Thư viện

Những sự thật thú vị về ngành học Công Nghệ Thông Tin

Ngành Công Nghệ Thông Tin là một ngành học vô cùng thu hút các bạn trẻ hiện nay. Nhưng bạn đã biết những sự thật thú vị về ngành học Công Nghệ Thông Tin chưa? Hãy cùng MIT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành học Công Nghệ Thông Tin được coi là một trong những ngành xu thế hiện nay. Đây cũng là ngành được nhiều sinh viên theo học do nhu cầu nhân tài ngày càng lớn và có nhiều cơ hội phát triển sau khi ra trường. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này và có ý định theo học, hãy cùng MIT Uni. khám phá những sự thật thú vị về ngành học đầy tiềm năng này nhé!

Những sự thật thú vị về ngành học Công Nghệ Thông Tin

Những sự thật thú vị về ngành học Công Nghệ Thông Tin

Tỷ lệ nam - nữ giới trong ngành Công Nghệ Thông Tin

Nhiều người nghĩ ngành học Công Nghệ Thông Tin chỉ dành cho con trai, nhưng không phải vậy. Là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển tuyệt vời, Công Nghệ Thông Tin thu hút hơn 11% sinh viên nữ theo học mỗi năm. Điều này cho thấy rằng các cô gái cũng như các chàng trai có thể vượt qua lĩnh vực vô vị và khắc nghiệt này. Thậm chí, nhiều chị em đã trở thành kỹ sư kỹ thuật rất giỏi, làm việc cho các công ty lớn trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số công việc liên quan đến ngành Công Nghệ Thông Tin dễ làm, dễ học mà các bạn nữ có thể tham khảo.

*   Kiểm tra phần mềm: Khắc phục sự cố phần mềm. 

*   Kiểm soát chất lượng phần mềm: Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm lập trình của bạn trước khi chúng đến tay khách hàng. 

*   Phân tích nghiệp vụ: Phân tích nghiệp vụ phần mềm hỗ trợ quá trình sản xuất và lập trình. 

*   Nhà phát triển front-end: Tạo trang web. 

*   Quản lý hệ thống thông tin. 

*   Tuyển dụng nhân lực ngành lập trình

Tỉ lệ giới tính trong ngành học Công Nghệ Thông Tin

Tỉ lệ giới tính trong ngành học Công Nghệ Thông Tin

Bằng cấp khi ứng tuyển ngành nghề Công Nghệ Thông Tin

Một trong những sự thật về ngành học Công Nghệ Thông Tin là ngay cả một học sinh tốt nghiệp trung học cũng có thể làm việc trong lĩnh vực này. Ngay cả khi có trình độ đại học, số lượng nhân lực ngành Công Nghệ Thông Tin hiện chiếm 3% tổng số lao động trong ngành của chúng tôi. Ngày nay, có tới 25% lập trình viên làm việc trong các công ty lớn trên toàn thế giới là những người chưa trưởng thành (theo khảo sát của Stack Overflow năm 2020).

Tuy nhiên nếu bạn không có bằng cấp mà vẫn muốn trụ lại lĩnh vực này thì bạn phải học từ nhiều nguồn khác nhau. Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin được đào tạo bài bản tại các trường đào tạo hàng đầu có thể giúp kiếm được mức lương hấp dẫn, có thể thương lượng các điều khoản khác nhau khi đi làm và có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực có thể mở ra những chân trời mới giúp đỡ...

Bằng cấp khi ứng tuyển ngành nghề Công Nghệ Thông Tin

Bằng cấp khi ứng tuyển ngành nghề Công Nghệ Thông Tin

Khả năng ngoại ngữ

Theo khảo sát do VNExpress thực hiện, khoảng 37,8% trong tổng số 12.214 phiếu cho rằng tiếng Anh là vấn đề khó khăn nhất khi chọn ngành học Công Nghệ Thông Tin và khi đi xin việc. Nhưng vốn tiếng Anh kém thậm chí có thể khiến bạn "đứng ngoài cuộc chơi" trong ngành công nghiệp phần mềm. Hầu hết các tài liệu nghiên cứu, giao diện, phần mềm, v.v... đều sử dụng ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. 

Hơn nữa, với việc Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên Công Nghệ Thông Tin làm việc trong môi trường hiện đại với mức thu nhập tương đương.

Lương ngành Công Nghệ Thông Tin

Mức lương là một thực tế khác về ngành học Công Nghệ Thông Tin được nhiều sinh viên ngành này quan tâm. Báo cáo Adecco Việt Nam 2022 tiết lộ mức lương áp đảo trong ngành Công Nghệ Thông Tin. Đỉnh nhất là 400 triệu đồng và ít nhất là 15 triệu đồng.

Theo báo cáo, có tới 89% lao động trong ngành này đã chuyển việc vì “lương tăng”, khiến các công ty phải đưa ra nhiều phúc lợi và đãi ngộ hậu hĩnh để thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng trở thành. Người sử dụng lao động thường thương lượng mức lương từ $1.000 đến $2.000 cho các công việc trong ngành. như sau:

*   Khoa học dữ liệu: 1.300 - 1.400 USD.

*   Thiết kế UI/UX: 1.100 - 1.200 USD.

*   Phần cứng/mạng: 1.100 - 1.200 USD.

*   Phát triển các phần mềm: 1.500 - 1.800 USD.

*   Hỗ trợ mặt kỹ thuật: 1.300 - 1.400 USD.

*   Quản lý dự án hoặc sản phẩm: 1.700 - 2.000 USD.

*   QA/QC: 1.100 – 1.200 USD.

Mức lương đăng tuyển theo kĩ năng

Mức lương đăng tuyển theo kĩ năng

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Công Nghệ Thông Tin

Theo thống kê từ năm 2018 đến 2022, nhu cầu nhân sự Công Nghệ Thông Tin tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Đến năm 2021, Việt Nam cần khoảng 450.000 lao động ngành Công Nghệ Thông Tin nhưng chỉ có khoảng 430.000 lập trình viên. Đến năm 2022, nước ta sẽ thiếu 150.000 nhân lực Công Nghệ Thông Tin do nhu cầu thị trường tăng lên 530.000.

7 nhóm ngành Công Nghệ Thông Tin có nhu cầu cao nhất bao gồm Phát triển phần mềm, Quản lý dự án/sản phẩm, Hỗ trợ kỹ thuật, Trải nghiệm người dùng (UX) và Thiết kế giao diện (UI), Khoa học dữ liệu và Kỹ sư đảm bảo chất lượng sản phẩm QA/QC .

Ngành phát triển phần mềm chiếm trên 50% yêu cầu nhân lực của ngành. Đây cũng là nhóm ngành cần đội ngũ trí thức trình độ cao, bao gồm lập trình viên ngôn ngữ (JAVA, PHP, NET) và kỹ sư giải pháp phần mềm quản lý đa năng (mobile, web, ERP). Có thể thấy, ngành Công Nghệ Thông Tin luôn trong trạng thái “khát” nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng nhân tài Công Nghệ Thông Tin đang tăng nhanh và mạnh, vì vậy lương cho nhân viên Công Nghệ Thông Tin được phân loại theo trình độ của họ. Do đó, sinh viên khoa học máy tính cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, tư duy và kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ,… để có thể tìm được công việc ưng ý với mức lương hấp dẫn mà mình có.

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Công Nghệ Thông Tin

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngành học Công Nghệ Thông Tin không phải chỉ là sửa máy tính dạo

Công Nghệ Thông Tin là một thuật ngữ rất rộng và không chỉ là một nghề trong xã hội. Ngày nay ở nước ta, ngành này được chia thành nhiều phân ngành khác nhau như:

*   Khoa học máy tính: học máy, trí tuệ nhân tạo,…

*   Công nghệ phần mềm: phần mềm PC, Mobile và Website…

*   Kỹ thuật máy tính: Robotic, hệ thống điều khiển tự động, thiết kế chip,…

*   Hệ thống quản lý thông tin: quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích, đánh giá, …

*   Mạng máy tính và truyền thông: vận hành Data center, thiết kế hệ thống mạng…

*   An Ninh mạng: làm về An toàn và Bảo mật thông tin, …

Tốt nghiệp THPT vẫn có thể đi làm ngành Công Nghệ Thông Tin

Điều đó đúng, nhưng những người mới tốt nghiệp cấp 3 và vẫn đang đi làm chỉ chiếm 3% tổng nguồn nhân lực công nghiệp tại Nhật Bản.

Trên toàn cầu, theo Khảo sát Lập trình viên Thế giới Stack Overflow năm 2020, có tới 25% lập trình viên làm việc tại các công ty lớn không được chứng nhận.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có bằng cấp chuyên môn, nếu bạn muốn có cơ hội ở lại trong lĩnh vực này, bạn sẽ cần tiếp tục học từ nhiều nguồn khác nhau.

Tốt nghiệp THPT vẫn có thể đi làm ngành Công Nghệ Thông Tin 

Tốt nghiệp THPT vẫn có thể đi làm ngành Công Nghệ Thông Tin 

Ngành Công Nghệ Thông Tin không chỉ xét tuyển mỗi khối A00

Nhiều người cho rằng, muốn học ngành này chỉ được thi tổ hợp A00 ở 3 môn Toán - Lý - Hóa, tuy nhiên đó là chuyện của 10 năm trước. Ngày nay, công nghệ này đã phát triển và mở rộng sang các lĩnh vực khác nhau. Để đảm bảo người học có thể đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường, các trường cao đẳng Công Nghệ Thông Tin trên cả nước đã mở rộng tuyển sinh ngành này sang các lĩnh vực khác như: 

*   A01: Toán – Lý – Anh.

*   D01: Toán – Văn – Anh.

*   D10: Toán – Địa – Anh.

*   D07: Toán – Hóa – Anh.

Nhờ sự đa dạng này đã giúp cho nhiều sinh viên không học tốt cả 3 môn Toán – Lý – Hóa vẫn có thể theo đổi ngành học khó nhằn này.

Rào cản

Làm việc trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin không liên quan gì đến việc '8h đi làm và 17h30 về nhà'. OT (làm thêm giờ) là một vấn đề đang diễn ra. Do đó, nó cũng là một bức tường cho những người chỉ muốn làm việc trong giờ hành chính. Bạn không thể đi làm ngay sau khi học. Công Nghệ Thông Tin luôn thay đổi, vì vậy tất cả các kỹ sư đều “học và hành” trong suốt cuộc đời của họ.

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật những sự thật thú vị về ngành Công Nghệ Thông Tin mà bạn cần biết. Đây là một ngành học tiềm năng tuy nhiên bạn cần phải trau dồi và học hành một cách nghiêm túc để có thể đáp ứng được với thị trường nghệ nghiệp.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành học này thì hãy liên hệ với trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé! 

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023​​​​​​​

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển