Thư viện

Luật tài chính ngân hàng là gì? Cơ hội tìm việc trong tương lai có tốt không?

Mọi ngân hàng thương mại hay công ty tài chính chứng khoán khi thành lập điều đầu tiên cần phải nắm rõ pháp chế để triển khai hoạt động định hướng đúng với pháp luật. Luật tài chính ngân hàng đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu hiện nay ngành nghề đang được đa số các bạn sinh viên chọn lựa học tập và phát triển. Vậy ngành luật tài chính ngân hàng là gì? Có nhiều cơ hội trong việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai không? Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây MIT University sẽ chia sẻ tất tần tật về những điều bạn thắc mắc !

banner-nganh-luat-tai-chinh-ngan-hang

Chuyên ngành Luật tài chính ngân hàng học những gì?

Chuyên ngành Luật tài chính ngân hàng thuộc ngành Luật kinh tế đang chiếm được sự quan tâm không chỉ là các bạn sinh viên mà còn cả bật phụ huynh hướng đến ngành nghề tốt nhất cho con em. Vậy ngành luật tài chính ngân hàng là gì ? 

Ngành học được chia làm 2 ngành khác nhau là luật tài chính và luật ngân hàng. 

●    Luật tài chính là ngành luật trong hệ thống các quy phạm pháp luật của Việt Nam. Có chức năng điều chỉnh các mối quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình hình thành phát triển hệ thống tiền tệ của chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. 
●    Luật ngân hàng là tổng hợp quy phạm pháp lý có chức năng điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình Nhà nước tổ chức và quản lý hoạt động ngân hàng, những quan hệ tổ chức tín dụng với nhau, giữa các hoạt động ngân hàng.  

Các trường đại học ngoài đào tạo kiến thức nghiệp vụ cơ bản còn bổ trợ thêm nhiều kiến thức thực tế để sinh viên có thể trở thành những “chuyên gia" trong lĩnh vực về luật tài chính ngân hàng tương lai. Không những được trang bị kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực chính là pháp luật ngoài còn được chuẩn bị chu đáo hành trang cho các bạn sinh viên là những kỹ năng mềm cần thiết kỹ năng giao tiếp, giải quyết những tình huống giả định lồng ghép qua từng buổi học để sinh viên va chạm được thực tế. Để có thể làm việc nhiều môi trường khác nhau, đảm nhiệm nhiều vị trí sau khi tốt nghiệp mỗi bạn sinh viên cần chú trọng hơn trong từng buổi học.

Chuyên-ngành-Luật-tài-chính-ngân-hàng-học-những-gì

Cơ hội việc làm trong tương lai đối với ngành Luật tài chính - Ngân hàng

Thị trường chứng khoán, bất động sản đang ngày càng phát triển chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay. Thị trường thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư trẻ tuổi và lớn tuổi tham gia, lợi nhuận mà ngành nghề này mang lại là rất cao tuy nhiên đi đôi với chúng là rủi ro cũng rất lớn. Sự phát triển của tài chính ngân hàng cũng là tín hiệu triển vọng về cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ đã và đang khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. 
 
Cán bộ thuế 

Cán bộ thuế là một trong những công việc được kha khá các bạn trẻ hướng tới khi học ngành Luật tài chính ngân hàng. Công việc làm việc chủ yếu với các con số, sổ sách, giấy tờ chưa dừng lại ở đó bạn còn phải gặp gỡ rất nhiều đối tượng cá nhân khác nhau, cơ quan, tổ chức đến nộp thuế. Cụ thể công việc tại văn phòng sẽ đăng ký cấp mã số thuế, thực hiện hướng dẫn cho người nộp thuế, lập hồ sơ đăng ký thuế. 

Sau đó tiến hành kiểm tra giấy tờ hồ sơ của người đăng ký, xử lý các tờ khai liên quan, giấy tờ nộp thuế, quản lý thu nợ thuế, xử lý hoàn thuế, quyết toán thuế, xử lý miễn giảm thuế. Ngoài ra khi kết thúc những giờ làm việc hành chính cán bộ thuế còn có nhiệm vụ lập báo cáo lưu trữ hồ sơ và giấy tờ hoá đơn liên quan để phòng trường hợp sau này có việc cần dùng đến. 

Cơ-hội-việc-làm-trong-tương-lai-đối-với-ngành-Luật-tài-chính---ngân-hàng

Nhân viên tín dụng làm việc tại ngân hàng

Nhân viên tín dụng là bộ phận nhân viên không thể thiếu của ngân hàng bộ phần đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhanh chóng của các ngân hàng. Công việc chính mỗi ngày là tiếp xúc với các khách hàng, tiếp thị tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, tư vấn khách hàng dịch vụ cho vay của ngân hàng, tiến hành thẩm định khách hàng. Hỗ trợ khách hàng của mình tiến hành làm những thủ tục cần thiết liên quan đến vấn đề hồ sơ của khách. Hơn nữa nhân viên tín dụng phải theo dõi tình trạng về cách sử dụng vốn vay, chuyển nhóm nợ, tất toán hợp đồng cho khách hàng. 

Giảng viên giảng dạy luật tài chính ngân hàng 
 
Một trong những công việc hấp dẫn bạn có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng sư phạm bạn có thể tìm việc tại các trường Đại học để truyền tải kiến thức của mình đến với các sinh viên về lĩnh vực trong ngành luật tài chính ngân hàng. 

Muốn làm được công việc này bạn là người phải có lượng kiến thức khá vững và đảm bảo chất lượng kiến thức mà bạn truyền tải đến sinh viên phải luôn được cập nhập kiến thức mới. Đem lại cho sinh viên những góc độ kiến thức khác nhau tiếp cận được dễ hiểu nhất. 

Vị trí này nếu bạn chọn làm việc bạn sẽ có mức thu nhập ổn định được tham gia hưởng lợi ích chế độ xã hội bảo hiểm của Nhà nước và dễ dàng được tăng lương theo trình độ , kế hoạch của trường đại học mà bạn theo giảng dạy.

Luật-tài-chính-ngân-hàng-là-gì

Yêu cầu cơ bản khi học chuyên ngành Luật tài chính ngân hàng 

●    Đảm bảo đủ những kiến thức về các luật tài chính, luật ngân hàng.
●    Nắm rõ các quy chế và quy phạm pháp lý trong các lĩnh vực mà Nhà nước quy định để đảm bảo hoàn thành công việc một cách chính xác, hạn chế tối thiểu xảy ra những sai sót không đáng có.
●    Có đủ những kỹ năng cơ bản cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán và thuyết phục.
●    Ngành có tính chất áp lực công việc khá cao nên bạn cần phải có khả năng chịu đựng được áp lực của công việc. 
Yêu-cầu-cơ-bản-khi-học-chuyên-ngành-luật-tài-chính-ngân-hàng
 

 

Gợi ý trường Đại học có giảng viên chuyên môn trong lĩnh vực về Luật tài chính-ngân hàng

MIT University với đội ngũ giảng viên chất lượng phục vụ cho mục đích giảng dạy truyền tải kiến thức đến các bạn sinh viên, nhiệt tình lắng nghe và luôn hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các bạn. Cùng đội ngũ giảng viên dạy tại trường có học hàm, học vị cao, là những nhà giáo tâm huyết, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu được mời từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt khi theo học chuyên ngành Luật tài chính-ngân hàng tại trường Đại học Khoa Học và trường Đại học Công nghệ Miền Đông sinh viên sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất chất lượng nhất.

Phương pháp giảng dạy tích cực tạo cảm hứng cho sinh viên. Các bạn sinh viên là trọng tâm của quá trình đào tạo tại trường, giảng viên có vai trò định hướng cố vấn những kiến thức cơ bản và chuyên sâu đến với từng cá nhân. Đồng thời khơi gợi nguồn cảm hứng và năng lực tiềm ẩn của mỗi sinh viên. Từ đó giúp sinh viên phát triển tối đa tư duy sáng tạo và các kỹ năng cơ bản của chính mình.

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên luôn được xây dựng đảm bảo được mỗi sinh viên nhận được tư vấn hỗ trợ kịp thời từ phía nhà trường những thắc mắc của các bạn trong suốt quá trình học. Tiêu chí MIT University muốn mang đến cho sinh viên có những trải nghiệm học tập chất lượng và trọn vẹn nhất khi ngồi trên ghế của nhà trường và một tương lai rộng mở. 

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm và cơ hội việc làm tương lai đối với ngành Luật tài chính ngân hàng. Chúng tôi tin chắc rằng sau khi đọc bài viết bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về ngành học những điều thú vị và ứng dụng vào thực tế từ ngành học này. Nếu bạn đang còn những thắc mắc về ngành học hay những ngành khác được giảng dạy tại trường đại học MIT University hãy liên hệ với chúng tin theo thông tin bên dưới. 

Mọi thắc mắc về tuyển sinh cần được tư vấn bạn vui lòng liên hệ theo thông tin liên lạc:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển