Nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Hoạt động khoa học công nghệ nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng trong các trường đại học không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn là hoạt động tạo ra tri thức mới, công nghệ mới, sản phẩm mới góp phần thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội tương lai. Việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn mà điển hình là nhu cầu của doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển ổn định của một trường đại học. Xác định nhiệm vụ đó, trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam) đã quan tâm, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong nhà trường nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Những năm qua, với những chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, MIT University đã có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ được thể hiện qua số lượng và chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học đều có xu hướng tăng. Các phương pháp và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã được nâng cao hơn và từng bước đáp ứng với yêu cầu thực tiễn. Trong năm học 2022-2023, đội ngũ giảng viên của trường đã hoàn thành 05 đề tài nghiên cứu cấp trường, 08 đề tài báo cáo thành công tại Hội nghị Khoa học thường niên, 07 đề tài tham luận cùng 07 bài poster nghiên cứu tại Hội thảo Khoa học “Ô tô điện và Di chuyển thông minh”, 15 bài nghiên cứu cùng 06 bài báo cáo tại Hội thảo Khoa học “Pháp luật kinh tế Việt Nam trong bối cảnh Hội nhập kinh tế quốc tế”. Nhà trường tập trung vào các nghiên cứu về lĩnh vực Dược học, Luật và kinh tế trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Bên cạnh đó, MIT University luôn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học qua Hội nghị Khoa học thường niên và các Hội thảo Khoa học cấp trường của các khoa. Đây là sân chơi trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng về những vấn đề nóng và sâu ở nhiều lĩnh vực đang được quan tâm với sự tham gia đông đảo của giảng viên, cán bộ và các bạn sinh viên trường. Đến nay, MIT Uni. đã tổ chức thành công các Hội nghị, Hội thảo Khoa học sau:

1. Hội thảo Khoa học và triển lãm “Ô tô điện và Di chuyển thông minh” ngày 17/12/2022 đã thu hút 30 chuyên gia đầu ngành, hơn 300 khách mời đến từ nhiều đơn vị danh tiếng và trường THPT đến tham dự.

2. Hội nghị Khoa học thường niên 2023 ngày 25/05/2023 đã báo cáo và nghiệm thu thành công 08 công trình nghiên cứu của quý thầy cô MIT Uni.

3. Hội thảo Khoa học “Pháp luật kinh tế Việt Nam trong bối cảnh Hội nhập kinh tế quốc tế” được diễn ra vào ngày 27/10/2023 với sự trao đổi của các giảng viên MIT Uni. cùng các chuyên gia hàng đầu và báo cáo thành công 06 bài tham luận.

Các chuyên gia chụp hình lưu niệm tại Hội thảo Khoa học và triển lãm “Ô tô điện và Di chuyển thông minh”

 

Giảng viên MIT University tại Hội nghị Khoa học thường niên 2023
Các báo cáo viên chụp hình lưu niệm tại Hội thảo Khoa học “Pháp luật kinh tế Việt Nam trong bối cảnh Hội nhập kinh tế quốc tế”

Ngoài ra, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian qua cũng đã có nhiều khởi sắc với những mốc son giải thưởng vinh danh sinh viên MIT University ở cấp trường và cả ngoài trường.

Trong năm học 2021-2022, lần đầu tiên 2 nhóm sinh viên đã xuất sắc bảo vệ thành công 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường gồm có:

1. Đề tài “Phân tích một số nội dung trong dự thảo báo cáo đánh giá khả năng gia nhập Công ước Singapore về hòa giải” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Như và Nguyễn Hà Thúy Mai lớp 20LK1101.

2. Đề tài “Phân tích một số nội dung trong báo cáo khả năng gia nhập Công ước Liên hiệp quốc về thỏa thuận quốc tế giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải của Việt Nam” của nhóm sinh viên Chung Bách Xuyên lớp 19LK1101 và Nguyễn Đỗ Trung 21LK1101

Sinh viên bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trong năm học 2021-2022
Sinh viên bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học trong năm học 2021-2022

Đặc biệt trong năm học 2022-2023 hoạt động nghiên cứu khoa học đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia và gặt hái nhiều quả ngọt với 08 bài nghiên cứu báo cáo thành công tại Hội nghị Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023, 02 sinh viên vào bán kết cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” với đề tài “Các yếu tố tác động đến việc giảm chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Gần đây nhất, 2 nhóm sinh viên MIT Uni. đã đem đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải ở trường đến với giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” và lọt vào vòng bán kết của cuộc thi.

Sinh viên MIT Uni. có bài báo cáo được khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022-2023
Giảng viên hướng dẫn và nhóm sinh viên tại cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” năm 2022

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, nhà trường đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách từ đầu tư kinh phí thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, khen thưởng các công bố quốc tế, hỗ trợ về giờ giảng, điểm thưởng cho sinh viên để tạo thêm động lực thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động khoa học công nghệ của trường. Cùng với hoạt động trên, nhà trường còn chú trọng thúc đẩy trong hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các tập đoàn, doanh nghiệp để phát huy được khả năng sáng tạo, tiềm lực khoa học công nghệ của đội ngũ các cán bộ, giảng viên và sinh viên MIT Uni.

Có thể thấy, sức ảnh hưởng của hoạt động nghiên cứu khoa học đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và sinh viên MIT University trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, tạo cho sinh viên ý thức nghiên cứu sâu, tìm hiểu kỹ, xác lập tư duy độc lập, sáng tạo, giúp sinh viên khi ra trường có một tư duy khoa học để giải quyết đúng đắn các vấn đề do thực tiễn đặt ra.

Bình Luận (0)

Bài viết liên quan