Đại học là gì, những lý do bạn nên học đại học?

“Đại học là gì?” hay “Những lý do bạn nên học đại học?” đều là chủ đề mà khá đông học sinh quan tâm và trăn trở đi tìm lời giải đáp hiện nay. Cùng MIT Uni. tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Việc học đại học được coi như là cái đích cuối cùng của học sinh sau 12 năm đèn sách và là thành quả của sự nỗ lực suốt từ tiểu học tới trung học phổ thông. Nhiều người vẫn hay nói rằng vào đại học tuy không phải là con đường duy nhất nhưng đó là con đường nhanh nhất có thể đi đến thành công.

Để giải đáp tất cả những câu hỏi trên, MIT Uni. sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đại học là gì và những lý do bạn nên học đại học để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Đại học là gì, vì sao nên học đại học?

Đại học là gì, vì sao nên học đại học?

Giải thích Đại học là gì?

Đại học là mô hình đào tạo dành cho các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Chương trình đào tạo đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân dựa trên mô hình đào tạo tập trung theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ. Nội dung chương trình học mang tính liên thông được chia theo từng khối ngành riêng. Thời gian đào tạo đại học từ 4 – 5 năm tuỳ theo từng ngành học.

Khi tham gia đào tạo đại học, nhất là đào tạo liên thông, các bạn sinh viên sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu của ngành mà các bạn theo học. Kiến thức đào tạo tại trường đại học mang tính thực tiễn cao, lý thuyết rộng sẽ giúp sinh viên hiểu biết hơn về chuyên ngành và có định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình.

Cơ hội để vào đại học, thông thường thì các bạn thí sinh sẽ phải tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và đạt đủ điểm sàn. Đây cũng là kì thi được coi là quan trọng nhất của đời người khi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai và sự nghiệp của từng người sau này. Điều này cũng không có nghĩa là nếu các bạn thi trượt họ sẽ không có tương lai bởi các bạn sẽ còn rất nhiều sự lựa chọn khác.

Những quan điểm sai lầm về việc học đại học hiện nay

Những lý do bạn nên học đại học?

Có kiến thức sâu về một lĩnh vực

Không thể phủ nhận rằng Đại học là nơi cung cấp một lượng kiến thức chuyên sâu cho nhiều ngành nghề trong xã hội. Đại học cũng là nơi để các sinh viên giao lưu, học hỏi lẫn nhau và hiểu được nhiều hơn về ngành nghề mình đã lựa chọn.

Đại học cung cấp lượng lớn kiến thức chuyên sâu về nhiều ngành nghề

Đại học cung cấp lượng lớn kiến thức chuyên sâu về nhiều ngành nghề

Phát triển tư duy phản biện

Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã lựa chọn việc làm trái với chuyên ngành đào tạo vì nghĩ rằng quãng thời gian học đại học là phí phạm. Đây là một sai lầm lớn vì trường đại học không những cung cấp cho bạn kiến thức mà còn hướng dẫn bạn cách sống

Những cuộc thảo luận trên lớp và những bài tập dạng mở sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn khi đánh giá một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và điều này sẽ khuyến khích bạn hình thành các ý tưởng mới.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Việc học đại học sẽ giúp bạn phát hiện ra nhiều khả năng của mình. Cùng với việc tham gia các câu lạc bộ trong trường đại học giúp bạn khám phá khả năng của bạn trong một lĩnh vực chuyên môn khác. Điều này sẽ góp phần đáng kể trong việc định hình nghề nghiệp tương lai của bạn.

Trong quá trình học đại học, nhà trường sẽ trang bị cho bạn một số kỹ năng mềm hoặc các bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng này thông qua quá trình hoạt động nhóm hay tham gia các câu lạc bộ.

Những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình học, công việc và cuộc sống. Trong quá trình học tập những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn hòa đồng với bạn bè, thầy cô, hiểu cách học đại học, biết cách đặt mục tiêu và lên kế hoạch, biết cách quản lý thời gian,… giúp bạn có thành tích học tập cao. Sau khi tốt nghiệp những kỹ năng mềm sẽ giúp bạn biết cách chọn được công việc thích hợp và phát triển bản thân.

Rèn luyện các kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống

Rèn luyện các kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống

Có thêm nhiều mối quan hệ

Ngày nay, tất cả các trường đại học đều đào tạo theo hệ thống tín chỉ và không có lớp riêng, vì thế mỗi sinh viên có cơ hội để làm quen những bạn khác nhau.

Ngoài ra, những hoạt động ngoài giờ lên lớp: các clb, các nhóm sinh viên, các trung tâm thực tập, các bạn ở chỗ khác. .. cũng giúp bạn có cơ hội làm quen với nhiều người bạn hơn, ở những nơi khác hay ở những môi trường khác; bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ; và các mối quan hệ như vậy cũng sẽ giúp ích cho cuộc sống, sự nghiệp của bạn sau này.

Những mối quan hệ hữu ích trong môi trường đại học

Những mối quan hệ hữu ích trong môi trường đại học

Tăng cơ hội tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có khả năng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng. Do đó, sẽ là một thách thức nếu bạn lựa chọn một cá nhân trẻ mà không có nhiều thông tin hay kinh nghiệm về công việc của họ. Chứng minh rằng, bạn có kiến thức và khả năng cần thiết để thực hiện những yêu cầu của công việc được cấp bởi trường đại học sẽ có cơ hội cao trong tuyển dụng hơn.

Để có mức thu nhập cao hơn

Những lý do bạn nên học đại học?

Những lý do bạn nên học đại học?

Một trong những lý do cơ bản và quan trọng nhất của việc học đại học là gia tăng khả năng thu nhập của bạn. Điều này không có gì khó hiểu: khi bạn có bằng đại học, bạn sẽ có thêm cơ hội để có được một việc làm tốt để có thu nhập cao hơn nữa.

Tạm kết

MIT cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản Đại học là gì với hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn. Mặc dù đại học không phải con đường hoàn hảo nhưng nó sẽ là con đường tốt hơn giúp bạn đạt được thành công. Nếu bạn có mơ ước, có khát vọng và muốn tự mình định đoạt tương lai thì đừng ngại ngần theo đuổi nó.

Nếu bạn đang thắc mắc Đại học là gì và tìm kiếm những lý do bạn nên học đại học thì đừng bỏ qua các ngành học tại MIT Uni. nhé!

Học đại học cùng MIT University Vietnam

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

Tags:

Bình Luận (0)

Bài viết liên quan