Thư viện

Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai MIT gợi ý cho bạn

Vấn đề việc làm sau khi ra trường luôn là chủ đề hot với các bạn trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai. 

Lựa chọn ngành học chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng, vì phương án mà bạn chọn sẽ quyết định phần nào sự thành công của bạn trong tương lai. Với tầm nhìn là một trường đại học đạt chuẩn quốc tế, MIT University giảng dạy đa ngành, đa lĩnh vực với định hướng mũi nhọn là các ngành kỹ thuật, công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao và khoa học sức khỏe. Sau đây, MIT sẽ gợi ý cho bạn Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Những ngành học dễ xin việc trong tương lai tại Việt Nam năm 2023

Những ngành học dễ xin việc trong tương lai tại Việt Nam năm 2023

Ngành công nghệ thông tin ( CNTT )

Đứng đầu trong Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai là Công nghệ thông tin (Information Technology - IT). Đây là ngành khoa học máy tính, sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để lưu trữ, chuyển đổi, thu thập, xử lý, bảo vệ và truyền thông tin.

Ngành CNTT nhằm phát triển khả năng tạo mới, sửa chữa và sử dụng hệ thống các thiết bị, máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ cá nhân hoặc tổ chức có yêu cầu. 

Ngày nay, mọi ngành, lĩnh vực đều cần đến sự hiện diện và hỗ trợ của công nghệ thông tin. Nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm công nghiệp rất đa dạng, từ ứng dụng điện thoại cá nhân đến trường học, ngân hàng, công ty bất động sản, hãng hàng không hay thậm chí là phần mềm quản lý cho cả hệ thống an ninh quốc gia. 

 

Công nghệ thông tin thuộc Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Công nghệ thông tin thuộc Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông về định hướng Quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với nhu cầu lao động của ngành tăng 13% hàng năm. Công nghệ thông tin hiện nay đang là ngành trọng điểm vì có nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Xin việc ngành công nghệ thông tin không khó nếu bạn có năng lực.

Bên cạnh nhu cầu nhân sự rất lớn trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mức lương, thưởng cho các vị trí IT luôn ở mức hấp dẫn: 

- Đối với sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Mức lương trung bình của nhân viên IT dao động từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần tùy theo thời gian, kinh nghiệm và năng lực.

- Đối với các vị trí quản lý hoặc giám đốc, lương thường được tính bằng đô la Mỹ (USD) và dao động từ 30 triệu đến 66 triệu đồng mỗi tháng.

Một số công việc ngành CNTT có thể kể đến như: Chuyên viên phần mềm, kỹ thuật, Lập trình viên, Chuyên viên hệ thống, kỹ sư về máy tính, Chuyên viên phát triển sản phẩm, Quản lý phát triển ứng dụng. 

Ngành Công Nghệ kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô là lĩnh vực tích hợp nhiều chuyên ngành như tự động hóa, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ khí, điện tử, kỹ thuật cơ khí và quản lý dịch vụ ô tô. Sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô được trang bị những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao, được đào tạo các kỹ năng mềm và chuyên môn đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngoài ra, bằng Cử nhân Kỹ thuật Ô tô sẽ có thể sử dụng, bảo trì và tạo ra các giải pháp để cải thiện hiệu quả sử dụng phương tiện. Ngoài ra, kỹ sư ô tô có thể tham gia quản lý và điều hành các dịch vụ kỹ thuật cho các công ty sản xuất ô tô lớn.

Hiện tại, ngành công nghiệp chính mà chính phủ đang ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hóa gần đây là công nghệ ô tô. Hơn nữa, do lượng tiêu thụ ô tô tăng nhanh nên ngày càng có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô. Đối với những người có nguyện vọng làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, có rất nhiều cơ hội việc làm mang đến một tương lai tươi sáng cho ngành.

https://lh4.googleusercontent.com/IbVJmf7iElCKqVvfAlbA6nUvQ7n4dBoQ1SGgDhf9HvJDzAHOwoetvCeRZ4FS3bj_CRQFmk1y4ZIsZsSf7snfr_n5_P59VWOl3zPiFvcaNaCIztkyLLYHCl2Q-ggHgiKu50-qH9OaSwK8fhDdacG7DViWWZtaJv0O5SEEI3Ao0SWqdJIkjxL8zKV2surP4A

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô thuộc Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Sinh viên ngành kỹ thuật ô tô vừa ra trường, hầu hết các công ty đều tuyển dụng dưới hình thức thực tập sinh ngành kỹ thuật ô tô. Ở giai đoạn này, thực tập sinh sẽ được các kỹ sư chuyên ngành hướng dẫn cụ thể nơi làm việc tại gara, nhà máy, văn phòng tùy theo vị trí thực tập. Mức lương của ngành công nghệ ô tô dao động từ 4 đến 5 triệu đồng.

Đối với người làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô, khi đã có 2-3 năm kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 8 - 13 triệu đồng. Tùy vào khả năng làm việc, mức lương cho các vị trí chuyên viên, quản lý trong ngành ô tô có thể đạt mức lương mơ ước từ 25-30 triệu đồng.

Khi có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, đảm nhiệm nhiều vị trí công tác hoặc có trình độ chuyên sâu tại nơi làm việc, các vị trí trưởng phòng, giám sát và chuyên viên cao cấp sẽ có mức lương cao hơn dao động từ 15 – 22 triệu đồng.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc như sau: Kỹ thuật viên bảo dưỡng, Kỹ sư cơ khí ô tô, Cố vấn viên dịch vụ ô tô, Quản lý dịch vụ kỹ thuật, Giám sát viên tại các cơ sở sản xuất, lắp đặt, bảo dưỡng ô tô,...

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng được định nghĩa rộng rãi là sự phối hợp chặt chẽ giữa sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển trong chuỗi cung ứng với mục tiêu tạo ra sự hài hòa giữa thương mại và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của thị trường.

Quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức mạng lưới các doanh nghiệp liên quan đến việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng. Công việc đòi hỏi các quy trình liền mạch và khác nhau như lưu kho hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu, xử lý hàng tồn kho và sản xuất.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 3.000 công ty logistics. Đặc biệt là các công ty hoạt động trong ngành này trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chiếm 54%. Trong đó, chỉ có 10% ngành logistics đáp ứng được ngành này. Qua đó có thể thấy sự khan hiếm nguồn nhân lực trong ngành này là rất cao, kéo theo sự phát triển của thị trường cũng vậy. Vì vậy, trong tương lai xa, có thể nói đây là ngành học vô cùng lý tưởng cho các bạn sinh viên và không lo thiếu việc làm.

Ngành Logistics thuộc Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Ngành Logistics thuộc Top những ngành học dễ xin việc trong tương lai.

Đối với những vị trí mới ra trường và ít kinh nghiệm, mức lương ngành logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên vị trí quản lý cấp cao, trưởng nhóm thì thường mức lương của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, dao động từ 9 – 13 triệu/tháng.

Có những công ty quản lý logistics chỉ có mức lương khoảng 15-23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức trả cho vị trí này lên tới 80-100 triệu/tháng.

Logistics là một ngành với đa dạng nghề nghiệp, có thể kể đến như sau:

- Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, thương mại xuất nhập khẩu, kỹ sư logistics,... làm việc tại các công ty, tập đoàn nội địa hoặc quốc tế.

- Điều phối viên hoạt động logistics và vận tải tại các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty dịch vụ vận tải.

- Nhân viên chịu trách nhiệm phát triển thị trường, lập kế hoạch, tiếp thị, quản lý hậu cần, dịch vụ khách hàng, hệ thống xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa, v.v...

Ngoài ra, có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như Trưởng nhóm, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường, Bán hàng và Lập kế hoạch.

Sau khi đủ điều kiện, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình bằng cách được thăng chức Giám đốc điều hành hoặc bằng cách bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng mình…

Tại sao nên theo học tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)?

Sau khi đã tìm hiểu top những ngành học dễ xin việc trong tương lai, vấn đề tiếp theo mà nhiều người sẽ thắc mắc là “Nên học những ngành này ở đâu để đảm bảo có việc làm sau khi ra trường?”. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) là một lựa chọn bạn nên cân nhắc. 

Tại sao nên theo học tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)?

Tại sao nên theo học tại trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University)?

Theo thống kê, có tổng số hơn 90% sinh viên tại trường MIT tìm được việc làm đúng với chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Trung tâm Việc làm Sinh viên thường xuyên đến nhận hồ sơ và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Ngoài ra, chương trình giảng dạy tại Trường bám sát với thực tiễn, được xây dựng bởi các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, bám sát vào các tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là top những ngành học dễ xin việc trong tương lai MIT gợi ý cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các ngành nghề khác cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm như: ngành kinh doanh quốc tế, ngành ngôn ngữ anh, ngành quan hệ công chúng,... tại website của MIT University.

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668.
Website: mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển