Thư viện

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô là gì mà thu hút giới trẻ tại Việt Nam?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì mà nhận được sự quan tâm và theo học của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây của MIT Uni. nhé!

Trong thời điểm Ngành Công Nghiệp Ô Tô nước ta ngày càng phát triển, cùng với sự đầu tư của các thương hiệu ô tô lớn nước ngoài vào Việt Nam. Nhu cầu lớn về nguồn lao động với tay nghề cao đã tạo điều kiện cho những việc làm liên quan trở nên hot nhất hiện nay. Hãy cùng MIT Uni. khám phá về ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là gì nhé! 

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là gì?

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là gì?

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô là gì?

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô là ngành tích hợp nhiều kiến thức thuộc các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, tự động hóa, kỹ thuật điện-điện tử, cơ khí chế tạo, quản lý dịch vụ Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô (vận hành, sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và gia tăng hiệu suất).

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô đã được nhà nước chú trọng và đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo ra những cơ hội mới để phát triển kỹ thuật và công nghệ.

Những điều bạn cần biết khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô 

Một số điều bạn cần biết trước khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô 

Một số điều bạn cần biết trước khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô  

Trang bị kiến thức về Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô

Để trở thành một thợ cơ khí hoặc kỹ thuật viên giỏi, trước tiên bạn cần có một nền tảng vững chắc về Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về ngành công nghiệp ô tô, cấu tạo hệ thống xe, nguyên tắc chung.

Việc tiếp thu những kiến thức lý thuyết vững chắc giúp bạn  tư duy nhanh hơn, linh hoạt hơn trong quá trình làm việc thực tế. Nếu bạn đã đi làm và bị mất kiến thức, hãy tìm cách bù đắp lại. Bởi vì nếu bạn không hiểu lý thuyết, sẽ có rất nhiều hạn chế trong cách hệ thống suy nghĩ và nếu bạn không làm được điều đó, chẩn đoán ô tô của bạn sẽ bị tổn hại.

Tìm nơi thực tập chất lượng

Khi còn đi học, sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội thực tập sớm tại các công ty để tích lũy thêm kinh nghiệm và bổ sung cho việc học lý thuyết liên quan đến thực hành. Lời khuyên tốt nhất là xin thực tập tại một xưởng hơn là một công ty ô tô.

Cửa hàng có thể không trả nhiều hoặc không có gì cả, nhưng bạn nhận được nhiều hơn thế: kinh nghiệm thực tế, sự kiên nhẫn, sự cọ xát,…điều mà bạn không có được ở những công việc khác. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có một số kinh nghiệm và hiểu những gì họ cần biết về những điều cơ bản của công nghệ phương tiện để có được nhiều vị trí. Vì vậy, cơ hội việc làm cũng cao hơn những ngành khác.

Lời khuyên dành cho các sĩ tử chọn học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Những điều bạn cần biết khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô 

Những điều bạn cần biết khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô

Ngay cả trong quá trình học, lý thuyết và thực hành thôi là chưa đủ. Các bạn sinh viên cần nâng cao trình độ tiếng Anh và khả năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật nên tham dự các Diễn đàn ô tô để có thêm kiến ​​thức. Thông thạo thêm ngoại ngữ đồng nghĩa với lợi thế lớn trong học tập, nghiên cứu tài liệu, sửa chữa và sử dụng các thiết bị, vật tư tiêu hao ô tô tiên tiến.

Ngoài ra, tiếng anh chuyên ngành ô tô sẽ là hành trang quan trọng và cần thiết cho sự thăng tiến nghề nghiệp sau này. Dành 10-15 phút mỗi ngày để học các từ tiếng Anh có thể cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Nó rất đơn giản. Trong ngành công nghiệp ô tô, kỹ năng ngoại ngữ là tiền đề cần thiết để tiến bộ trong lĩnh vực này.

Triển vọng ngành ô tô 

Triển vọng trong ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là gì? Bằng kỹ sư ô tô không nhất thiết phải làm việc trong nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô.

Lĩnh vực nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành học này cũng vô cùng đa dạng, từ tư vấn bán hàng, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng động cơ, hệ thống tự động cho đến nghiên cứu và cải tiến, đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia, quản lý đảm bảo chất lượng ô tô, chuyên gia bảo trì, kỹ sư/chuyên gia sản xuất, công ty thương mại liên quan đến kỹ thuật cơ khí và giảng viên. .

Ngành Công Nghệ KThuật Ô  là một trong những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe và chất lượng cao. Nhân viên ngành ô tô hiện được hưởng một số lợi ích rất tốt và đang được chú ý nhiều hơn. 

Để giữ chân nhân tài, các công ty đưa ra nhiều chương trình đãi ngộ tuyệt vời dành cho các kỹ sư ô tô tài năng. Các chế độ chung như: Chăm sóc sức khỏe định kỳ, chế độ lương thưởng tốt, đúng quy định và đảm bảo người lao động được đóng bảo hiểm đầy đủ; Bạn được tham gia các khóa đào tạo nghề, đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước. 

Mức lương theo tay nghề kỹ sư và kinh nghiệm làm việc

Mức lương sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố của ngành nghề

Mức lương sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố của ngành nghề

Đối với cử nhân mới ra trường

Sinh viên Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô vừa tốt nghiệp và hầu hết các công ty đang tuyển dụng dưới hình thức thực tập Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô. Trong giai đoạn này, thực tập sinh được định hướng cụ thể từ các kỹ sư chuyên ngành, phân xưởng, nhà máy và địa điểm văn phòng tùy theo vị trí thực tập. Mức lương ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô dao động từ 4-5 triệu đồng.

Đối với 2-3 năm kinh nghiệm 

Đối với những người làm việc trong ngành ô tô, mức lương từ 8-13 triệu đồng và có 2-3 năm kinh nghiệm. Tùy theo khả năng làm việc, mức lương của các vị trí chuyên viên, quản lý trong ngành ô tô có thể đạt mức lương mơ ước từ 25-30 triệu đồng.

3 năm kinh nghiệm trở lên 

Nếu nhân viên có trên 3 năm kinh nghiệm, đã trải qua nhiều vị trí, hoặc đạt trình độ chuyên môn của công việc, nhân viên có thể đảm nhận các vị trí trưởng phòng, giám sát và chuyên viên cao cấp. Khi đó mức lương sẽ cao hơn, từ 15 triệu đến 22 triệu đồng.

Học ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô ra trường sẽ làm gì?

Những công việc bạn có thể làm khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô

Những công việc bạn có thể làm khi học Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô được coi là một trong những ngành 'đầu tàu' kéo theo sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô được coi là nhân tố tích cực thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan phát triển, tạo động lực xây dựng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này cũng tăng nhanh. Từ Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau, trong số những vị trí khác:

*   Kỹ sư nghiên cứu và phát triển. 

*   Thợ kỹ thuật các trình độ, chuyên ngành khác nhau cho các lĩnh vực khác nhau (thợ sửa chữa tổng hợp, thợ sơn, thợ kiểm định chất lượng, thợ sửa thân vỏ ô tô, thợ điện thân vỏ ô tô, thợ kỹ thuật điện điện tử, thợ kiểm tra lắp ráp, chế tạo phụ tùng, thợ kiểm tra, chuyên gia…)

*   Cố vấn Kỹ thuật, Cố vấn Dịch vụ, Điều phối viên sản xuất/sửa chữa, Cán bộ (quản đốc phân xưởng, quản đốc sản xuất, sửa chữa…)

*   Tự động hóa.

*   Việc làm trong các nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô: Trưởng phòng Công nghệ, Trưởng phòng Sản xuất, Trưởng phòng Kế hoạch và Chiến lược, Trưởng phòng Thiết kế...

*   Làm việc với nhà đăng ký: Thực hiện các công việc hành chính và trực tiếp đảm nhận vai trò của nhà đăng ký.

*   Hoạt động giáo dục kỹ thuật: Tham gia hoạt động giáo dục kỹ thuật ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, làm trợ giảng tại một trường đại học kỹ thuật, v.v. Sau khi lấy bằng thạc sĩ về công nghệ phương tiện, bạn có thể giảng dạy tại một trường đại học kỹ thuật.

*   Làm việc trong các lĩnh vực khác: dầu khí, nhà máy điện, máy móc xây dựng, tàu thủy...

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ngành Công Nghệ KThuật Ô Tô là gì. MIT Uni. hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành học này và theo đuổi nó. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học công nghệ kỹ thuật thông tin thì hãy liên hệ trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển