Thư viện

Sinh viên Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì, lương và đãi ngộ thế nào?

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là ngành công nghiệp đang phát triển vượt trội tại Việt Nam, cả về số lượng và lẫn chất lượng. Với sự phát triển này, cơ hội việc làm ngành kỹ thuật ô tô hứa hẹn là một thị trường tiềm năng và rất rộng mở. Vậy ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì, mức lương bao nhiêu? Hãy cùng MIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngành học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là ngành gì?

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là lĩnh vực kỹ thuật bao gồm các hoạt động nghề nghiệp như thiết kế, chế tạo, lắp ráp, bảo dưỡng, bảo dưỡng, sửa chữa, thực hiện và nâng cao hiệu quả sử dụng của xe cơ giới.

nganh cong nghe ky thuat oto la nganh giNgành học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là ngành gì?

Bên cạnh đó, Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô còn là lĩnh vực tích hợp kiến thức của nhiều chuyên ngành như kỹ thuật cơ khí, tự động hóa, kỹ thuật điện điện tử, kỹ thuật cơ khí… và việc tận dụng, khai thác các dịch vụ kỹ thuật như sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và vận hành hiệu quả, chuyên quản lý.

Ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô là một trong những ngành quan trọng nhất trên thế giới. Việt Nam cũng coi đây là ngành tiên phong, ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, theo Nghị quyết số 1211/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô cần học những gì?

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là lĩnh vực tích hợp chuyên môn của nhiều ngành như điện, điện tử, cơ khí, thủy lực, vật liệu, tự động hóa, cơ khí... Nó kết hợp với việc sử dụng tư duy và quản lý các dịch vụ kỹ thuật như ô tô Chuyên ngành việc sản xuất, lắp ráp, hiệu quả và cải tiến các phụ tùng hoạt động.

nhung dieu can hoc khi chon nganh cong nghe ky thuat otoNhững thứ cần học khi chọn học ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô cần học các môn:

●    Những môn cơ sở ngành: Vẽ kỹ thuật, Công nghệ kim loại, Cơ lý thuyết, Sức bền vật liệu, Kỹ thuật nhiệt, Khí cụ điện, Kỹ thuật điện – điện tử, chi tiết máy và nguyên lý động cơ …

●    Những môn học chuyên ngành: Cấu tạo ô tô, Động cơ đốt trong, Kết cấu tính toán ô tô, Công nghệ chế tạo phụ tùng, Lý thuyết ô về tô, Xe chuyên dụng, Kết cấu tính toán các động cơ đốt trong, các vi điều khiển và ứng dụng, Truyền động thủy lực và khí nén trên ô tô, Trang bị điện và thiết bị điều khiển trên ô tô, Xe điện và Hybrid, Chẩn đoán và kiểm định kỹ thuật trên ô tô,…

●    Ngoài ra những môn học phụ trợ bao gồm: Tin học đại cương, Tin học ứng dụng, Kỹ năng mềm, Tiếng Anh…

●    Những đợt sinh viên cần thực tập bao gồm: Thực tập bảo dưỡng sửa chữa ô tô, Thực tập nhập môn ngành, Thực tập tốt nghiệp, Thực tập nhập môn cơ khí máy, Thực tập cấu tạo ô tô.

Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức cần thiết và kỹ năng chuyên sâu (nghiên cứu, dự đoán, sửa chữa, lắp ráp, bảo dưỡng và vận hành) về cơ khí ô tô, hệ thống truyền động, cơ cấu thủy khí, hệ thống điện – điện tử, điều khiển… để có thể áp dụng nhuần nhuyễn, suôn mượt những nguyên lý về kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành sửa chữa, kỹ năng kỹ thuật cốt lõi liên quan đến ô tô.

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ở Việt Nam đang phát triển đến mức nào?

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là một trong những lĩnh vực hàng đầu của nền kinh tế toàn cầu, với nhu cầu khoa học và xã hội không ngừng phát triển. Ngành công nghệ ô tô mang đến cho xã hội tiềm năng to lớn. Trước những biến động của nền kinh tế, ngành vẫn phát triển tích cực.

tien tang truong vuot bac Tiến độ tăng trưởng vượt bậc của ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

Nhiều ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19. Hơn nữa, công nghệ sản xuất ô tô đã có những bước tiến vượt bậc trong 6 tháng cuối năm 2020. Bên cạnh đó, thị trường hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2021-2030.

Mức lương hấp dẫn: Đối với công việc kỹ thuật ô tô, mức lương cho kỹ sư kỹ thuật ô tô dao động từ 11 triệu đồng đến 35 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào cấp bậc, đơn vị và kinh nghiệm làm việc. Nhu cầu nhân lực cao: Trong quá trình hội nhập, nhu cầu trang bị phương tiện giao thông các loại đặc biệt là ô tô ngày càng tăng cao. Thực trạng này sẽ góp phần làm tăng nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì, lương như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là một nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm và mức lương tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa có cách nào để đo lường chính xác mức lương thực trả cho từng vị trí kỹ sư ô tô ở từng khu vực hoặc công ty. Tuy nhiên, lương kỹ sư ô tô được quyết định bởi một số yếu tố cơ bản sau:

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì?
 

cong nghe ky thuat oto ra lam gi
Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì?

●    Kỹ sư thiết kế.

●    Nghiên cứu phát triển.

●    Kỹ thuật viên ở các cấp độ và các phân mảng khác nhau, theo từng chuyên ngành rất khác nhau (kỹ thuật viên sửa chữa chung, kỹ thuật viên đồng sơn, kỹ thuật viên kiểm soát chất lượng, kỹ thuật viên sửa chữa thân xe, kỹ thuật viên điện thân xe, kỹ thuật viên điện – điện tử, kỹ thuật viên lắp ráp, sản xuất phụ tùng, kỹ thuật giám định, Đăng kiểm viên…)

●    Cố vấn về mảng kỹ thuật, cố vấn dịch vụ khách hàng.

●    Điều phối viên sản xuất, sửa chữa phương tiện.

●    Quản lý, quản trị (xưởng trưởng, trưởng bộ phận sản xuất, sửa chữa…)

●    Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trường nghề…

●    Tự khởi nghiệp.

Mức thu nhập ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

●    Mức lương ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô vị trí kỹ sư được chia thành ba cấp bậc thứ tự. Là kỹ sư ô tô, được nhiều công ty tuyển dụng với mức 7 - 12 triệu đồng.

●    Mức lương trung bình việc làm hiện tại đối với nhân sự sửa chữa, lắp ráp yêu cầu từ trung cấp trở lên trong lĩnh vực ô tô là khoảng 9 triệu đồng.

muc luong dai ngo caoMức lương đãi ngộ cao

●    Mức lương kỹ sư ô tô tốt nhất thuộc về trưởng bộ phận kỹ thuật ô tô. Các chuyên gia và viên chức hành chính sẽ có thể nhận được mức lương cao nhất. Lương có thể trên 25 triệu đồng mỗi tháng.

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô có thực sự khó khăn không?

Trở thành một kỹ sư ô tô đòi hỏi một định hướng nhất định, bên cạnh lý thuyết và kiến thức từ trường lớp, nơi bạn cần phải va chạm trong quá trình làm việc thực tế. Thành công của bạn sau khi học ngành kỹ thuật ô tô phụ thuộc vào niềm đam mê nghề nghiệp và hiểu biết về tương lai của bạn.

nganh cong nghe ky thuat oto co kho khongNgành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô có khó không?

Ngành này không khó đối với những bạn tích cực cập nhật và chịu khó học hỏi kiến thức mới mọi lúc. Nắm vững nền tảng kiến thức hay hiểu rõ nguyên lý hoạt động – đặc trưng của từng lĩnh vực ngành nghề chắc chắn sẽ giúp bạn đào sâu và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Không yêu cầu kinh nghiệm, vì vậy chúng tôi có thể sửa chữa và chẩn đoán hư hỏng trên bất kỳ phương tiện nào. Điều kiện tiên quyết duy nhất để có thể vượt qua những khó khăn trong tương lai là có niềm đam mê vô hạn với nghề nghiệp của bạn.

Học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ở Đại học MIT có tốt không?

Khoa Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô của MIT nổi bật với chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và ứng dụng cao. Sinh viên sẽ được trang bị toàn diện từ kiến thức cơ sở ngành, kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ, tư duy logic, kiến thức kinh doanh, marketing, cơ khí, tự động hóa, điện-điện tử, cơ khí, v.v. Phương pháp đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, hệ thống phòng thực hành, phòng thí nghiệm mô hình, xưởng thực hành đạt tiêu chuẩn.

truong dai hoc cong nghe mien dongNgành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô tại trường MIT

Chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô trường Đại học MIT với:

●    Các học phần lý thuyết của bậc đại học trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ sở ngành, hệ thống kỹ năng mềm, tư duy logic, ngoại ngữ.

●    Trong khóa học kỹ thuật cơ khí, sinh viên học lý thuyết và thực hành tại cơ sở của khoa và hoàn thành khóa thực tập tại một công ty liên kết với khoa.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô ra làm gì, cơ hội phát triển ra sao.. Đây là ngành học vô cùng tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học này thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển Sinh - Truyền Thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển