Thư viện

“Hoàn cảnh khó khăn chính là động lực để mình phấn đấu”

Nguyễn Văn Chiến (năm thứ tư, khoa Kinh tế - Quản lý, trường ĐH Công nghệ Miền Đông) là một trong những gương sinh viên nổi bật trong trường về nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Chủ động tìm cơ hội cho mình

Tuy chưa nhận bằng tốt nghiệp nhưng Chiến đang là nhân viên thử việc tại Ngân hàng Sacombank, PGD Đông Hòa, Chi nhánh Đồng Nai. Chiến chia sẻ: “Mình đã hoàn thành xong chương trình học. Đúng dự kiến là tháng Ba vừa rồi mình đã nhận bằng tốt nghiệp. Xong vì tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp nên nhà trường đã dời thời gian tổ chức lễ tốt nghiệp. Hiện tại, mình đang là nhân viên tập sự tại ngân hàng. Vì hoàn cảnh gia đình không thể đi làm xa nhà nên mình đã ứng tuyển thử và được nhận". 

Nguyễn Văn Chiến, (năm thứ tư, khoa Kinh tế - Quản lý, trường ĐH Công nghệ Miền Đông. (Ảnh: NVCC)

Công việc hiện tại của cậu là Chuyên viên Khách hàng cá nhân, chuyên tìm kiếm khách hàng để cho vay. Bên cạnh đó, Chiến còn sử dụng kỹ năng phân tích để đánh giá các hoạt động kinh doanh của các công ty.

Chiến nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương, năm 2019

Bên cạnh công việc chính, Chiến còn hợp tác với 2 bạn sinh viên cùng trường mở một cơ sở sản xuất khăn lạnh. Công việc này giúp Chiến biết thêm khả năng quản lý nhân sự và có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường. “Năm thứ ba, mình thành lập Trung tâm Hỗ trợ việc làm thêm nhằm kết nối các bạn sinh viên với dịch vụ tiệc cưới. Sau khi hoạt động suôn sẻ và có nguồn vốn tích lũy, năm thứ tư, tụi mình đã mở ra cơ sở sản xuất khăn lạnh để cung cấp cho các dịch vụ tiệc cưới, các quán ăn trong và ngoài khu vực. Mục tiêu đặt ra đến tháng cuối cùng của năm đầu tiên, cơ sở mình đạt mốc sản xuất 50.000 khăn/tháng. Nhưng hiện tại, chỉ 3 tháng khi bắt đầu hoạt động, tụi mình đã đạt được mức từ 30.000 - 50.000 khăn/tháng, tùy thời điểm”, Chiến chia sẻ.

Vượt lên từ hoàn cảnh khó khăn

Năm 2016, khi Chiến trúng tuyển và nhập học tại trường ĐH Công nghệ Miền Đông được vài tháng cũng là lúc ba Chiến mắc phải căn bệnh suy thận. Từ một người đàn ông khỏe mạnh, là lao động chính trong gia đình, ba Chiến chỉ có thể làm những việc lặt vặt trong nhà và hằng tuần phải đi bệnh viện chạy thận 2 lần. Gánh nặng kinh tế trong gia đình từ đó cũng đè nặng lên đôi vai mẹ Chiến.

Thương ba mẹ, vào cuối tuần, Chiến tranh thủ đi làm thêm, đủ mọi công việc. Từ tổ chức sự kiện, chỉnh âm thanh, phục vụ tiệc cưới hỏi, giao hàng cho các shop… đến bán bông vào các dịp lễ, Tết.  “Mình nhớ, lúc ấy, mình chỉ kiếm được từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/tháng nhưng số tiền đó rất quan trọng, để phụ một tay chia sẻ phần nào gánh nặng với mẹ. Hoàn cảnh khó khăn chính là động lực để mình phấn đấu”, Chiến nhớ lại.

Chiến (phải) đi làm thêm tại nhà hàng tiệc cưới vào mỗi cuối tuần khi còn là sinh viên năm thứ hai. Ảnh: NVCC

Để giảm bớt gánh nặng học phí, Chiến luôn nỗ lực trong học tập. Năm nào Chiến cũng đạt thành tích học tập Khá, Giỏi và được nhận học bổng dành cho sinh viên vượt khó do trường cấp.

Không chỉ nỗ lực trong học tập, Chiến còn giúp đỡ nhiều sinh viên đi làm thêm mỗi tháng, với công việc phục vụ nhà hàng tiệc cưới. “Trong quá trình đi làm thêm, mình nhận thấy các nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở nấu tiệc cần người phục vụ. Trong khi đó, nhu cầu làm thêm của sinh viên trong trường khá nhiều nên mình đã lập nhóm giới thiệu việc làm trên mạng xã hội Facebook”, Chiến chia sẻ.

“Hoàn cảnh khó khăn chính là động lực để mình phấn đấu” ảnh 4Chiến tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khi có thời gian rảnh. (Ảnh: NVCC).

Tất bật với việc học, đi làm thêm nhưng Chiến vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn, Hội trường tổ chức. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn lớp Quản lý Công nghiệp, Chiến thường xuyên tổ chức cho đoàn viên tham gia phát đồ ăn khuya cho những người lao động mưu sinh trong đêm, ở khu vực gần trường. Chiến còn kết hợp với một câu lạc bộ thiện nguyện tổ chức chương trình bán cơm từ thiện 2.000 đồng/suất cho những người lao động nghèo.

Chiến là một trong 40 “Sinh viên 5 tốt làm theo lời Bác” được Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai tuyên dương mới đây. (Ảnh: NVCC).

Mong ước hiện tại của Chiến là sớm ổn định công việc, có điều kiện giúp các em có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đến trường. Chiến đang ấp ủ dự định mở lớp tình thương vào buổi tối, vừa giúp các em học tập, vừa truyền cảm hứng vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh. “Mình đã kiếm được một số người bạn có cùng ý tưởng. Sắp tới, tụi mình sẽ triển khai hoạt động này”, Chiến lạc quan.

Với năng khiếu múa hát, Chiến từng là thành viên nòng cốt của đội văn nghệ trường ĐH Công nghệ Miền Đông. “Mỗi lần tham gia hoạt động Đoàn, Hội hay tập luyện cùng các thành viên trong đội văn nghệ, bao nhiêu mệt mỏi trong cuộc sống, học tập đều tan biến. Khi tham gia các hoạt động phong trào bản thân mình được giao lưu, học hỏi những điều hay từ các bạn”, Chiến tâm sự.         

Một số giải thưởng mà Chiến đạt được:

- Sinh viên học lực Giỏi năm học 2018 – 2019.

- "Sinh viên 5 tốt" tỉnh Đồng Nai, năm 2019.

- Giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương, năm 2019.

- Là một trong 40 “Sinh viên 5 tốt làm theo lời Bác” được Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai tuyên dương.

Nguồn Hà Chi - Báo Tiền phong

 

 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển