Thư viện

Luật và Luật Kinh Tế khác nhau thế nào, nên chọn học ngành nào?

Luật và Luật Kinh Tế là hai ngành “Hot” trong nhóm ngành Luật hiện nay. Vậy bạn đã biết ngành Luật và Luật Kinh Tế khác nhau như thế nào, nên chọn học ngành nào chưa? Hãy cùng MIT theo dõi bài viết này nhé!

Hiện nay, các vấn đề về chính sách kinh tế của các doanh nghiệp cần được quan tâm, nhất là khi vai trò của pháp luật ngày càng được đề cao. Vì vậy, các nhóm nhân lực khối ngành Luật càng được các doanh nghiệp săn đón. Hôm nay, MIT sẽ chia sẻ về ngành Luật và Luật Kinh Tế khác nhau như thế nào, nên chọn học ngành nào nhé! 

Ngành Luật và Luật Kinh Tế khác nhau như thế nào?

Ngành Luật và Luật Kinh Tế khác nhau như thế nào?

Ngành Luật là gì?

Luật là một hệ thống các quy tắc được hình thành và được thi hành bởi Chính phủ để điều chỉnh hành vi của xã hội. Sinh viên ngành Luật sẽ được trang bị nhiều kiến thức tổng quát về vận dụng, thực hành các quy định pháp luật vào thực tiễn, quản lý, kinh doanh,…

Ngoài ra, học ngành Luật, sinh viên cũng sẽ được cung cấp những kiến thức chung về tất cả các lĩnh vực của Luật, cũng như các vấn đề liên quan đến từng nội dung Luật, cụ thể như: tranh chấp thương mại, bồi thường hợp đồng, tố cáo, khiếu nại, quyền con người,  khoa học về điều tra hình sự, quyền công dân,…

Sinh viên còn được học các môn đậm chất pháp lý và khai phá tư duy như: Tâm lý học, tư pháp quốc tế, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, luật thương mại quốc tế,…

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật là gì?

Học ngành Luật làm gì sau khi ra trường?

Sinh viên luật sau khi tốt nghiệp có thể theo đuổi một số ngành nghề chuyên môn, tùy theo năng lực và kinh nghiệm cá nhân mà lựa chọn công việc, nghề nghiệp phù hợp. Một số công việc mà sinh viên luật có thể nhận được sau khi tốt nghiệp bao gồm:

*   Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp.

*   Kiểm soát viên, hoặc làm việc trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp, kiểm soát các hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ Luật pháp. 

*   Khi đã có kinh nghiệm dày dặn, cũng như học thêm các kiến thức chuyên sâu thì có thể trở thành thẩm phán, Luật sư. 

Học ngành Luật làm gì sau khi ra trường?

Học ngành Luật làm gì sau khi ra trường?

Ngành Luật Kinh Tế là gì?

Luật Kinh Tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành để điều chỉnh các quá trình tổ chức, điều hành kinh tế của Nhà nước và các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp kinh doanh với nhau.

Sinh viên theo học ngành Luật Kinh Tế tại MIT sẽ được học những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, thực tiễn pháp lý, pháp luật, khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp.

Ngành Luật Kinh Tế là gì?

Ngành Luật Kinh Tế là gì?

Học ngành Luật Kinh Tế làm gì sau khi ra trường?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật Kinh Tế sẽ không khó để lựa chọn công việc trong tương lai với mức lương hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến cao, cụ thể như:

*   Chuyên gia tư vấn pháp lý, đánh giá, phân tích, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực tiễn của nền kinh tế, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo các hoạt động của tổ chức đúng chủ trương.

*   Chuyên gia thực hiện các dịch vụ pháp lý của Luật sư, hoặc người hành nghề Luật sư trong các tổ chức pháp luật.

*   Chuyên gia tư vấn pháp luật trong các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội.

*   Chuyên gia hành pháp, lập pháp, và tư pháp trong các cơ quan Nhà nước các cấp.

*   Nghiên cứu và giảng dạy pháp luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu.

Học ngành Luật Kinh Tế làm gì sau khi ra trường?

Học ngành Luật Kinh Tế làm gì sau khi ra trường?

Ngành Luật - Luật Kinh Tế thi khối nào?

Hiện nay, ngành Luật - Luật Kinh Tế là một ngành được đánh giá rất đa dạng về các môn thi, các bạn sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau để có thể tham gia tuyển sinh. 

*   Tổ hợp môn A00: Toán, Lý, Hóa.

*   Tổ hợp môn A01: Toán, Lý, Tiếng Anh.

*   Tổ hợp môn C00: Văn, Sử, Địa.

*   Tổ hợp môn D01: Văn, Toán, Tiếng Anh.

*   Tổ hợp môn D14: Văn, Sử, Tiếng Anh.

Trên đây là những môn học thông thường được sử dụng để thi tuyển vào ngành Luật và Luật Kinh Tế. Tuy vậy, tại những trường khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng và có những môn học để xét tuyển riêng. 

Sự khác nhau trong chương trình học của ngành Luật và Luật Kinh Tế:

Ngành Luật cung cấp kiến thức Luật ở hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực Luật như ngành Luật Kinh Tế, ngành Luật còn cung cấp kiến thức về luật hình sự phần tội phạm, luật hôn nhân gia đình, thừa kế, tội phạm học, quy định chung về tài sản, luật môi trường,…

Ngoài ra, ngành Luật còn đào tạo cho sinh viên những kiến thức chung về tất cả các lĩnh vực luật, cũng như các vấn đề liên quan đến từng nội dung luật cụ thể, chẳng hạn bồi thường hợp đồng, khiếu nại, quyền công dân, tranh chấp thương mại, khoa học về điều tra hình sự, tố cáo, quyền con người,…

Sự khác biệt giữa Luật và Luật Kinh Tế là gì? 

Sự khác biệt giữa Luật và Luật Kinh Tế là gì? 

Luật Kinh Tế còn là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành chỉ để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của Nhà nước trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp kinh doanh với nhau.

Ngành Luật Kinh Tế cung cấp cho sinh viên các kiến thức chung về Luật, nhưng chỉ tập trung ở một số lĩnh vực như  hiến pháp, tố tụng hình sự, hình sự, dân sự. Nội dung chương trình học tập chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến kinh tế như: kinh tế vi mô, công ước quốc tế, luật thương mại quốc tế,  luật thuế, luật ngân hàng, luật tài chính, kinh tế vĩ mô.

Nên học Luật Kinh Tế hay Luật trong xã hội hiện nay

Nên học Luật hay Luật Kinh Tế hiện nay 

Nên học Luật hay Luật Kinh Tế hiện nay 

Nhiều bạn trẻ hiện nay phân vân không biết nên học Luật hay Luật Kinh Tế. Tuy nhiên, hiện nay xu thế hội nhập kinh tế - xã hội quốc tế ngày càng sâu rộng, nhiều công ty nước ngoài đang mở rộng hoạt động vào thị trường trong nước với nhiều loại hình hoạt động khác nhau. 

Để doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và không gặp phải các vấn đề về pháp lý thì rất cần người Luật sư giỏi về kinh tế. Và ngành Luật Kinh Tế đương nhiên sẽ trở thành một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. 

Vì thế, có thể thấy, ngành Luật Kinh Tế. Hiện Nay đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao về nguồn nhân lực, có thể làm rất nhiều vị trí công việc đa dạng được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Nếu nắm bắt tận dụng được cơ hội thì việc tìm kiếm công việc phù hợp, có tiềm năng phát triển sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. 

Tạm kết

Rất nhiều các bạn học sinh sinh viên hiện nay phân vân không biết nên học Luật Kinh Tế hay Luật. Trên đây là những thông tin về ngành Luật Và Luật Kinh Tế khác nhau như thế nào, nên chọn học ngành nào. Từ bài viết này MIT hy vọng bạn sẽ có câu trả lời phù hợp cho mình.  

Việc lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực bản thân là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cân nhắc lựa chọn trường học tốt để theo học, đảm bảo được đào tạo những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, sẵn sàng kiến thức cho công việc sau khi ra trường. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Luật và Luật Kinh Tế thì hãy liên hệ trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển