Kế toán là gì? Những điều cần biết trước khi lựa chọn ngành Kế toán

Khi nhắc đến ngành Kế Toán, người ta nghĩ ngay đến những con số và những thứ liên quan đến các hoạt động tài chính của một tổ chức như vay mượn, nhận lương, tăng thu chi, thuế trong quản lý kinh tế và tài chính. Kế Toán là một nghề rất phổ biến, rất ổn định và đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào đang hiện hữu.


Biết đến ngành Kế Toán chúng ta thường đặt ra câu hỏi “Kế Toán là gì?” Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp cấp 3? Nó cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề Kế Toán, một nghề nghiệp hấp dẫn vượt thời gian. Câu trả lời sau đây sẽ là cơ sở quan trọng để các em học sinh lựa chọn ngành học sau này!

Ngành Kế Toán là gì?

Muốn học Kế Toán thì trước hết bạn cần hiểu Kế Toán là gì. Kế Toán có nhiệm vụ ghi chép, tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và công ty tư nhân. Đây là một bộ phận quan trọng của lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý trên địa bàn của từng đơn vị, cơ quan, công ty đến quản lý toàn bộ nền kinh tế. Từ khái niệm Kế Toán, chúng ta có thể nhận định rằng mục đích của Kế Toán là sự hình thành và biến động của tài sản. Kế Toán cần được thể hiện trên hai mặt là nguồn tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của một công ty. Kế Toán có thể được chia thành hai loại: 

Kế Toán Công: là Kế Toán tại những đơn vị hoạt động không tạo ra lợi nhuận từ việc kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức xã hội, các tổ chức nhà nước…
Kế Toán Doanh Nghiệp: là loại Kế Toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

nganh ke toan la gi
 

Vì sao nên chọn học ngành Kế Toán?

Nếu quyết định học Kế Toán, bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về Kế Toán ngân hàng, Kế Toán tài chính, thuế, Kế Toán công ty chứng khoán… và những kiến ​​thức cơ bản của ngành như nguyên lý Kế Toán, Kế Toán nội bộ, Kế Toán chi phí, kiểm toán. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ còn được đào tạo đến kiến thức cao hơn như phân tích bảng cân đối Kế Toán, ngoại hối.

Về cơ bản, chuyên ngành Kế Toán hiện nay được chia thành 3 nhiều cấp độ nghiên cứu khác nhau từ Trung cấp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng đến Đại học. Ngành Kế Toán hiện được đào tạo ở nhiều trường vì môn học hấp dẫn, tuy nhiên không nhiều trung tâm đào tạo hay trường học dạy ngành Kế Toán một cách nghiêm túc và có hệ thống.

hoc nganh ke toan ra lam gi

Vì sao nên học Kế toán?

Học ngành Kế Toán ra trường làm gì?

Ngày nay, các khối ngành kinh tế được cho là có ít cơ hội việc làm hơn và nhu cầu nhân lực ít hơn, nhưng những nhận định như vậy là không chính xác và thiếu chính xác. Kế Toán – một phần không thể thiếu của bất kỳ tổ chức hoặc công ty nào, từ tư nhân đến chính phủ. Do đó, thị trường lao động và nhu cầu nhân sự của ngành này là rất lớn. Tùy thuộc vào ngành học, mức độ nghiên cứu và sở trường của bản thân, bạn sẽ có thể đảm nhận công việc tiếp theo sau khi tốt nghiệp như: 

– Các chuyên gia trong lĩnh vực Kế Toán, kiểm toán, thuế, ngân hàng, nhà quản lý, nhân viên tài chính, cố vấn tài chính và hơn thế nữa.
– Quản lý tài chính nhà nước, các tổ chức công, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng.
– Môi giới chứng khoán, nhân viên kinh doanh và tài chính, môi giới và quản lý dự án ngân hàng. 
– Kế Toán trưởng.
– Tổng Giám đốc Kế Toán, Giám đốc Tài chính, Giám đốc Tài chính – Giám đốc tài chính các công ty trong nước và quốc tế các loại. 
– Nghiên cứu viên, giảng viên, thanh tra doanh nghiệp…

 

Công việc rất đa dạng và hấp dẫn, nhưng để có thể tự tin nắm bắt và theo đuổi để lấy tấm bằng Kế Toán thì ngoài những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành thì đòi hỏi việc bổ sung các kỹ năng mềm, ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Kỹ năng tổ chức cũng là một yếu tố rất quan trọng.

hoc ke toan co de khong

Học Kế toán có dễ không?

Bạn có phù hợp với ngành Kế Toán?

Hiện nay, vì thu nhập nên nhiều người trẻ phải làm những công việc mà họ không hứng thú. Điều này cũng đúng với những ai đã học Kế Toán. Lời khuyên chân thành dành cho những bạn không thích Kế Toán nhưng vì lý do gì đó cần học. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quá muộn. 

Công việc của một Kế Toán viên đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích chúng. Đây là yếu tố quan trọng quyết định có theo đuổi nghề Kế Toán hay không. Chuyên viên Kế Toán không khó, quan trọng nhất là bạn có thực sự đam mê nó không? 

Dù đó là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu: nó có thực sự mang lại sự phấn khích. Nó có vui cho bạn hay không? Bạn có phù hợp với công việc Kế Toán không? 

Công việc Kế Toán đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích chúng. Kế Toán không phải là một công việc khó nhưng nếu bạn không yêu thích, nó sẽ thực sự đè nặng lên cuộc sống của bạn. Không cần phải nói, đó là một công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu bạn làm sai, hậu quả là vô cùng lớn. Nếu không có niềm đam mê với công việc Kế Toán thì rất dễ mắc sai lầm.

Tại sao nên học ngành Kế Toán tại MIT University?

Bằng cách học Kế Toán tại một trường đại học danh tiếng và nổi tiếng, bạn sẽ có được cả kiến thức chung và chuyên môn. Hầu hết các trường đại học ngày nay đều có các khóa học đại cương trong 1-2 năm đầu và chuyên ngành Kế Toán trong 4 năm còn lại để đào tạo bạn. Vậy tại sao nên học Kế Toán tại MIT University

hoc ke toan tai mit university

Nên học Kế toán tại MIT University

Thông thường, trong chuyên ngành Kế Toán, bạn sẽ được học các môn cơ bản như nguyên lý Kế Toán, Kế Toán quản trị, Kế Toán chi phí, kiểm toán, phân tích ngân sách, chiến lược kinh doanh và chuyên ngành Kế Toán tài chính… Khi bạn học tại MIT University, không chỉ liên quan đến môn học mà giáo viên cũng cung cấp những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến cơ bản nhất và làm tốt công việc phù hợp với chuyên ngành học và mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty.

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông – một trong những trường đào tạo ngành Kế Toán uy tín, được sinh viên tìm kiếm các kỹ năng nâng cao trình độ tiếng Anh, tiếp cận tài liệu, tham khảo, quy trình thực hành và phần mềm mới. Ngoài ra, MIT University còn chú trọng hỗ trợ sinh viên làm quen với phần mềm Kế Toán mới nhất và khẳng định bản thân trong các phòng mô phỏng, cơ sở kinh doanh ảo và hơn thế nữa.

Từ những thông tin vừa cung cấp ở trên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Ngành Kế Toán là gì? Ra trường làm gì? Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Kế Toán, để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Lúc này, bạn cần quyết định xem mình cần học chuyên ngành nào. Hiện nay, có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành Kế Toán. MIT University cũng là một trong những trường đại học đào tạo ngành Kế Toán uy tín và chất lượng. Hy vọng các bạn sẽ cho ra quyết định đúng đắn, có đam mê và theo nghề đến cùng nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

Bình Luận (0)

Bài viết liên quan