Ngành dược học khối nào, bao nhiêu năm, học những môn gì?

Ngành dược Việt Nam không ngừng phát triển mạnh, đồng thời tạo cơ hội việc làm tiềm năng và rộng mở cho sinh viên ngành Dược. Sau đây, hãy cùng MIT University giải đáp câu hỏi: “Ngành Dược học khối nào, bao nhiêu năm, học những môn gì?” cho những ai đang quan tâm và có mong muốn theo đuổi ngành học này nhé!

Ngành Dược học là gì?

Dược Học là một ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực y học, chẳng hạn như mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Ngành này bao gồm nhiều nhánh phụ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, và hướng dẫn dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho người dùng. Dược học được xây dựng dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng quan trọng nhất là Hóa – Sinh.

duoc hoc la ngang lien quan den linh vuc y hoc
Dược học là một ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực y học.

Ngành Dược học khối nào?

Bắt đầu từ năm 2017, theo quy định mới của Bộ GD & ĐT cho phép mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn, đối với ngành dược có những tổ hợp môn như sau:

●    Khối B00: Toán, Hóa, Sinh

●    Khối A00: Toán. Lý, Hóa

●    Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học

●    Khối A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân

●    Khối D07: Toán, Hóa, Tiếng anh

●    Khối B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn.

Tại Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) đang đào tạo hai chuyên ngành Dược là: Sản xuất & Phát triển thuốc; Dược lâm sàng, Quản lý & cung ứng thuốc, với chương trình học đạt chuẩn quốc tế, gắn liền với thực tiễn. Tổ hợp môn xét tuyển bao gồm A00, B00, C08, D07.

Học Dược bao nhiêu năm có thể ra trường?

Thời gian đào tạo ngành Dược sẽ là không giống nhau, phụ thuộc vào hệ đào tạo cũng như chương trình đào tạo của mỗi trường.

Nhìn chung, đối với các trường đào tạo ngành Dược hệ Đại học, thì thời gian đào tạo lên đến 5 năm hoặc 6 năm.

hoc duoc bao lau moi co the ra truongHọc Dược bao lâu mới ra trường?

Đối với hệ Cao đẳng Dược có thời gian đào tạo từ 2 năm rưỡi đến 3 năm. Đây là khoảng thời gian được Bộ GD&ĐT đưa ra nhằm đảm bảo kiến thức, kỹ năng hoàn thiện để phục vụ công việc tốt nhất sau khi ra tường.

Hầu hết các chương trình thạc sĩ hiện nay thường kéo dài hai năm. Dược sĩ cũng có thời gian đào tạo tương tự. Sau khi tốt nghiệp đại học, bất kỳ ai cũng có thể lấy bằng Thạc sĩ Dược. Điều kiện để học Thạc sĩ Dược thường có những yêu cầu chung sau: Các chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm chuyên môn, yêu cầu ngoại ngữ, chứng chỉ, v.v.

Ngành Dược học những môn gì?

Các môn học đại cương ngành Dược

Ở trình độ Cao đẳng và Đại học hiện nay, sinh viên chuyên ngành Dược phải học các môn học đại cương bắt buộc như: Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Nhập môn Dược học,…

Các môn học chung của khối, nhóm ngành Dược

Sau khi học xong chương trình giáo dục đại cương, sinh viên dược được học các môn giáo dục đại cương theo khối, nhóm môn học tương ứng. Có những thứ như: Bệnh học, Kinh tế dược, Hóa phân tích, Pháp chế Dược, Dược học,…

Các môn học thuộc chuyên ngành Dược

Sau năm thứ nhất, sinh viên Dược được đào tạo bổ sung kiến thức, kỹ năng về dược thông qua các môn học sau: Giải phẫu, hóa sinh, sinh lý bệnh. Ngoài ra, còn có các môn học lấy trọng tâm là dược học như dược sĩ, kiểm nghiệm thuốc, hóa sinh, thực vật học, dược, quản lý bảo quản thuốc. Học sinh cũng học cách đọc và viết tên thuốc bằng tiếng Latinh,…

Sinh viên ngành Dược sau khi ra trường có dễ kiếm việc làm không?

Bộ Y tế cho biết Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Tỷ lệ người cao tuổi dự kiến đạt 18% vào năm 2030 và 26% vào năm 2050.
Theo số liệu của Bộ Y tế đến năm 2021, số lượng dược sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo đã tăng gấp đôi so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân tài của ngành.

nganh duoc viet nam dang thieu hut tram trong nhan tai
Ngành Dược Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân tài.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngành Dược Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nhân tài do nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường tăng trưởng mạnh. Vì vậy, cần 25.000 cán bộ dược có trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó nhu cầu dược sĩ đại học chiếm 85,63%. Nhu cầu nhân lực có trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I, Dược sĩ II… chiếm 14,3%.

Học Dược lương cao không?

Mức lương là yếu tố được quan tâm sau câu hỏi “Ngành Dược học khối nào” của học sinh, sinh viên. Mức lương hiện tại của dược sĩ sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc và nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực,… Các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn đọc.

Dược sĩ lương cơ bản: theo quy định của nhà nước, dược sĩ, công chức làm việc trong bệnh viện được trả lương 1,3 triệu đồng/tháng. Lương trình dược viên còn bao gồm phụ cấp ngành (40% lương) + phụ cấp trình dược viên bệnh viện + thưởng doanh số (đối với trình dược viên làm việc tại nhà thuốc).

muc luong cao hoc nganh duoc hoc

Mức lương ngành Dược học.

Mức lương của Dược sĩ Đại học: trung bình 30 triệu đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Dược sĩ Đại học có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực liên quan nào, chẳng hạn như quản lý của chính phủ đối với ngành dược phẩm, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và phân phối dược phẩm, phân phối dược phẩm hoặc giảng dạy trong các trường học và cao đẳng.

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng: dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể tăng lên khoảng 10 triệu đến 15 triệu/tháng, tùy thuộc vào thâm niên, hiệu suất công việc và các lợi ích do chính phủ quy định.

Mức lương của Dược sĩ mới ra trường: đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, lương tháng 5-8 triệu đồng.

Chất lượng đào tạo ngành Dược học tại MIT University có tốt không?

Với mục tiêu đào tạo dược sĩ trình độ Đại học có đầy đủ năng lực, đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị vững vàng. Đại học Công nghệ Miền Đông là nơi đào tạo những sinh viên chất lượng, có kiến thức khoa học và y học vững chắc, cung cấp nguồn nhân lực đáng tin cậy, có trình độ chuyên môn cao cho ngành chăm sóc sức khỏe của đất nước.

Chương trình giảng dạy tại Trường bám sát với thực tiễn, được xây dựng bởi các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, bám sát vào các tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Theo thống kê, có tổng số hơn 90% sinh viên tại trường MIT tìm được việc làm đúng với chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Trung tâm Việc làm Sinh viên thường xuyên đến nhận hồ sơ và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

truong dai hoc cong nghe mien dongMIT University có chương trình đào tạo ngành Dược gắn liền với thực tiễn.

Trường đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất, mở rộng 24 ha với đầy đủ cơ sở vật chất. Thư viện, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, ký túc xá, nhà thi đấu, sân bóng, bể bơi,… Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên tươi xanh và môi trường thân thiện, MIT chắc chắn là nơi lý tưởng mà mọi sinh viên có thể học tập và trải nghiệm.

Đại học MIT với phương châm lấy người học làm trung tâm, với cơ sở vật chất và công nghệ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khối ngành y dược. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Đại học MIT luôn khẳng định được uy tín cũng như chất lượng giáo dục của mình, là nơi học tập và trải nghiệm của sinh viên.

Tạm Kết

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã làm rõ được câu hỏi “Ngành dược học khối nào, bao nhiêu năm, học những môn gì?” và những băn khoăn của sinh viên có mong muốn học ngành Dược cũng như đang theo đuổi ngành này. Để biết thêm các thông tin bổ ích về ngành Dược học, bạn có thể truy cập website của MIT University. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và có mong muốn theo học tại MIT University, bạn có thể tham khảo thêm Đề án tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2023 (dự kiến).

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

Tags:

Bình Luận (0)

Bài viết liên quan