Thư viện

Chuyên ngành Quản Trị Nhân Sự là gì? Cơ hội việc làm trong tương lai?

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, kéo theo vai trò của ngành quản trị nhân sự cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bộ phận này có thể xem như là “trái tim” của một doanh nghiệp, vì là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Công việc của Quản trị nhân sự chủ yếu là tìm kiếm, chiêu mộ và phát triển nguồn nhân tài. Với khối lượng công việc nhiều và rất phức tạp, chuyên ngành này đòi hỏi những người thực sự có năng lực và kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao nghề nhân sự lại “hot” đến thế. Để hiểu rõ hơn quản trị nhân sự  là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chuyên ngành Quản trị nhân sự là gì? 

Từ xưa đến nay, con người luôn nguồn lực cơ bản và quan trọng nhất. Trong thực tế, để nguồn lực này được thể hiện một cách tốt nhất thì cần có những người quản trị. Vậy Quản trị nhân sự là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp, xã hội?

Chuyên ngành Quản trị nhân sự hay còn gọi là quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management) là một trong những chuyên ngành “mũi nhọn” của ngành Quản trị kinh doanh. Công việc của người làm Quản trị nhân sự là tìm kiếm, khai thác, quản lý và sử dụng nguồn lực về con người trong một doanh nghiệp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Bởi trong một doanh nghiệp chính con người mới có thể đem lại giá trị thật sự. Chính vì thế đây là công việc vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mọi doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực.

Nếu lựa chọn trở thành một chuyên viên hay một nhà quản lý nguồn nhân lực, bạn phải chấp nhận một công việc làm việc với con người là chính. Nhiệm vụ của chuyên viên Quản trị nhân sự là giúp ứng viên phát huy được tối đa năng lực chuyên môn của bản thân và sự tận tâm, trung thành với công ty, tổ chức. Đây là một công việc vừa chi tiết vừa toàn diện.


Vì sao bạn nên chọn chuyên ngành Quản trị nhân sự?

Một doanh nghiệp đạt được sự thành công, phần nhiều là nhờ vào việc sở hữu một đội ngũ nhân viên giỏi, tài năng kết hợp với công nghệ phát triển. Tuy nhiên cũng không thể quên đi vai trò quan trọng của người quản trị nhân sự. Bởi vì chính họ mới là người có đủ kinh nghiệm và kiến thức để biết được năng lực của từng nhân viên. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể khai thác đúng và phân bổ nguồn lực nhân sự sao cho cả bộ máy công ty được hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Bên cạnh đó, những chuyên viên Quản trị nhân sự còn là những người tổ chức các hoạt động đào tạo, sinh hoạt, chương trình kết nối tạo nên văn hóa của công ty. Nhờ đó gián tiếp thúc đẩy tinh thần và thái độ làm việc tích cực hơn của nhân viên. Ngoài ra họ còn góp phần trong việc giải quyết vấn đề việc làm cho nhân viên của chính doanh nghiệp và xã hội. Từ đó ta thấy được rằng, Quản trị nhân sự đóng một vai trò không thể thiếu mà các doanh nghiệp hay công ty có thể bỏ qua.

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm của chuyên ngành Quản trị nhân sự trong tương lai

Cũng giống như các chuyên ngành khác, Quản trị nhân sự cũng có đa dạng các vị trí công việc để các bạn lựa chọn và phát triển.


    
Hành chính nhân sự

Đây là vị trí mà bạn có thể làm nhân viên trong phòng ban nhân sự hoặc lễ tân của công ty. Yêu cầu công việc tương đối nhẹ nhàng và có thu nhập ổn định, không chịu nhiều tác động bởi các yếu tố bên ngoài, phù hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chuyên viên quản lý đào tạo

Nếu bạn thấy mình có khả năng truyền đạt và giải thích thì có thể xem xét công việc này. Tại đây, bạn sẽ đảm nhận vị trí  trong các chương trình đào tạo của công ty hàng tháng, hàng quý.

Chuyên viên tuyển dụng

Vị trí này bao gồm các hoạt động liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn, đánh giá cũng như sắp xếp công việc cho nhân viên mới.

Hoạch định và đào tạo nhân sự

Công việc này là lên kế hoạch tìm kiếm nhân, đảm bảo tuyển dụng đủ nhân lực cho công ty trong thời gian quy định. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận luôn nhiệm vụ đào tạo, truyền đạt kiến thức cho nhân viên mới.

Chuyên viên truyền thông, xử lý quan hệ nội bộ

Với vị trí này bạn sẽ chủ yếu  làm việc trong nội bộ công ty. Khi phát sinh vấn đề phải khéo léo giải quyết Thêm vào đó, công việc này đòi hỏi sự sáng tạo trong việc lên ý tưởng truyền thông cho hình ảnh của doanh nghiệp.

Tố chất cần có đối với chuyên ngành Quản trị nhân sự
 
Kỹ năng quản lý nhân sự

Trong các công ty lớn, vị trí quản lý nhân sự đôi khi phải làm việc với hàng trăm và có khi là hàng ngàn nhân sự. Vì vậy, bạn cần có chiến lược quản trị nhân sự, kế hoạch phân bổ, định hướng và phát triển nhân lực hợp lý.
Có kỹ năng giao tiếp.

Điểm đặc biệt của nghề nhân sự là bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người. Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu bắt buộc. Cộng thêm sự khéo léo, nhạy bén, biết cách ứng xử và giải quyết vấn đề sẽ giúp tạo được mối quan hệ tốt với mọi người. Từ đó dễ dàng đưa ra những ý kiến và lời khuyên phù hợp.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục.

Đây được xem là kỹ năng quan trọng khi bạn phải đối mặt với những mâu thuẫn nội bộ trong công ty. Ngoài ra bạn cũng cần thuyết phục được cấp trên khi đề xuất các kế hoạch về nhân sự, hay mời được những ứng viên tài năng đến làm việc và đóng góp tại công ty mình.

Năng lực đọc vị người đối diện.

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một hành vi cũng thể hiện tính cách của một con người. Người nhân sự giỏi là người khám phá ra những đặc điểm trên. Thông qua đó có thể đánh giá toàn diện hơn về ứng viên mình đang phỏng vấn, cũng như khi làm việc với đồng nghiệp và các sếp trong công ty.

Học chuyên ngành Quản trị nhân sự tại MIT University có tốt hay không?

Do nhu cầu nguồn nhân lực trong chuyên ngành Quản trị nhân sự đang rất lớn, nhưng hiện nay rất nhiều trường đại học dược không đáp ứng các yêu cầu chất lượng giáo dục theo đúng chuyên ngành Quản trị nhân sự mà chỉ tập trung vào kiến thức quản trị cơ bản. Nhận thấy sự sai lệch này, trường Đại học Công nghệ miền Đông (MIT University Vietnam) đã xây dựng và áp dụng khung chương trình chuẩn Bộ giáo dục trong việc đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân sự đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có ước mơ trở thành một chuyên viên Quản trị nhân sự vững kiến thức,chắc kỹ năng, Trường Đại học Công nghệ miền Đông tự tin sẽ là nơi để các bạn biến ước mơ đó trở thành sự thật. Với MIT University Vietnam người học chính là trọng tâm. Trường định hướng phát triển thành một đại học thông minh với cơ sở vật chất trang thiết bị hàng đầu trong khu vực. Trong suốt nhiều năm xây dựng và phát triển, MIT University Vietnam đã khẳng định được vị thế là một ngôi trường uy tín, với chất lượng đào tạo tốt, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao trong tất cả các ngành,  phục vụ phát triển đất nước, trong đó nổi bật là chuyên ngành Quản trị nhân sự.

Quản trị nhân sự đang và sẽ là một ngành rất có tương lai. Tuy nhiên để làm một nhà nhân sự giỏi bạn cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành Quản trị nhân sự. Nhờ đó giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn trong công việc của mình.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn về tuyển sinh bạn vui lòng liên hệ theo thông tin liên lạc:

●    Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
●    Hotline:  (02513) 772 668.
●    Website
: tuyensinh@mit.vn.

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

 

 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển