Thư viện

Làm sao để biết bạn có hợp với ngành Kỹ thuật xây dựng hay không?

Với sự hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang từng bước tiếp cận tới những công nghệ hiện đại, tân tiến hơn. Ngành xây dựng tại Việt Nam cũng vươn mình theo xu hướng phát triển đó để kiến tạo nên những công trình hiện đại, có quy mô lớn. 

Ngành kỹ thuật xây dựng đang mang nhiều triển vọng nhờ vào quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cao ở khắp các tỉnh thành, khu vực trong cả nước. Chính vì thế, cơ hội việc làm đối với ngành kỹ thuật xây dựng không bao giờ thiếu. Tuy nhiên làm thế nào để biết bạn có hợp với ngành này hay không? Theo dõi bài viết này để biết thêm nhé!

nganh-ky-thuat-xay-dung-la-gi

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì? 

Kỹ thuật xây dựng là tên gọi tắt của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng. Đây là một ngành kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng như đường cao tốc, cầu, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, tòa nhà hay cao ốc, đập, hồ nước, công trình trên biển… Các dự án xây dựng đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật và những nguyên tắc quản lý, thủ tục kinh doanh, kinh tế học, luật pháp và những mối quan hệ giữa các bên trong dự án.
Khi theo học ngành kỹ thuật xây dựng, đa phần các bạn sẽ được đào tạo các môn cốt lõi như Toán học, Vật Lý cơ học và nhiều môn chuyên ngành về kết cấu và nền móng công trình. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể trở thành kỹ sư xây dựng hay tham gia các quá trình thiết kế, thi công, quản lý thi công cho các công trình xây dựng khác nhau với quy mô lớn, nhỏ. 

Vì sao nên chọn ngành kỹ thuật xây dựng?

Tỷ lệ có việc làm cao

Khác với các khối ngành kinh tế, sư phạm còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề việc làm, ngành kỹ thuật xây dựng là một trong số ít những ngành đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp cho các bạn sinh viên. Do đặc thù về ngành nghề, sinh viên học ngành kỹ thuật phần lớn là nam, vì thế khi chọn học ngành này, cơ hội có được việc làm của bạn sẽ rất cao.

Ngành học có nhiều cơ hội phát triển.

Trong bối cảnh công nghệ được áp dụng rộng rãi vào trong lĩnh vực xây dựng, công nghệ thông tin đóng vai trò quyết định đến sự phát triển và thành công của ngành. Chính vì thế, yêu cầu được đặt ra với sinh viên ngành xây dựng là phải trang bị kiến thức về công nghệ thông tin. Nếu bạn là người đam mê máy tính và thích làm việc trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế thì ngành kỹ thuật xây dựng là một lựa chọn hoàn hảo. Với ngành này bạn có thể phát huy sự sáng tạo, làm ra các sản phẩm công nghệ phục vụ hiệu quả cho ngành xây dựng.

co-hoi-viec-lam-khi-hoc-nganh-ky-thuat-xay-dung

Cơ hội làm việc rộng rãi trong ngành xây dựng. 

Với chương trình đào tạo được thiết kế kiến thức về xây dựng là 80%, kiến thức công nghệ thông tin chiếm 20%. Nhờ đó, kỹ sư ngành kỹ thuật xây dựng hoàn toàn có khả năng làm việc trong bất kỳ lĩnh vực xây dựng nào ví dụ như công trình thủy lợi, dân dụng, cầu đường, quản lý dự án...

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật xây dựng. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng sau khi ra trường có thể làm việc tại các vị trí như: 

- Kỹ thuật viên, quản lý chất lượng công trình… tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.
- Tư vấn, thiết kế tại các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, quy hoạch.
- Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến các dự án xây dựng cơ bản (xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi, thủy điện…).
- Tham gia giảng dạy về ngành kỹ thuật xây dựng cho các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề. 
- Nghiên cứu chuyên sâu ở viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

Những yêu cầu cần có đối với ngành kỹ thuật xây dựng. 

Có khả năng tính toán tốt. 

Yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn chọn ngành kỹ thuật xây dựng là phải học tốt các môn tự nhiên và có khả năng tính toán logic. Vì kỹ thuật nói chung hay kỹ thuật và xây dựng nói riêng là một ngành đặc thù yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ trong việc thẩm, chỉ cần tính toán sai một chút thì rất dễ gây ra những hậu quả khôn lường.

Nếu bạn có sở trường thiên về các môn tự nhiên, có khả năng tính toán, đo lường, xử lý thông tin mạch lạc, thì bạn sẽ dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật hơn. Đặc biệt, nếu bạn là người có tư duy logic, nhanh nhạy, năng động thì bạn càng phù hợp hơn với ngành kỹ thuật xây dựng. 

cac-yeu-to-can-co-khi-hoc-nganh-ky-thuat-xay-dung

Có niềm đam mê với ngành kỹ thuật.

Xây dựng được biết đến là một ngành nghề khô khan, vì thế bạn rất cần phải có đam mê, nhiệt huyết để phát triển trong ngành. Nếu bạn không đủ lửa với nghề này bạn sẽ rất dễ từ bỏ bởi áp lực, vất vả hoặc sẽ bị loại bỏ do nhiều yếu tố khác chi phối. 

Nhưng bạn có biết, xây dựng là nghề rất dễ làm giàu bằng đôi bàn tay cần mẫn và khối óc sáng suốt. Tuy nhiên việc này không thể đạt được trong ngày một ngày hai được. Phải sống và cống hiến hết mình với nghề, thì chắc rằng có một ngày không xa, nghề xây dựng sẽ đem lại cho các bạn thành công. Miễn là bạn phải biết sống hết mình vì nó.
Làm bất kỳ việc gì đều phải xuất phát từ cái tâm, niềm đam mê và khát vọng chuyên nghiệp hóa. Trong ngành kỹ thuật xây dựng, nếu bạn cứ chọn cách học tập và làm việc “có lệ”, không sớm thì muộn chắc chắn bạn sẽ cảm thấy như đã chọn nhầm nghề!

Có sự am hiểu về văn hóa - địa lý. 

Sẽ là một thế mạnh nếu bạn có sự am hiểu về những văn hóa- địa lý ở từng vùng riêng biệt. Chính sự hiểu biết về văn hóa - địa lý đó, sẽ mang đến cho các công trình mà bạn thiết kế, xây dựng một bản sắc riêng mà vẫn phù hợp với khí hậu và địa hình mà còn có tuổi thọ bền bỉ. 

Khi thiết kế bản vẽ hoặc tiến hành xây dựng một công trình nào đó, bạn phải có sự tìm hiểu và dựa theo các nét văn hóa riêng biệt của mỗi đất nước, vùng miền để kiến tạo nên những công trình xây dựng phù hợp. Vì thế hãy tập trung trau dồi mảng kiến thức trong lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao được năng lực chuyên môn và uy tín trong ngành.

Trang bị cho bản thân một sức khỏe tốt. 

Chính cụm từ “xây dựng” cũng đã phản ánh yêu cầu đặc trưng mà ngành này yêu cầu. Khi học ngành xây dựng bạn chắc chắn phải đi thực tế ở công trường hay công xưởng, bạn cần trang bị cho bản thân một thể lực thật tốt để sẵn sàng tham gia thực hành.

Phần lớn thời gian bạn sẽ làm việc ngoài trời cùng với đồng đội để đảm bảo dự án thi công đúng tiến độ bất kể thời tiết nắng gắt hay mưa to. Để có thể thích ứng với môi trường làm việc có nhiều đặc thù như vậy thì bạn nên chủ động rèn luyện thể lực và chuẩn bị tinh thần phải chịu khó lăn xả trong nghề.

hoc-nganh-ky-thuat-xay-dung-tai-mit-university

Nên chọn học ngành kỹ thuật xây dựng ở đâu?

Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) được biết đến như một trong những trường có sự đào tạo tốt nhất trong ngành kỹ thuật xây dựng. Trường có đa ngành, đa lĩnh vực luôn lấy người học làm trọng tâm, định hướng phát triển thành một đại học thông minh với cơ sở vật chất trang thiết bị hàng đầu khu vực. Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, MIT University đã thực sự khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển đất nước. 

Nếu bạn muốn tìm đến một nơi có chất lượng đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tốt để theo học, thì MIT University chính là một lựa chọn tốt nhất. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy, sự tận tình tâm huyết của giảng viên, cơ sở vật chất hiện đại, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đón đầu xu hướng công nghệ hiện nay. Đừng bỏ qua MIT University nếu bạn muốn có một nền tảng thật vững chắc trong ngành kỹ thuật xây dựng nhé.  

Với những điều đã được trình bày phía trên, có lẽ “Làm sao để biết bạn có hợp với ngành kỹ thuật xây dựng hay không?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một kỹ sư trong tương lai bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Hãy luôn luôn trao dồi kiến thức và kỹ năng để nâng cao năng lực của bản trong nghề bạn nhé!


04 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT Univerty năm 2022

Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:  Phương thức 2+3: Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ theo 02 hình thức sau: Phương thức 4: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia TP.HCM:

- Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

- Tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

- Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Hội đồng tuyển sinh Đại học Công nghệ Miền Đông quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn:

+ Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

+ Tổng điểm cả năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 trở lên. (Không cộng điểm ưu tiên)

Đối với thí sinh chưa kết thúc học kỳ 2 lớp 12 vẫn có thể xét tuyển học bạ ngay từ bây giờ.

Xét tuyển học bạ ba học kì (học kì I, học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12):

+ Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

+ Tổng điểm trung bình của 3 học kì gồm học kì I, học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12 đạt từ 18 trở lên. (Không cộng điểm ưu tiên)

- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ Miền Đông quy định.


8 Tỷ - 500 suất HỌC BỔNG hấp dẫn

Học bổng tài năng

 

Học bổng khuyến học

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!


 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển