Thư viện

Xu hướng ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hiện nay

Với xu hướng phát triển kinh tế như hiện nay, ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng được xem như là cầu nối thương mại giữa các doanh nghiệp, tham gia vào việc cung cấp dịch vụ hàng hóa đến với người tiêu dùng.

Cũng chính vì sự mở rộng của thị trường trao đổi hàng hóa mà ngành Logistic trở thành một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và đang trở thành xu hướng ngành học học có nhiều triển vọng nghề nghiệp rộng mở được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Vậy cụ thể về ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Vì sao Logistic lại là ngành đáng học? Con đường thăng tiến của ngành này xa bao nhiêu? và Những tố chất cần thiết để theo đuổi ngành này là gì? Mời các bạn tham khảo trong bài viết phân tích dưới đây của Đại học Công nghệ miền đông.

banner-logistics

Khái niệm ngành học

Quản lý Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) được định phổ biến là sự phối hợp chặt chẽ của sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển trong chuỗi cung ứng nhằm mục đích tạo ra sự hài hòa trong giao thương và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của thị trường.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có trách nhiệm là quản lý và sắp xếp một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Công việc này đòi hỏi các quy trình khác nhau liền mạch bào gồm lưu trữ hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Logistics-và-Quản-lý-chuỗi-cung-ứng-la-gi

Vì sao nên chọn học ngành Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo số liệu thống kê cho biết Việt Nam hiện có 3,000 doanh nghiệp logistics. Đặc biệt các doanh nghiệp đang hoạt động ngành này tại TP. Hồ Chí Minh chiếm 54%. Trong đó chỉ có 10% nhân lực Ngành Logistic có thể đáp ứng được ngành này. Qua đó, có thể thấy được sự khan hiếm nhân lực của ngành này là rất cao, cộng thêm sự phát triển của thị trường. Vì vậy, theo tương lai xa có thể nói đây là một ngành học cực kỳ lý tưởng với sinh viên và không lo thiếu việc làm.

Công việc thực tập dễ dàng

Với số lượng doanh nghiệp lớn ở trên, các bạn sinh viên không cần phải lo lắng trong vấn đề lựa chọn công ty thực tập phù hợp với mình. Hiện ngành Logistic đã ngày càng phát triển trên các kênh thông tin đại chúng và bạn có thể cập nhật tại các trang Logistics4vn, Internship.edu.vn hay Ybox.

Có cơ hội được thử sức công tác ở nhiều nơi

Có nhiều vị trí trong ngành Logistics sẽ yêu cầu bạn phải lưu động công tác ở nhiều nơi có thể là trong nước hay thậm chí là ngoài nước. Đây là cơ hội hết sức hấp dẫn để bạn thỏa sức trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống, cũng là cách để bạn trau dồi bản thân thêm về kiến thức, văn hóa, giao lưu và tạo quan hệ tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Nhìn chung, sẽ mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc tương lai.

Chế độ lương & thưởng tốt 

Theo nhiều thống kê nghiên cứu về ngành Logistics thì kết quả thu được từ những người trong ngành là họ hoàn toàn thỏa mãn với công việc của mình, trong đó lương và các chế độ đi kèm là các yếu tố khiến họ hài lòng nhất. Không những vậy họ còn được làm việc linh động và đa dạng đó cũng là lý do vì sao họ yêu thích muốn duy trì ngành này.

Vì-sao-nên-chọn-học-ngành-Logistic-và-Quản-trị-chuỗi-cung-ứng

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng 

Đây cũng là một điểm sáng của ngành Logistics này, đây là ngành có mức độ đa dạng về công việc rất cao, sinh viên tốt nghiệp ngành Logistic sẽ làm những công việc sau:

- Chuyên viên quản lý các chuỗi cung ứng, kinh doanh xuất nhập khẩu, kỹ sư logistics… trong các doanh nghiệp, các Tập đoàn trong và ngoài nước.
- Chuyên viên điều phối hoạt động vận tải logistics, vận chuyển đơn hàng tại các doanh nghiệp nhà nước hoặc những cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải.
- Nhân viên phụ trách các mảng khai thác thị trường, kế hoạch, marketing, quản lý kho vận, dịch vụ khách hàng, hệ thống xuất nhập khẩu, giao nhận vận tải,…

Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội thăng tiến chức vụ như trưởng nhóm, trưởng hộ phận khảo sát thị trường, bộ phận kinh doanh, lập kế hoạch.

Khi có đủ điều kiện, bạn sẽ được thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, hoặc bạn có thể khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng…

Triển-vọng-nghề-nghiệp-của-ngành-Logistics-và-Quản-trị-chuỗi-cung-ứng

Bạn có phù hợp với ngành Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng

Mỗi ngành học sẽ đều yêu cầu những tố chất cần thiết của người học, và Logistic cũng không ngoại lệ, bạn muốn biết mình có phù hợp với ngành này không hãy nhìn qua những yêu cầu tố chất cần có dưới đây nhé:

- Sinh viên Logistic thường sẽ là những bạn năng động, nhạy bén với công việc và có một tư duy logic tốt.
- Có khả năng sáng tạo, khả năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc khoa học và hiệu quả.
- Có thể giao tiếp Tiếng Anh và có kỹ năng Tin học văn phòng.
- Có tố chất quản lý, vận hành và giao tiếp tốt.
- Kỹ năng đàm phán, phản biện, thuyết phục và trình bày vấn đề.
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, chịu áp lực và không trốn tránh trách nhiệm.

Bạn-có-phù-hợp-với-ngành-Logistic-và-Quản-trị-chuỗi-cung-ứng

Tại sao nên học ngành Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng tại MIT University?

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) được thành lập ngày 11/11/2013, trải qua gần 10 năm trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực trên cả nước Việt Nam lẫn nước ngoài. Đại học Công nghệ Miền Đông đã và đang dần khẳng định được chất lượng giảng dạy uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên cực kỳ tâm huyết với nghề và có kinh nghiệm giảng dạy cao. 

MIT University hiện tại đang là một trong các Trường Đại học đào tạo ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng nhất trong khu vực. Sinh viên được học những môn học chuyên sâu thực tế về nghiệp vụ quản lý vận tải và xuất nhập khẩu. Ngoài ra là chương trình đào tạo với các môn học đặc thù về kỹ thuật thiết kế, tái thiết kế và tối ưu hóa hệ thống Logistic và chuỗi cung ứng. Từ đó, giúp sinh viên có một nền tảng kiến thức vững vàng về ngành, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về Ngành Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng, hy vọng đã giúp các bạn trẻ phần nào dễ dàng hơn trong việc lựa chọn theo học ngành.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Logistic và Quản trị chuỗi cung ứng và thông tin tuyển sinh ngành này tại Trường Đại học Công nghệ Miền Đông. 

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

05 phương thức xét tuyển linh hoạt tại MIT University năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!

Đăng ký xét tuyển đại học chính quy 2023
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: tuyensinh.mit.vn
Mail: tuyensinh@mit.vn

 

Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đăng ký xét tuyển