Thư viện

Bạn biết gì về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Ngày 20/11 gắn liền với ngày Nhà giáo Việt Nam (hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những nhà giáo và những người trong ngành Giáo dục ở nước ta. Ngày này là dịp để mọi học trò bày tỏ lòng biết ơn tới thầy cô giáo, tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo”. 

Hoạt động giảng dạy tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông.
Hoạt động giảng dạy tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông.  

Từ ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”

Tháng 7/1946, tại Paris, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục - Fesdesration International Syndicat de l’enseignement viết tắt là "FISE" được thành lập.

Năm 1949, tại Hội nghị Vacxava, FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung liên quan đến việc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo và  nghề dạy học.

Trong kháng chiến chống Pháp, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE để tố cáo tội ác thực dân với nhân dân ta, với giáo viên và học sinh nước ta. Qua đó, tranh thủ sự ủng hộ của những người làm giáo dục trên khắp thế giới lên tiếng đấu tranh cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam. 

Năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được kết nạp, trở thành một thành viên FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo). Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava (Ba Lan), Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.


...đến ngày Nhà giáo Việt Nam 


Ngày 20/11/1958, ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, lễ kỷ niệm được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Vào dịp này, các cơ quan tiểu ban giáo dục tổ chức xuất bản, phát hành tập san để cổ vũ tinh thần đấu tranh, sự hy sinh, chịu đựng gian khổ của những nhà giáo kháng chiến vì sự nghiệp giáo dục nước nhà. 

Sau ngày đất nước được thống nhất, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được trong cả nước. Từ đó đến nay, ngày 20/11 được xem là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.


Dù đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học trò trường Đại học Công nghệ Miền Đông khắp mọi miền tổ quốc luôn nhớ đến và gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp tri ân thầy cô của mình.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển