc trao đổi hàng hóa hữu hình mà còn bao gồm các sản phẩm vô hình, dịch vụ, lợi ích hay việc đầu tư sinh lời.


 
Đây là chuyên ngành thuộc kinh doanh quốc tế, sinh viên học chuyên ngành này sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về kinh doanh, chẳng hạn như nguyên lý nền kinh tế, quản trị học, lý luận kinh tế thị trường… Bên cạnh đó cử nhân tốt nghiệp thương mại quốc tế được trau dồi những kỹ năng chuyên môn sau:


●    Nghiên cứu thị trường quốc tế.
●    Đàm phán kinh doanh và tư duy phản biện.
●    Thu thập và phân tích dữ liệu kinh tế.
●    Định hướng và xử lý các vấn đề trong thương mại quốc tế.
●    Quản trị và vận hành các hoạt động trao đổi hàng hóa.

Ngoài ra sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, tin học, làm việc nhóm, thuyết trình… để có thể đáp ứng với nhu cầu thị trường.

Học chuyên ngành thương mại quốc tế, sau khi ra trường thì làm gì?

Trong xu thế hội nhập và phát triển, phải nói lĩnh vực thương mại quốc tế ngày càng được chú trọng và bùng nổ. Vì thế sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế với chuyên ngành Thương mại quốc tế khi ra trường có cơ hội việc làm rộng mở. Với kiến thức về các vấn đề kinh tế trên thị trường quốc tế cũng như sự am hiểu về luật pháp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, từ các cơ quan quản lý của Nhà nước hay các doanh nghiệp trong nước cho đến các tập đoàn đa quốc gia.

Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo:

●    Chuyên viên nghiên cứu và hoạch định chiến lược kinh doanh.
●    Nhân viên làm trong bộ phận kế toán, kiểm toán.
●    Quản lý kho vận, mạng lưới xuất nhập khẩu.
●    Chuyên gia phân tích tài chính, kinh tế.
●    Tham gia xúc tiến thương mại và tư vấn đầu tư.
●    Xây dựng thương hiệu trên thị trường quốc tế và quan hệ đối tác.
●    Giảng dạy kinh tế ở các trường đại học, cao đẳng.
●    Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu kinh doanh quốc tế.

Bạn có phù hợp với thương mại quốc tế hay không?

Đam mê các hoạt động kinh doanh, nhạy bén với thông tin kinh tế
Đam mê sẽ giúp bạn có thêm động lực để chinh phục lĩnh vực kinh doanh quốc tế và không dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Ngoài ra sự nhạy bén với các dữ liệu kinh tế là lợi thế giúp bạn thành công hơn
.


 

Khả năng tiếng anh tốt

Đây là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải thường xuyên tiếp xúc và sử dụng ngoại ngữ vì thế tiếng Anh là yếu tố quan trọng hàng đầu khi theo đuổi thương mại quốc tế. Bạn nên trau dồi khả năng tiếng Anh, không chỉ giúp bạn tiếp cận với nguồn tài liệu lớn nước ngoài mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Thu thập và xử lý thông tin

Thị trường kinh tế đang có những bước chuyển biến rất mạnh mẽ, vì thế bạn phải có khả năng nắm bắt và xử lý các thông tin tốt để đưa ra những giải pháp và định hướng chiến lược kinh tế hiệu quả.

Trường đại học đào tạo chuyên ngành thương mại quốc tế

MIT University Vietnam với đa dạng các ngành nghề được đào tạo bài bản, trong đó phải kể đến chuyên ngành thương mại quốc tế thuộc kinh doanh quốc tế. MIT University luôn lấy người học làm nền tảng cho sự phát triển bền vững, MIT University Vietnam đã khẳng định được chất lượng đào tạo với mô hình trường đại học thông minh bởi:


●    Đội ngũ giảng viên có hàm học vị cao và giàu kinh nghiệm: Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giảng dạy. Vì thế chúng tôi luôn chú trọng điều này để  các bạn sinh viên có được những trang bị chính xác về kiến thức từ cơ bản cho đến kiến thức nâng cao.
●    Cải tiến phương pháp giảng dạy: Bên cạnh lý thuyết là nền tảng thì thực hành cũng rất quan trọng nhưng. Hiểu được điều này, MIT University Vietnam luôn đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp và tập trung vào những kỹ năng thực tiễn của sinh viên.
●    Cơ sở vật chất hiện đại: Không chỉ quan tâm đến chất lượng giảng dạy thì MIT University Vietnam thiết kế không gian học tập tiện nghi với trang thiết bị hiện đại, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập và phát triển các kỹ năng.
●    Chăm sóc tốt cuộc sống sinh viên: Với tâm niệm là lấy sinh viên làm mục đích phát triển, MIT University Vietnam tích cực lắng nghe nguyện vọng, góp ý và sẵn sàng hỗ trợ để sinh viên có thể an tâm học tập. Ngoài ra MIT University Vietnam còn thành lập nhiều câu lạc bộ, đội nhóm và các hoạt động ngoại khóa khác nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người học.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những thông tin về chuyên ngành Thương mại quốc tế. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi chuyên ngành thương mại quốc tế thì đừng chần chừ nộp hồ sơ vào MIT University Vietnam. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những hành trang tốt nhất cho tương lai và một cuộc sống sinh viên thú vị. Nếu cần hỗ trợ hay có bất kỳ thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:
●    Website: https://mit.vn/  
●    Điện thoại: (02513) 772 668.
●    Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển