Thư viện

Ngành Logistics học trường nào đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp?

Ngành Logistics hiện là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Nhưng các bạn đã biết rõ về ngành học này cũng như xác định ngành Logistics học trường nào đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp chưa?

Ngành Logistics tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp sẽ cần tuyển dụng hơn 30.000 người và sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ. Vậy ngành Logistics học trường nào sau khi tốt nghiệp là tốt? Hãy cùng MIT tìm hiểu sâu hơn về ngành học này nhé! 

Tổng thể ngành Logistics

Tổng thể về ngành Logistic

Tổng thể về ngành Logistic

Khi bạn đặt một món hàng, bạn có thể nhận được nó trong vài ngày và hài lòng. Trông có vẻ khá đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là một chuỗi các hoạt động phối hợp với nhau để sản phẩm cuối cùng từ khâu sản xuất đến tay khách hàng nhanh nhất có thể. Và những hoạt động này, được gọi là quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, là những yếu tố chính trong vòng đời thành công của sản phẩm và dịch vụ.

Logistic là gì?

Khái niệm của ngành Logistic

Khái niệm của ngành Logistic

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tiếng AnhLogistics and Supply Chain Management. Là một hoạt động dây chuyền, một mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động tham gia vào quá trình sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Điều này có nghĩa là đảm bảo vòng đời hiệu quả nhất của sản phẩm và hoạt động kinh doanh của bạn.

Logistics sẽ bao gồm những hoạt động gì?

Các hoạt động của ngành Logistic

Các hoạt động của ngành Logistic

Hoạt động của Logistic là gì?

Logistics là một bước trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến người tiêu dùng càng nhanh càng tốt. Điều này bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước, quản lý hàng tồn kho, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên liệu thô, xử lý đơn hàng, lập kế hoạch cung cầu.

Ngoài ra, Logistics còn chịu trách nhiệm thu mua nguyên vật liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Quản lý chuỗi cung ứng gồm những hoạt động gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa sản xuất, hàng tồn kho, địa điểm và vận chuyển để đáp ứng nhu cầu thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động lập kế hoạch và kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến thu và mua hàng, quản lý hậu cần.

Ngành Logistics ra trường làm gì? Ở đâu?

Bản chất và hoạt động của hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng cho phép sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này làm việc trong ba lĩnh vực chính, bao gồm kho bãi, vận tải đường bộ và vận tải. Ngoài ra, ngành logistics còn bao quát nhiều lĩnh vực khác như:

* Dịch vụ bốc xếp, dỡ hàng hoặc xếp hàng lên tàu, xe, container...

* Dịch vụ cho thuê kho bãi: Cho thuê hoặc cho thuê kho bãi như nguyên vật liệu, thiết bị và chỗ chứa container.

* Nhà cung cấp dịch vụ/Dịch vụ nhà cung cấp dịch vụ. Dịch vụ này bao gồm các hoạt động của đại lý hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

Các dịch vụ phụ trợ khác: Tiếp nhận, lưu trữ và quản lý các thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển, lưu kho hàng hóa trong toàn chuỗi logistics, quản lý hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng, hàng trả lại khách hàng, hàng hư hỏng, hàng lỗi thời… Chúng tôi xử lý nhiều vấn đề mà phát sinh, chẳng hạn như hàng hóa.. phân phối lại các mặt hàng này, cho thuê container, mua hàng trả góp. Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng. Bao gồm:

* Người lập kế hoạch sản xuất

* Nhân viên thu mua

* Quản lý vật tư

* Quản lý nhân sự/quản lý kho, nhân viên/quản lý kho

* Vận chuyển, phân phối

*Chuyên gia phân tích và tư vấn chuỗi cung ứng.

Thăng tiến lên các vị trí cấp cao như Giám đốc cung ứng, Giám đốc hậu cần, Giám đốc dự án, Giám đốc thông tin trên chuỗi, Giám đốc sản xuất và Giám đốc khu vực trong suốt sự nghiệp lâu dài của bạn.

Ngành Logistics ra trường làm gì? Ở đâu?

Ngành Logistics ra trường làm gì? Ở đâu?

Mức thu nhập ngành Logistics có cao như lời đồn?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành 'điểm nóng' với cơ hội việc làm cho mọi loại hình công ty, mọi ngành nghề và quy mô, đặc biệt là ở các công ty đa quốc gia có mức lương khổng lồ như Samsung, Unilever Việt Nam...

Hiện nay, cả nước có hơn 1.500 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này được dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Theo Trung tâm Thông tin thị trường lao động và Dự báo việc làm TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 ước tính nhu cầu nhân lực của TP.HCM vào khoảng 310.000 - 330.000 người/năm. Trong số này, 5% được quy cho lĩnh vực hậu cần.

Mức lương trong ngành hậu cần dao động từ 5 triệu đô la đến 9 triệu đô la mỗi tháng cho các vị trí là sinh viên mới tốt nghiệp với ít kinh nghiệm. Thu nhập tăng từng bước theo kinh nghiệm. Việc thăng tiến lên các vị trí cấp cao, trưởng nhóm thường tăng lương đáng kể, dao động từ 9 triệu đến 13 triệu mỗi tháng.

Một số công ty quản lý hậu cần chỉ có mức lương trong khoảng 15-23 triệu USD, trong khi những công ty khác trả 80-100 triệu USD mỗi tháng cho vị trí này.

Ngành Logistics học trường nào?

 

Ngành Logistics học trường nào? 

Ngành Logistics học trường nào? 

Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo ngành này, trong đó chủ yếu là các trường đào tạo chuyên ngành kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường giáo dục chất lượng, chú trọng giảng dạy thực hành, cơ sở vật chất tuyệt vời, chương trình giáo dục tiêu chuẩn quốc tế và quan trọng nhất là cơ hội việc làm, Đại học Công Nghệ Miền Đông chính là nơi dành cho bạn. 

Chương trình học được cấu trúc theo tiêu chuẩn quốc tế giúp học viên đủ điều kiện làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đạt được kiến ​​thức trong ba lĩnh vực chính: Vận tải - Logistics - Xuất nhập khẩu.

Từ đó, kỹ sư công nghiệp này có thể áp dụng kiến ​​thức đã học vào các hoạt động cung ứng như thiết kế, phân tích, vận hành, tái cấu trúc để cải thiện các quy trình hoặc hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng. Kiến thức về cơ sở pháp lý, hợp đồng thương mại và vận tải được bổ sung để linh hoạt trong thực tế.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ngành Logistics học trường nào để đảm bảo việc làm tốt sau tốt nghiệp. Quả thật MIT là một môi trường học tập tuyệt vời để các bạn sinh viên có thể phát triển và tìm được cho mình một việc làm tốt. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển