Thư viện

Trung quốc học là gì? Tất tần tật thông tin về ngành ngôn ngữ Trung

Trung Quốc Học là gì? Là chuyên ngành trong Đông Phương Học, đang được rất nhiều bạn trẻ yêu mến tiếng Trung quan tâm. Tất tần tật thông tin về chuyên ngành này sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Trong những năm gần đây, với mối quan hệ ngày càng sâu sắc của nước ta với Trung Quốc, các chuyên ngành liên quan đến Trung Quốc đã dần phát triển mạnh mẽ và được nhiều sinh viên, bao gồm cả nghiên cứu về Trung Quốc. Để biết thêm thông tin về ngành Trung Quốc Học là gì, hãy tham khảo bài viết sau nhé!.

Trung Quốc học là gì?

Trung Quốc học là gì?

Trung Quốc học là gì? 

Trung Quốc học là chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, ngoại giao, thương mại và du lịch. Trong Trung Quốc học, tập trung phát triển nguồn nhân lực quốc tế dựa trên chương trình đào tạo của Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan).

Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ tiếp thu kiến ​​thức về lịch sử, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo của Trung Quốc, v.v. Khu vực nghiên cứu không giới hạn ở vị trí địa lý của Trung Quốc mà còn bao gồm các khu vực khác như Đài Loan, Hồng Kông. Cử nhân Hán học có kiến ​​thức về văn hóa, xã hội Trung Quốc và có thể nói thông thạo tiếng Trung.

Đây là một trong những ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau như giao tiếp, biên/phiên dịch, giáo dục, nghiên cứu…

Lý do nên chọn chuyên ngành Trung Quốc học là gì?

Khu vực các tỉnh phía Trung hiện là một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch Trung Quốc. Trước đại dịch Covid-19 toàn cầu, lượng khách công tác từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn rất cao và lượng nhân viên nói tiếng Trung thông thạo cũng đóng vai trò quan trọng.

Các công ty, tập đoàn hay khu công nghiệp lớn đang tích cực tìm kiếm những nhân viên nói tiếng Trung lưu loát để thực hiện công việc của họ một cách tốt nhất có thể. Tình trạng thiếu thợ xây cầu, biên dịch viên, nhân viên hành chính, phiên dịch,… đang ngày càng “đau đầu”.

Bên cạnh số lượng, việc đào tạo nhân viên thiếu chất lượng đang là vấn đề khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu. Vì vậy, du học sinh Trung Quốc phải luôn cố gắng trau dồi các kỹ năng của mình, từ chuyên ngành đến kỹ năng mềm.

Tiếng Trung đóng vai trò gì trong đời sống xã hội ngày nay?

Cùng với tiếng Anh, tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ rất phổ biến, đặc biệt là ở châu Á và trên thế giới. Điều này là do các chuyên ngành tiếng Trung có xu hướng có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, hiện nay có nhiều công ty Trung Quốc đang đầu tư vào Việt Nam khiến cơ hội việc làm và môi trường làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp rộng mở hơn. 

Theo thống kê gần đây, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, hàng năm có khoảng 400.000 du khách Trung Quốc đến Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Có hơn 5 triệu khách du lịch Trung Quốc tại Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu về số lượng lớn nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc là rất quan trọng hiện nay.

ngon ngu trung la gi

Trung Quốc học là gì? 

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm của ngành Trung Quốc học

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có khả năng sử dụng tiếng Trung thành thạo trong giao tiếp và công việc. Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí sau tại các công ty, tổ chức, trường học, v.v.

 • Ứng tuyển các vị trí biên - phiên dịch cho các tổ chức, công ty, công ty Trung Quốc làm việc với đối tác Trung Quốc. 
 • Tham gia chuyên ngành Hán học, giảng dạy và đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành Hán học hoặc Đông phương học. Hướng dẫn viên du lịch, đại lý lữ hành quốc tế, chuyên viên nhà hàng, khách sạn. 
 • Làm việc trong các công ty và các công ty ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. 
 • Nhân viên hành chính, nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, quan hệ ngoại giao. 
 • Tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn (Thạc sĩ, Tiến sĩ).

Bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

ngành Ngôn ngữ Trung?

Bạn có phù hợp với chuyên ngành Ngôn Ngữ Trung?

Đây là câu hỏi chắc hẳn sẽ khiến tất cả chúng ta đang ngồi đây trăn trở khi lựa chọn ngành học cho hành trình du học sắp tới của mình. Một băn khoăn chung là liệu mình có thể theo đuổi lĩnh vực này đến cùng nếu không chắc mình có thực sự phù hợp với nó hay không? Hãy cùng nhau tìm ra những người phù hợp với chương trình cấp bằng này và so sánh xem bản thân mình có phù hợp không nhé!

 • Yếu tố cần thiết đầu tiên là chúng ta yêu ngôn ngữ, đam mê ngôn ngữ, nhạy cảm với ngôn ngữ, thích khám phá ngôn ngữ và học hỏi những điều mới từ chúng.
 • Những người yêu thích lịch sử và văn hóa Trung Quốc và có kiến ​​thức nền tảng về lịch sử văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, bạn nên làm quen với lịch sử và văn hóa Việt Nam vì đây không phải là cách học một sớm một chiều. Hiểu văn hóa và lịch sử Trung Quốc là không đủ. Bạn nên phát triển một nền tảng về văn hóa và lịch sử Việt Nam. Điều này sẽ cho phép chúng ta so sánh lịch sử và văn học của cả hai quốc gia, những ảnh hưởng và tương tác giữa hai nền văn hóa trong hàng ngàn năm. 
 • Học tiếng Trung là một quá trình phản xạ với tiếng Việt và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ mẹ đẻ, vì vậy cần phải có nền tảng về tiếng Việt. Chỉ khi nền tảng tiếng Việt của chúng ta tốt thì khả năng diễn đạt bằng tiếng Trung của chúng ta mới được cải thiện.
 • Là một người hướng ngoại, thích khám phá, tìm hiểu và học hỏi những điều mới, người thích khám phá phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau ở Trung Quốc và tìm hiểu về các hiện tượng ngôn ngữ mới và các diễn biến xã hội nảy sinh trong quá trình học hỏi những điều mới. 
 • Học ngoại ngữ không phải ngày một, hai ngày là học được nên bạn phải là một người kiên nhẫn và bền bỉ. Đó là cả một quá trình tích lũy từ vựng, ngữ pháp và không ngừng trau dồi, học hỏi để hoàn thiện các kỹ năng ngoại ngữ.

Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại MIT?

Môi trường học tập năng động, thân thiện tại MIT 

Môi trường học tập năng động, thân thiện tại MIT 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT) là trường đại học đa ngành, liên ngành, luôn lấy người học làm trọng tâm, hướng tới phát triển thành một trường đại học thông minh với cơ sở vật chất, trang thiết bị hàng đầu khu vực. Trải qua hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, MIT đã thực sự khẳng định được uy tín và chất lượng giáo dục, cung cấp những nhân tài hàng đầu cho sự phát triển của đất nước.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành mới của trường MIT tuy nhiên trường chúng tôi tự tin với chất lượng giảng dạy và đào tạo sinh viên ngày càng phát triển, giúp các bạn có thể chuẩn bị vững vàng cho tương lai. Vì thế, MIT chắc chắn là một môi trường học tập thân thiện và tốt nhất cho các bạn sinh viên theo học.

Xem thêm: Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông tuyển sinh năm 2023

Cơ hội việc làm và phương hướng phát triển

Với kiến ​​thức tiếng Trung được đào tạo bài bản và vững chắc, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Trung và Văn học có thể hoàn thành tốt các công việc như:

 •  Phiên dịch cho các công ty, tổ chức, hội nghị, hội chợ. Dịch hợp đồng, văn bản hành chính, văn bản pháp luật, v.v.
 •  Làm việc trong công ty du lịch và hướng dẫn du lịch Trung Quốc, Đài Loan sang Việt Nam cho khách du lịch và khách du lịch Việt Nam muốn tham quan triển lãm các điểm du lịch tại Trung Quốc và Đài Loan.
 • Làm việc tại tòa soạn, biên dịch tin tức, phát thanh viên
 • Làm việc trong công ty xuất nhập khẩu có giao dịch giữa Trung Quốc và Việt Nam
 • Giảng dạy tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung hoặc với giảng viên đại học đào tạo chuyên ngành tiếng Trung.
 • Tự kinh doanh, buôn bán hàng Quảng Châu hay order hàng trên trang mua sắm Taobao

Tạm kết

Trên đây là tất tần tật về thông tin cũng như cho chúng ta biết Trung Quốc học là gì. Quả thật trong xã hội hội nhập ngày nay, ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng đối với chúng ta, đặc biệt là ngôn ngữ Trung Quốc đang rất phổ biến. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Trung Quốc học là gì thì hãy liên hệ với Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông  để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển