Thư viện

Bật mí ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng HOT nhất năm 2023

Lĩnh vực xây dựng không ngừng phát triển, tiềm năng lớn trong tương lai tại Việt Nam. Chính vì vậy, những ngành học liên quan đến lĩnh vực này cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Lĩnh vực xây dựng nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực hỗ trợ cho các ngành nghề khác, thúc đẩy sự tăng trưởng cho những ngành kinh tế liên quan. Hãy cùng MIT Uni. tìm hiểu thông tin về ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng HOT nhất năm 2023 nhé!

Những ngành học liên quan đến lĩnh vực xây dựng

Những ngành học liên quan đến lĩnh vực xây dựng

Giới thiệu ngành lĩnh vực xây dựng - Kỹ thuật Xây dựng

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng là ngành học liên quan đến thiết kế, thi công và bảo trì những công trình xây dựng như:

*   Đường cao tốc

*   Cầu

*   Sân bay

*   Cảng biển

*   Đường sắt

*   Đường hầm

*   Tòa nhà hoặc cao ốc

*   Sông, hồ nước hay công trình trên biển…

Chủ thể dự án xây dựng đòi hỏi hiểu biết về kỹ thuật và những nguyên tắc quản trị, thủ tục đầu tư, tài chính, pháp lý và những mối liên hệ của các bên tham gia dự án.

Khi theo học ngành Kỹ Thuật Xây Dựng, đa phần các bạn sẽ được dạy những môn cốt lõi như Toán học, Vật Lý cơ học và nhiều môn chuyên ngành về kiến trúc và nền móng công trình. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ trở thành kỹ sư xây dựng hoặc tham gia nhiều hoạt động thiết kế, giám sát và quản lý thi công tại những công trình xây dựng khác nhau với quy mô to, nhỏ.

Giới thiệu ngành Kỹ thuật Xây dựng

Giới thiệu ngành Kỹ thuật Xây dựng

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng học những kiến thức gì?

*   Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức thiết yếu của một kỹ sư xây dựng như những kiến thức cơ bản, kiến thức về xây dựng dân dụng và công nghiệp.

*   Được đào tạo các kiến thức về phần mềm thiết kế, tin học ứng dụng cùng nhiều chuyên ngành liên quan đến xây dựng như: kết cấu công trình, trắc địa. ..

*   Được đào tạo sâu về tiếng Anh chuyên ngành và công nghệ thông tin cùng những môn cơ sở ngành như: Xây dựng, Khoa học vật liệu, Địa chất, cơ học kết cấu. ..

*   Được học thêm về kỹ năng quản lý chất lượng nguyên vật liệu và chất lượng xây dựng cũng như những quy tắc an toàn.

*   Được trang bị những kiến thức cơ bản về kiểm tra kết cấu và xử lý gia cố công trình.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm thiết yếu trong công việc như: Kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng về phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học

Ngoài ra, ngành Kỹ Thuật Xây Dựng đào tạo sinh viên về kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và vấn đề an toàn lao động nhằm giúp nắm rõ những quy định bảo vệ môi trường cũng như chính sách pháp luật trong xây dựng, để sinh viên có thể hòa nhập nhanh với môi trường công việc.

Kỹ Thuật Xây Dựng là lĩnh vực có xu hướng nghề nghiệp tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của xã hội. Với xu hướng nghề nghiệp hiện nay, xã hội sẽ rất cần một lượng lớn kỹ sư để xây dựng nên những công trình và cơ sở hạ tầng phục vụ sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Ngành học của tương lai

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các ngành nghề liên quan đến hoạt động xây dựng đang và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới với nhu cầu nhân lực cũng ngày một cao hơn. Nhận định trên được hình thành dựa trên nền tảng các bước phát triển vững chắc của ngành Kỹ thuật Xây dựng trong giai đoạn hiện nay.

Thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao

Cùng với các bước phát triển mạnh mẽ của ngành Xây dựng những yêu cầu về kỹ thuật, công nghệ... cũng trở nên phức tạp hơn. Đây cũng là yêu cầu mà đa số nhân lực của Việt Nam hiện nay chưa thể đáp ứng được. Nhiều công trình trọng điểm, có giá trị cao cũng phải dựa vào nguồn nhân lực nước ngoài từ các khâu: thiết kế đến xây dựng khung…

Cơ hội làm việc linh hoạt

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Dựa trên khu vực, vị trí thực hiện nhiệm vụ cụ thể, các công trình trong ngành Xây dựng sẽ được phân chia làm ba nhóm chính: trong văn phòng, ở xưởng và ngoài công trường

*   Công việc trong văn phòng: Không như hình dung của mọi người, nhóm công việc này tương đối đa dạng; Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng sau khi tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên ở một số vị trí: Tư vấn thiết kế, Kế hoạch, Dự án, Giám sát chất lượng công trình,...

*   Công việc trong xưởng: Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: Kỹ sư quản lý dự án, Kỹ sư kiểm soát chất lượng, Chuyên viên phân tích, Chuyên viên phát triển sản phẩm,...

*   Công việc ở công trường: Công trường là nơi thi công nhiều công trình lớn và vị trí công việc ở khu vực này thường là: Kỹ sư thiết kế, Kỹ sư giám sát xây dựng, chỉ huy trưởng công trình,...

Những lý do thuyết phục bạn nên chọn ngành Kỹ Thuật Xây Dựng năm 2023

Mức thu nhập cao

Bên cạnh cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và khả năng phát triển ngành trong tương lai, thì mức thu nhập cũng là một vấn đề mà khá đông các bạn thí sinh cũng như các bậc cha mẹ quan tâm tại những kì thi tuyển ngành Xây dựng.

Theo khảo sát chung thì mức lương trả cho sinh viên ngành Xây dựng mới ra trường khá cao so với các ngành nghề khác. Nếu bạn có kỹ năng chuyên ngành vững và những kỹ năng mềm khác cộng với kinh nghiệm công việc thì mức lương của bạn còn có thể cao hơn.

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển

Nên lựa chọn các ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng ở đâu?

Việc lựa chọn trường cần phải xem xét trên tiêu chí cơ bản nhất đó là đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông được biết đến như một trong các trường có chất lượng đào tạo cao nhất về các ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là ngành Kỹ Thuật Xây Dựng.

Chương trình đào tạo được xây dựng phù hợp với năng lực thực tiễn của sinh viên. Chương trình đào tạo tiên tiến, mang tính thực hành cao, đáp ứng đúng nhu cầu của các doanh nghiệp cho nên nhiều sinh viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp đã có được việc làm ngay.

Ngoài giảng viên cơ hữu đang trực tiếp giảng dạy tại trường, còn có những cán bộ chuyên môn, chỉ huy trưởng đang làm việc tại công trình, giám đốc của các doanh nghiệp cùng tham gia giảng dạy mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức thực tiễn và cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Học ngành Kỹ thuật Xây dựng tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Học ngành Kỹ thuật Xây dựng tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Tạm kết

Nếu bạn cần thông tin chi tiết về chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng hiện nay, hay một nơi có chất lượng đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tốt để theo học, thì MIT Uni. sẽ là một lựa chọn tốt nhất. Đừng bỏ qua MIT Uni. nếu bạn mong muốn có một nền tảng kiến thức vững vàng về ngành học thuộc lĩnh vực xây dựng - một lĩnh vực HOT nhất năm 2023 nha.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển