Thư viện

Tương lai của ngành Ngôn Ngữ Học ở Việt Nam

Ngành Ngôn Ngữ Học những năm gần đây phát triển ngày càng mạnh. Có rất nhiều lý do để sinh viên theo đuổi ngành học này. Cung MIT tìm hiểu nhé!

Trong quá khứ, mọi người thường chỉ tập trung theo đuổi các môn khoa học. Tuy nhiên những năm gần đây, ngành Ngôn Ngữ Học là lĩnh vực học thuật ngày càng quan trọng và được nhiều người quan tâm. Nội dung dưới đây cung cấp những thông tin cơ bản về Ngôn Ngữ Học cho những ai đang hoặc sẽ học chuyên ngành này. 

Tương lai của ngành Ngôn Ngữ học ở Việt Nam 

Tương lai của ngành Ngôn Ngữ học ở Việt Nam 

Vai trò, vị trí của ngành Ngôn Ngữ Học

Ngôn ngữ học là một trong những môn học quan trọng nhất trong các ngành khoa học nhân văn, là môn học nền tảng, có liên quan và chi phối nhiều môn học khác. Nó cung cấp kiến ​​thức về ngôn ngữ và tạo cho người học điều kiện để phát triển năng lực tư duy, có kỹ năng giao tiếp tốt. Ngôn ngữ học không chỉ cần thiết trong mọi lĩnh vực mà ngày càng cho thấy vai trò và vị trí của các chuyên ngành.

Môn học về Ngôn Ngữ không chỉ cần thiết đối với sinh viên ngành Ngôn Ngữ học mà còn với tất cả sinh viên thuộc các ngành học khác ở các cấp khác nhau. Ngôn Ngữ Học hiện nay rất phát triển ở khu vực phía Nam và đôi khi được coi là một lĩnh vực rất Hot. Nhiều trường học đang mở rộng giáo dục của họ trong lĩnh vực này.

Tại Trường ĐH Công nghệ Miền Đông, khoa Ngôn Ngữ Học đang xúc tiến thành lập. Ở bậc đại học, nhiều thế hệ sinh viên ngành Ngôn Ngữ Học đã tốt nghiệp, tìm được việc làm và đang công tác tại các trường đại học, nhiều cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục trên cả nước.

Ở bậc sau đại học, đối tượng hướng đến của sinh viên học tập và nghiên cứu Ngôn Ngữ Học không chỉ là cử nhân chuyên ngành mà còn là cử nhân các môn khoa học xã hội bằng ngoại ngữ, ngành khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của đông đảo người học và tầm quan trọng của ngành Ngôn Ngữ học. 

Ngành Ngôn Ngữ học truyền đạt cho người học những kiến ​​thức và kĩ năng gì?

https://lh5.googleusercontent.com/4uHmQpTGmHld8tVUU7hSMkKgPlzxUcM-c38eUURjg1dCIcMPF01a7UHtgKYn0xhWs_rjI05cOqm59IESnnSNJy4nZlWK2_C8gBPZ7T407JA-dMCcfXpYMSRLf4VkxuA9JZichDUjP8iNxm6tuz4y-8gyAWmF1y7bmJsSCG9RgYkzpp0gaES0_hh8ibs7Iw

Học ngành ngôn ngữ học giúp bạn nâng cao nhiều kĩ năng 

Dưới đây, chúng tôi tạm phân kiến ​​thức Ngôn Ngữ Học thành 3 nhóm với các môn học tiêu biểu:

Khóa học chuyên sâu về lý thuyết ngôn ngữ 

(Ngữ âm, âm vị học, từ vựng, cú pháp, ngữ nghĩa, ngữ dụng, kí hiệu học, ngôn ngữ đại cương, lịch sử ngôn ngữ, v.v.). Các môn học này truyền đạt kiến ​​thức ngôn ngữ chi tiết và thuần túy, bao gồm kiến ​​thức chung về ngôn ngữ thế giới, lý thuyết ngữ âm, kiến ​​thức về từ vựng, cú pháp, ngữ nghĩa và sự phát triển của các nhóm ngôn ngữ.

Cung cấp các kỹ năng cơ bản như quan sát, phân tích, tổng hợp các vấn đề ngôn ngữ. Đây là những chủ đề thường được thực hiện bởi những sinh viên muốn tập trung vào một chủ đề cụ thể trong ngôn ngữ học.

Môn học liên ngành

Ngôn ngữ học văn học, phong cách học, ngôn ngữ học văn bản, ngôn ngữ học so sánh, ngôn ngữ học văn hóa, ngôn ngữ học xã hội, ngôn ngữ học tâm lý, v.v…

Đây là những chủ đề trùng lặp với các lĩnh vực khác. Ngôn Ngữ Học văn học phân tích vẻ đẹp nghệ thuật của văn học dựa trên cơ sở ngôn ngữ học. Ngôn ngữ học văn bản truyền tải kiến ​​thức về cấu trúc và chức năng của văn bản, các câu hỏi về chất lượng văn bản như tính liên kết, mạch lạc.

Ngôn ngữ học văn hóa xác định các yếu tố văn hóa từ góc độ ngôn ngữ học. Các môn học cung cấp cho sinh viên các kỹ năng như thuyết trình, viết hành chính và so sánh ngôn ngữ. Nắm bắt, xử lý, giải mã và tìm hiểu cơ chế phát sinh ngôn ngữ trong văn bản nghệ thuật,... 

Nhóm các môn học tiêu biểu

Đề tài có tính ứng dụng cao

Ngôn ngữ học tính toán, Ngữ pháp tiếng Việt, Ngôn ngữ học xuất bản, Ngôn ngữ và giao tiếp, Ngôn ngữ học ứng dụng, Ngôn ngữ báo chí, v.v…

Trong các môn học này, các thành tựu Ngôn Ngữ Học được sử dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể và thiết thực trong các môn học cụ thể như dạy học, truyền thông, tổ chức sự kiện, biên tập và xuất bản. công nghệ thông tin, v.v. Nó dạy các kỹ năng ứng dụng ngôn ngữ và các kỹ năng bổ sung như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và kỹ năng công nghệ thông tin. Đây là những môn học phù hợp với sinh viên muốn theo đuổi ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ học.

Bạn học ngành Ngôn Ngữ Học để làm công việc gì?

Học ngành Ngôn Ngữ Học ra trường làm công việc gì? 

Học ngành Ngôn Ngữ Học ra trường làm công việc gì? 

Dành cho sinh viên muốn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình 

Những sinh viên muốn tập trung nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ học có thể làm nghiên cứu viên về Ngôn Ngữ Học\ Việt Nam, ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số. Viện Ngôn Ngữ Học, Viện Từ điển và Bách khoa toàn thư, Viện Thông tin khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Đông Nam Á, Viện Mật mã, v.v…

Nhiều sinh viên có khả năng học chuyên sâu về Ngôn Ngữ Học nhưng do không nắm bắt được thông tin nên mãi đến năm thứ 3 các em mới xác định được lộ trình học tập của mình, để phát huy được năng lực, đạt được mục tiêu mà mình hướng đến.

Đây là điều rất đáng tiếc và làm lãng phí nguồn tư liệu nghiên cứu ngôn ngữ học. Đặc biệt đối với sinh viên ngành Ngôn Ngữ Học đang theo học tại các cơ sở uy tín như Đại Học Công Nghệ Miền Đông.

Dành cho sinh viên muốn làm giáo viên

Hiện nay, nhiều trường đại học đã lấy Ngôn Ngữ Học làm môn học chính khóa và đưa ngôn ngữ học, tiếng Việt học vào chương trình đào tạo ở nhiều lĩnh vực.

Thực tế cho thấy, mặc dù nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài ngày càng tăng nhưng số lượng giáo viên dạy tiếng Việt vẫn còn thiếu và chưa chuyên nghiệp. Các giáo viên hiện đang chịu trách nhiệm giảng dạy cho một số lượng lớn người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt ngắn hạn và dài hạn. Đây là môi trường làm việc tiềm năng cho các sinh viên ngành Ngôn Ngữ Học muốn tham gia giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. 

Học ngành Ngôn Ngữ Học ra trường làm công việc gì? 

Dành cho sinh viên muốn làm gì đó liên quan đến ngành Ngôn Ngữ Học

Những sinh viên không muốn hoặc không thể đào sâu ngôn ngữ học có thể theo đuổi các nghề nghiệp như biên tập viên xuất bản, biên tập viên báo điện tử, biên tập viên truyền hình nhà xuất bản, biên tập viên báo và đài phát thanh và truyền hình. Những công việc này đòi hỏi các kỹ năng như thiết kế và biên tập ấn phẩm, chỉnh sửa nội dung ấn phẩm và lỗi định dạng, đề xuất các yêu cầu về nội dung cho ấn phẩm. 

Chúng tôi mang đến cho độc giả những ấn phẩm hoàn hảo về nội dung và hình thức. Những công việc này đòi hỏi kiến ​​thức liên quan, kỹ năng giao tiếp tốt, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, sinh viên Ngôn Ngữ Học có thể có một số hạn chế so với sinh viên báo chí ở một số khía cạnh, nhưng lại có lợi thế ở những khía cạnh khác. 

Các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh có vô số công việc đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng ngôn ngữ. Chưa có con số thống kê đầy đủ và chính xác nhưng theo các kênh thông tin mà Viện Ngôn ngữ học nắm được thì hầu hết sinh viên ngành Ngôn Ngữ Học đều có việc làm và tiếp thu được ít nhiều kiến ​​thức Ngôn Ngữ Học sau khi ra trường. Tuy nhiên, một số sinh viên lại chọn những công việc không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về Ngôn Ngữ Học và điều này cũng gây lãng phí nhiều năm học ngôn ngữ học.

Học ngành Ngôn Ngữ Học ra trường làm công việc gì? 

Sự lựa chọn khác

Sự phát triển mọi mặt của xã hội hiện đại đòi hỏi việc sử dụng và khả năng ứng dụng của ngôn ngữ ngày càng tinh vi. Vài chục năm trở lại đây, nhiều sinh viên Ngôn Ngữ Học tiếp tục chọn con đường du học để cập nhật và học tập ngôn ngữ học tại Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, v.v. Đại Học Công nghệ Miền Đông cũng đang xúc tiến kế hoạch mở ngành Ngôn Ngữ Học ứng dụng nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu của người học và xã hội.

Tạm kết

Trên đây là tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành Ngôn Ngữ Học ở Việt Nam. Quả thật đây là một ngành hết sức cần thiết trong tương lai và nhu cầu nhân sự có xu hướng tăng cao. Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành Ngôn Ngữ Học thì hãy liên hệ với Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông để được giải đáp nhé!

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông


 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển