Thư viện

Quản trị kinh doanh là gì? Có thể học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu?

Quản trị kinh doanh là ngành học nghiên cứu về “quản trị” và “kinh doanh” của một tổ chức hay doanh nghiệp. Cần có tố chất gì để học tốt ngành này và nên học quản trị kinh doanh ở đâu để chất lượng.

Trong khối ngành kinh tế, Quản trị kinh doanh là ngành có tỉ lệ sinh viên lựa chọn đông đảo nhất. Trong tất cả các mùa tuyển sinh ngành học này gần như chưa bao giờ mất đi sức hút đối với những bạn trẻ năng động, có sự hội nhập tốt. Mặt khác, trước những thông tin và xu hướng nghề nghiệp không chính xác trong thời gian qua, nhiều bậc phụ huynh và các bạn thí sinh vẫn còn nhiều đắn đo về ngành quản trị kinh doanh. 

quan-tri-kinh-doanh-la-gi

Quản trị kinh doanh là ngành như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin để các bạn có thể tham khảo và vững tin trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho bản thân. 

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành nghiên cứu về công tác “quản trị” và hoạt động “kinh doanh” của một doanh nghiệp hay tổ chức. Học quản trị kinh doanh không đơn giản chỉ là để buôn bán, quản lý cửa hàng, doanh nghiệp. Nó bao hàm việc thực hiện các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh để phát triển công việc kinh doanh, có thể kể đến như: Thiết lập hệ thống, quy trình và tối đa hóa "hiệu suất" hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức; quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản trị. 

Đây là một ngành khoa học quản lý tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích nghiên cứu, học hỏi và cập nhật xu hướng biến động của nền kinh tế.

Vì sao bạn nên chọn ngành quản trị kinh doanh?

Cơ hội việc làm rộng mở.

Tại Việt Nam có hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và mặc cho những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid 19, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn không ngừng tăng cao. Các doanh nghiệp dù ở quy mô lớn hay nhỏ, thì việc có những đội ngũ quản trị viên, nhân viên kinh doanh… nòng cốt, giúp cho doanh nghiệp vận hành thuận lợi là điều bắt buộc. Chính vì thế nhu cầu nhân lực của ngành quản trị kinh doanh luôn ở mức cao.

Thêm vào đó, quản trị kinh doanh được biết đến là ngành có đa dạng các ngành học chuyên sâu. Điều này giúp mang lại cho sinh viên hàng loạt cơ hội nghề nghiệp tiềm năng sau khi tốt nghiệp. Trong nội bộ doanh nghiệp, trừ những vị trí đòi hỏi tính chuyên môn cao như kế toán thì sinh viên học quản trị kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí của doanh nghiệp như nhân viên bán hàng, tư vấn viên, nhân sự, truyền thông… 

Chính vì thế nếu chọn học ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc cũng như dễ dàng luân chuyển giữa các vị trí công việc với nhau.

quan-tri-kinh-doanh-co-kho-khong

Có nên học ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Môi trường làm việc năng động. 

Các vị trí việc làm của ngành Quản trị kinh doanh thường chú trọng tính sáng tạo, linh động nên chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự hứng khởi trong công việc. Đây cũng là một động lực khá lớn dành cho các bạn có tư duy đổi mới và sáng tạo. 

Nền tảng để khởi nghiệp. 

Khởi nghiệp chắc hẳn là từ không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Việc tự kinh doanh sẽ giúp bạn tự quyết định, làm chủ mảng tài chính, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, và luôn có những trải nghiệm mới mẻ. Nếu bạn là người có đam mê về ngành khởi nghiệp, kinh doanh thì chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh là vô cùng phù hợp. Vì nó có thể giúp bạn tích lũy được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý công việc kinh doanh của chính bản thân.

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí:

- Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ - giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.
- Thăng tiến trở thành Quản lý bộ phận; Trưởng/Phó phòng kinh doanh, nhân sự; Giám đốc/Phó Giám đốc điều hành… tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước.
- Giảng dạy, công tác tại các cơ sở đào tạo.
- Tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.
- Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. 

quan-tri-kinh-doanh-ra-lam-gi

Cơ hội làm việc rộng mở cho ngành Quản trị kinh doanh


Bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh hay không?

Cần có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh. 

Tố chất đầu tiên để xem bạn có hợp với ngành quản trị kinh doanh hay không chính là bạn có đam mê với kinh doanh hay quản trị hay không. Đam mê đó chính là nền tảng vững chắc để bạn chinh phục tri thức, đeo đuổi những điều to tát trong sự nghiệp.

Tuy nhiên đam mê phải đi cùng với năng lực. Nếu bạn có khả năng nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế, xã hội thì sẽ có lợi thế hơn khi theo học ngành quản trị kinh doanh. 

Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán. 

Trong thời đại 4.0 ngày nay, con người không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải cạnh tranh với máy móc, công nghệ hiện đại. Sự tự tin và năng động trong tính cách là một yêu cầu cần phải có nếu bạn muốn theo học ngành quản trị kinh doanh. 

Việc có được hai tố chất này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và bắt nhịp nhanh trong ngành. Đặc biệt, với sự mạnh mẽ, khả năng xử lý khủng hoảng và ra quyết định, thì tốt tương lai bạn sẽ trở thành một nhà quản trị giỏi. 

Có tư duy logic, có khả năng quan sát và nhạy bén.

Nếu bạn là người giỏi tính toán, phân tích, đánh giá, luôn thích giải quyết vấn đề bằng tư duy logic thì ngành Quản trị kinh doanh là một trong những ngành phù hợp với bạn. Khác với thơ văn luôn thiên về cảm xúc, công việc kinh doanh đòi hỏi ở bạn một tư duy hệ thống, rõ ràng, rành mạch. Đây là điểm khởi đầu hoàn hảo để bạn có thể đề ra những kế hoạch kinh doanh hợp lý và có khả năng đánh bại các đối thủ trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt.

vi-sao-nen-hoc-nganh-quan-tri-kinh-doanh

Tại sao nên học ngành quản trị kinh doanh tại MIT University?

Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) được biết đến như một trong những trường có sự đào tạo tốt nhất trong ngành Quản trị kinh doanh. Trường có đa ngành, đa lĩnh vực luôn lấy người học làm trọng tâm, định hướng phát triển thành một đại học thông minh với cơ sở vật chất trang thiết bị hàng đầu khu vực. 

Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, MIT University đã thực sự khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển đất nước. 

Nếu bạn muốn tìm đến một nơi có chất lượng đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt để theo học, thì MIT University chính là một lựa chọn tốt nhất. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy, sự tận tình tâm huyết của giảng viên, cơ sở vật chất hiện đại, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đón đầu nền kinh tế, xu hướng nghề nghiệp hiện nay. Đừng bỏ qua MIT University nếu bạn muốn có một “bệ phóng” thật vững chắc trong ngành quản trị kinh doanh nhé.  

hoc-quan-tri-kinh-doanh-tai-mit-university

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến ngành quản trị kinh doanh. Nếu muốn trở thành một nhà quản trị giỏi trong tương lai bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Hãy luôn luôn trao dồi kiến thức và kỹ năng để nâng cao năng lực của bản trong nghề bạn nhé!


04 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2022

Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:  Phương thức 2+3: Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ theo 02 hình thức sau: Phương thức 4: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia TP.HCM:

- Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

- Tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

- Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Hội đồng tuyển sinh Đại học Công nghệ Miền Đông quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn:

+ Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

+ Tổng điểm cả năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 trở lên. (Không cộng điểm ưu tiên)

Đối với thí sinh chưa kết thúc học kỳ 2 lớp 12 vẫn có thể xét tuyển học bạ ngay từ bây giờ.

Xét tuyển học bạ ba học kì (học kì I, học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12):

+ Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

+ Tổng điểm trung bình của 3 học kì gồm học kì I, học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12 đạt từ 18 trở lên. (Không cộng điểm ưu tiên)

- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ Miền Đông quy định.


8 Tỷ - 500 suất HỌC BỔNG hấp dẫn

Học bổng tài năng

 

Học bổng khuyến học

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!


Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển