Thư viện

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng anh là gì?

Nhiều bạn trẻ hiện nay đặc biệt quan tâm đến ngành học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Nhưng các bạn đã biết ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng anh là gì chưa? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng Anh là Supply Chain and Logistics, đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và có tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do toàn cầu. Trong bài viết này hãy cùng MIT Uni. tìm hiểu ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng nhé!

Logistics là gì?

Khái niệm LogisticsKhái niệm Logistics

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát luồng hàng hóa hoặc thông tin liên quan đến nguyên vật liệu (đầu vào) và thành phẩm (đầu ra) từ nơi xuất phát đến nơi xuất xứ.

Logistics có thể được dịch tự do là “hậu cần” vì nó vốn có nguồn gốc từ lịch sử, như được giải thích dưới đây. Có lẽ tiếng Việt chưa bao giờ có một thuật ngữ tương đương. Do đó, việc sử dụng từ tiếng Anh "logistics" như một từ tiếng Việt, cũng như nhiều từ khác trong thế giới thực, chẳng hạn như container, tiếp thị, v.v...

Định nghĩa học thuật ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng Anh và tiếng Việt là gì?

Định nghĩa ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng Anh và tiếng Việt

Định nghĩa ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng Anh và tiếng Việt

Thuật ngữ hậu cần có nhiều định nghĩa khoa học. Theo Hiệp hội các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals - CSCMP) thuật ngữ này được định nghĩa đầy đủ nhưng rất dài:

“Quản lý hậu cần là một phần của quản lý chuỗi cung ứng lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ và thông tin liên quan từ nguồn đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. quản lý, kho bãi, nguyên vật liệu, xử lý đơn hàng, thiết kế mạng lưới hậu cần, lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho, cung/cầu, quản lý bên thứ ba. 

Các chức năng hậu cần bao gồm, thu mua nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói và dịch vụ hậu mãi cũng được đưa vào ở một mức độ nào đó. Quản lý hậu cần kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động hậu cần, đồng thời tích hợp hoạt động hậu cần với các chức năng khác như marketing, bán hàng, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.

Phân biệt logistics với “Chuỗi cung ứng”

Sự khác nhau giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Sự khác nhau giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Như đã định nghĩa ở trên, nếu logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng, thì còn lại điều gì? Sự khác biệt giữa logistics và chuỗi cung ứng là gì? Nói cách khác, logistics khác với chuỗi cung ứng như thế nào? Để phân biệt, chúng tôi dựa vào thuật ngữ “chuỗi cung ứng” từ hiệp hội chuyên nghiệp Quản lý chuỗi cung ứng. Hãy xem cách họ định nghĩa nó:

“Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm lập kế hoạch và kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến thu mua, mua hàng, sản xuất và tất cả các hoạt động quản lý hậu cần. Quản lý chuỗi cung ứng liên quan nhiều đến sự phối hợp và hợp tác của các nhà cung cấp, trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và đối tác trong cùng một kênh với khách hàng. Về cơ bản, quản lý chuỗi cung ứng tích hợp việc quản lý cung và cầu trong và giữa các công ty.

Quản lý chuỗi cung ứng là một chức năng tích hợp có nhiệm vụ chính là kết nối các chức năng kinh doanh và quy trình kinh doanh chính trong và giữa các doanh nghiệp thành các mô hình kinh doanh hiệu quả. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất và quản lý hậu cần được đề cập ở trên và tạo điều kiện phối hợp các quy trình và hoạt động tiếp thị, bán hàng, thiết kế sản phẩm, tài chính và công nghệ thông tin."

7 công việc cơ bản của dịch vụ Logistics

7 công việc cơ bản của ngành Logistics 

7 công việc cơ bản của ngành Logistics 

*   Dịch vụ bốc xếp:

Đối với dịch vụ xếp dỡ hàng hóa cơ bản. Đơn vị cung cấp dịch vụ giúp đóng gói hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, container,… bốc dỡ hàng hóa từ container vận chuyển về kho bãi.

*   Dịch vụ lưu trữ:

Đây là dịch vụ bọc lót để sản phẩm không bị hư hỏng và đóng gói sản phẩm trước khi xếp vào container. Một số mặt hàng được đóng gói trong hộp gỗ. Ngoài việc lưu trữ hàng hóa, các nhà cung cấp dịch vụ làm cho kho có sẵn để cho thuê.

*   Vận chuyển nội địa:

Chúng tôi sẽ đóng gói, bốc dỡ sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng và vận chuyển sản phẩm. Quý khách có thể yêu cầu chuyển nội địa hoặc chuyển đến cảng biển, sân bay.

*   Khai báo hải quan:

Đây là dịch vụ cần thiết cho dịch vụ logistics. Làm thủ tục hải quan để khai báo và chuẩn bị xuất nhập khẩu nhưng không phải ai cũng rành. May mắn thay, một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần có thể làm điều này cho bạn.

 *   Đặt hàng và thuê tàu:

 Các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi sẽ giúp bạn đặt hàng trên tàu và liên hệ với bạn để giao hàng quốc tế.

*   Thông quan nhập khẩu:

Đây là dịch vụ tốt nhất cho hàng hóa nhập khẩu. Hàng hóa sau khi nhập khẩu được làm thủ tục khai báo hải quan tại cảng đích và đưa hàng về kho.

*   Chuyển hàng:

Để thuận tiện cho bạn và tiết kiệm thời gian, dịch vụ giao hàng của đơn vị hậu cần của họ sẽ chuyển hàng hóa đến địa điểm bạn mong muốn.

7 công việc cơ bản của ngành Logistics 

7 công việc cơ bản của ngành Logistics 

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếng anh là gì và những kiến thức liên quan. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học này thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển