Thư viện

Kế Toán Kiểm Toán là gì? Phù hợp với những đối tượng như thế nào?

Kế Toán Kiểm Toán là gì vẫn là thắc mắc của rất nhiều học sinh, đặc biệt trong giai đoạn hướng nghiệp. Thật chất, Kế Toán và Kiểm Toán là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Có rất nhiều lĩnh vực trong ngành Kế Toán như: Kế Toán thuế, Kế Toán tài chính, Kế Toán ngân hàng, Kế Toán tổng hợp, Kế Toán quản trị,… Nhưng các bạn đã biết đến khái niệm Kế Toán Kiểm Toán là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về ngành Kế Toán - Kiểm Toán nhé! 

Kế Toán Kiểm Toán là gì? 

Kế Toán Kiểm Toán là gì? 

Ngành Kế Toán Kiểm Toán là gì? 

Kế Toán: là ngành thực hiện quá trình xử lý, thu thập và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn tài sản và sự vận hành của tài sản trong các công ty, tổ chức. Kế Toán không chỉ được vận dụng trong các doanh nghiệp mà còn trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ và trong nhiều tổ chức khác.

Kiểm Toán: là quá trình kiểm tra, và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên báo cáo, từ đó mô phỏng được các hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Tóm lại, bộ phận Kiểm Toán – Kế Toán là công cụ đắc lực để quản lý kinh tế của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế đất nước. 

Vì sao ngành Kế Toán – Kiểm Toán luôn Hot? 

Do nhu cầu nhân lực không ngừng tăng lên

Hiện nay tại Việt Nam có trên 100 công ty cung cấp dịch vụ Kế Toán, Kiểm Toán. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp, nhu cầu về các dịch vụ tài chính như Kế Toán và Kiểm Toán không ngừng gia tăng. Cuộc cách mạng 4.0 có thể đã làm giảm nhu cầu nhân sự ở một số ngành, nhưng riêng Kế Toán, Kiểm Toán thì không.

Tính chất đặc thù công việc 

Cũng giống như ngành y và ngành luật, Kế Toán - Kiểm Toán cũng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và kỹ thuật. Các Kế Toán viên phải được đào tạo chuyên sâu và có trình độ cần thiết. Với số lượng lớn các công ty và nhu cầu nhân sự ngày càng tăng, tân Cử nhân Kế Toán - Kiểm Toán rất dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bằng cấp và kỹ năng mà bạn đã trau dồi ở trường đại học.

Vì sao ngành Kế Toán – Kiểm Toán luôn Hot? 

Vì sao ngành Kế Toán – Kiểm Toán luôn Hot? 

Chất lượng đào tạo nhân sự cao

Môi trường làm việc tại các công ty Kiểm Toán hàng đầu trong ngành như Big 4 (Ernst & Young, KPMG, PWC, Deloitte) hay thậm chí ở các công ty “Non-big” như Grant Thornton, Crowe Horwath, Nexia,… là vô cùng khắt khe.

Tuy vậy, bạn sẽ được trang bị một khối lượng kiến thức chuyên môn đồ sộ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, bao gồm rất nhiều những kỹ năng giá trị như: kỹ năng thuyết trình, tin học, lãnh đạo, đàm phán, v.v… Thêm vào đó, đây cũng là cơ hội được tiếp cận với những phương pháp và công nghệ đứng đầu trên thế giới.

Chứa nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển 

Các bạn sinh viên mới theo học ngành Kế Toán - Kiểm Toán thường sẽ có thể tưởng tượng ra công việc của mình sau khi ra trường, có thể là Kế Toán hoặc Kiểm Toán viên tại một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, Kế Toán - Kiểm Toán là một trong những lĩnh vực đem lại sự đa dạng nhất về việc lựa chọn nghề nghiệp. Ngoài công việc Kế Toán, các bạn còn có thể lựa chọn các hướng đi khác như: kiểm soát viên, Kiểm Toán độc lập, Kiểm Toán nội bộ, quản trị rủi ro, tư vấn kinh doanh, tư vấn về gian lận, thuế, .v.v…

Tạo ra bước đệm trong công việc 

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, Môi trường Big 4 và các công ty Kiểm Toán hàng đầu khác là bước đệm lý tưởng cho sự nghiệp thành công sau này. Cử nhân Kế Toán - Kiểm Toán đã có kinh nghiệm việc làm nhất định sẽ được các công ty Kiểm Toán lớn chào đón và có thể chuyển sang các vị trí liên quan tại các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những yếu tố để trở thành nhân viên Kế Toán Kiểm Toán là gì?

Bạn có hợp với ngành Kế Toán - Kiểm Toán không? 

Bạn có hợp với ngành Kế Toán - Kiểm Toán không? 

Những yêu cầu cơ bản khi muốn theo đuổi ngành Kế Toán - Kiểm Toán bạn cần lưu ý:

- Yêu cầu người có tính độc lập: Tính độc lập là yếu tố cần thiết khi hành nghề mà Kiểm Toán viên cần phải có. Thông thường lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sẽ tin tưởng vào các đánh giá, báo cáo của Kiểm Toán viên có tính độc lập, và khả năng về chuyên môn nghiệp vụ.

- Yêu cầu người có năng lực nghiệp vụ: Để hành nghề Kế Toán - Kiểm Toán thì Kế Toán - Kiểm Toán viên cần phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững chắc, có kinh nghiệm thực tế, làm việc trong vòng 36 tháng và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. 

-  Yêu cầu hiểu biết quy định pháp luật: Ngoài các yếu tố bắt buộc, vị trí Kế Toán - Kiểm Toán viên yêu cầu phải có kiến ​​thức về pháp luật và một số quy định tài chính liên quan đến lĩnh vực Kiểm Toán.

- Yêu cầu về yếu tố đạo đức: Đây là tố chất quan trọng mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có không chỉ riêng về kế - Kiểm Toán. Yêu cầu này nhằm đảm bảo cho công việc được diễn ra theo đúng chuẩn mực, Kiểm Toán viên phải làm việc một cách cẩn thận và tinh thần làm việc thẳng thắn, trung thực, quyết đoán để đảm bảo báo cáo các thông tin tài chính Kế Toán một cách chính xác.

Tại sao nên học ngành Kế Toán - Kiểm Toán tại trường Đại học Công Nghệ Miền Đông?

Môi trường học ở MIT vô cùng hiện đại và thân thiện 

Môi trường học ở MIT vô cùng hiện đại và thân thiện 

Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông (MIT) là một trong những trường thuộc Top trong những trường Đại học đáng học ở phía Nam. Ngôi trường đã ổn định về nhân sự hoạt động, và đầu tư cơ sở vật chất trên diện tích 10ha, với các trang thiết bị, thư viện điện tử, tài liệu giảng dạy, và tạo ra cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại.

Hiện nay trường MIT đang mở rộng để trở thành một trường Đại học đa ngành, vì thế trường đang đầu tư cho đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất một cách hiện đại, chỉn chu nhất. Ngành Kế Toán - Kiểm Toán là một ngành mới của trường. Với sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng, đây chắc chắn một môi trường rất đáng để cho bạn có thể theo học. 

Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành Kế Toán – Kiểm Toán 

Cơ hội việc làm mở rộng dành cho Kế Toán - Kiểm Toán viên 

Cơ hội việc làm mở rộng dành cho Kế Toán - Kiểm Toán viên 

Thực sự mà nói tìm đến các cơ hội việc làm về ngành Kế Toán và Kiểm Toán là một việc không hề khó khăn chút nào đối với những bạn có ý định theo đuổi ngành này, có rất nhiều cơ hội mà bạn có thể cân nhắc, ví dụ như:

Giám đốc tài chính

- Quản lý: các giám đốc tài chính đảm nhiệm các trọng trách này cần phải tuân theo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và chuẩn mực về việc báo cáo tài chính và các yêu cầu khác. Nhiệm vụ chính của chức vụ này là bảo toàn khối tài sản và những gì thuộc về tài sản của công ty hoặc tổ chức thông qua việc kiểm soát và quản lý rủi ro những trường hợp xấu có thể xảy ra trong tương lai.

- Điều hành: từng công ty và doanh nghiệp sẽ được lựa chọn cho mô hình tài chính phù hợp được xây dựng cho từng công ty, tổ chức. Đồng thời họ sẽ chịu trách nhiệm việc nâng độ hiệu quả và hiệu suất cho mức độ của dịch vụ, và chi phí sẽ được điều chỉnh, cân bằng sao cho hợp lý, và linh hoạt.

- Chiến lược: các hướng đi đúng đắn trong tương lai sẽ được vẽ ra và thiết lập, áp dụng vào quá trình nâng cao hiệu suất kinh doanh, tiếp đó, sẽ vạch ra cho các quản lý chức vụ cao cấp các chiến lược tài chính giúp đột phá gia tăng lợi nhuận công ty.

- Xúc tác: giám đốc tài chính giữ nhiệm vụ hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp hợp tác với các đối tác kinh doanh nhau thuận lợi.

Chuyên viên phân tích tài chính

- Tổng hợp và phân tích các thông tin tài chính: phân tích xu hướng biểu đồ, từ đó suy ra các số liệu, gồm các số liệu đó lại tạo thành một bảng thống kê, báo cáo kinh doanh, báo cáo Kế Toán, dựa trên những dòng chảy của biểu đó đưa ra các lời khuyên tài chính và đầu tư cho giám đốc, khách hàng và đồng nghiệp. 

- Cân nhắc nhắc mức độ khả thi của tài chính để có thể đạt được mục tiêu tài chính dựa trên các chiếc lược tài chính. Ví dụ rằng, một nhà phân tích của ngân hàng sẽ giải thích hoặc tư vấn cho khách hàng cố phiếu nào đang hot và có sức hút nhất ở thời thế hiện tại. Tại ngân hàng, họ sẽ xem xét khả năng trả nợ của các tổ chức, sau đó mới cho họ vay tiền.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành Kế Toán – Kiểm Toán 

Chuyên viên Kế Toán

- Thực hiện sao chép chi tiết các thay đổi trong hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách Kế Toán:

- Thiết lập chứng từ và tất cả các hoạt động tài chính liên quan.

- Xử lý các thông tin Kế Toán để tạo báo cáo về tình hình tài chính của tổ chức.

- Phân tích các tình huống tài chính, ngân sách chi phí, doanh thu của tổ chức, tham mưu cho tổ chức.

Kiểm Toán nhà nước

- Tổ chức các cuộc kiểm tra Kiểm Toán thường niên và thực hiện Kiểm Toán theo yêu cầu của Chủ tịch nước, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ.

- Xem xét, kiểm tra và quyết đoán việc Kiểm Toán khi có đề nghị của hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, thường trực Hội đồng nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội, thành phố trực thuộc trung ương và cơ quan, ủy ban nhân dân tỉnh, tổ chức không có trong kế hoạch Kiểm Toán năm của Kiểm Toán nhà nước. 

- Trình bày quan điểm của Kiểm Toán nhà nước để Quốc hội xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước, quyết định chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia, quyết định dự toán ngân sách của nhà nước, quyết định phân bố ngân sách Trung ương, dự án quan trọng quốc gia.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về Kế Toán Kiểm Toán là gì? Phù hợp với những đối tượng nào? Nếu bạn còn thắc mắc về ngành Kế Toán Kiểm Toán là gì thì hãy liên hệ với Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp ngay nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển